So sánh Windows 11 với MacOS: Có sự khác biệt khó ngờ nào không?

Khi hệ điều hành MacOS của Apple đang tạo tiếng vang lớn và mong muốn chiếm lĩnh thị trường thì mới đây, Microsoft đã tung ra bản hệ điều hành Windows 11 đầy mới mẻ với nhiều ưu điểm vượt trội không kém. Hãy cùng so sánh Windows 11 so với MacOS xem có điểm gì giống và khác biệt nhé.

So sánh hệ điều hành Windows 11 và MacOS

Mới đây, Microsoft ra mắt Windows 11 là phiên bản hệ điều hành Windows với nhiều cải tiến vượt trội, thậm chí được cho là Microsoft đã sao chép ý tưởng từ hệ điều hành MacOS. Vậy hãy cùng chamsocdidong so sánh cụ thể hai phiên bản hệ điều hành này để và tìm điểm giống và khác nhau nhé.

so sánh Windows 11 so với MacOS

Thứ 1: Về giá cả và ngày phát hành

MacOS Monterey theo dự kiến sẽ được Apple ra mắt vào mùa thu năm 2021. Trong khi đó, Windows 11 thì Microsoft đã xác nhận sẽ chính thức đến vào “kỳ nghỉ năm 2021”. Về giá cả thì hầu như cả 2 phiên bản đều cập nhật miễn phí cho thiết bị tương thích có đủ điều kiện.

MacOS Monterey sẽ được cài đặt miễn phí trên các dòng máy cụ thể như Macbook Air (đời 2020) thế hệ thứ ba, Macbook Pro 13 inch thế hệ thứ 5 (đời 2020) inch thế hệ thứ 5, Mac Mini (đời 2020) thế hệ thứ 5 và iMac 24 inch đời 2021. Đây là những dòng MacBook có trang bị chip M1.

Một số máy bị giới hạn cập nhật MacOS Monterey là Macbook đời 2015, Macbook Air đầu 2015, Macbook Pro đầu 2015 (cả 13 inch, 15 inch), Mac Mini cuối 2014, Mac Pro cuối 2013. Ngoài ra còn có một số dòng iMac như iMac cuối 2015, iMac Pro 2017.

Đối với Windows 11 chỉ cho phép hoạt động trên các máy tính có chip TPM 2.0 và bộ xử lý Intel thế hệ thứ 8 hoặc AMD Ryzen 2000 trở lên.

Đối với Apple thì bản nâng cấp MacOS Monterey này sẽ có mặt trên Apple App Store dưới dạng bản tải xuống. Đồng thời chỉ cài đặc độc quyền dành cho máy Mac được chứng nhận.

Nhưng đối với Windows 11 thì đơn giản hơn, bởi người dùng có thể mua khóa bản quyền vào cuối năm nay để cài đặt.  

Thứ 2: Về khả năng đa nhiệm

Điểm khác biệt lớn nhất giữa MacOS Monterey và Windows 11  có thể đến từ khả năng đa nhiệm. Đây cũng là điểm vượt trội của Windows so với MacOS khi được so sánh.

Đa nhiệm trong MacOS Monterey hoạt động bằng cách bạn mở ứng dụng muốn đa nhiệm, sau đó di chuột đến góc trên cùng bên trái qua nút Full Screen màu xanh lá cây.

khả năng đa nhiệm

Từ đây, bạn chọn hai cửa sổ lần lượt để đặt vào hai nửa màn hình thế là xong. Thao tác này có ưu điểm giúp loại bỏ thanh menu và thanh công cụ tạo không gian trải nghiệm đa nhiệm tuyệt vời .

So với MacOS Monterey, đa nhiệm trên Windows 11 có nhiều cải tiến với cách xếp cửa sổ độc đáo nhờ vào một tính năng được gọi là Snap Groups. Khi bạn di chuột qua nút Maximize trong cửa sổ để sử dụng đa nhiệm, bạn sẽ thấy có 6 cách để sắp xếp các cửa sổ ứng dụng, kèm theo là hiệu ứng hấp dẫn.

Điều này cho đa nhiệm trên MacOS Monterey còn “hạn chế” so với Windows.

Thứ 3: Về trình duyệt web

Cũng giống như tính năng đa nhiệm, trình duyệt web cũng tạo sự khác bệt giữa MacOS Monterey và Windows 11. Nếu Apple đã cải tiến Safari trên phiên bản MacOS mới nhất thì Microsoft cũng phát triển trình duyệt Edge độc đáo không hề thua kém.

so sánh về trình duyệt web

Với MacOS Monterey trình duyệt Safari tiện lợi. Các thanh tab web đã được Apple thiết kế lại để chiếm ít không gian hơn, tab cũng được sắp xếp hợp lý hơn . Hơn thế nữa thanh tab cũng thích ứng với màu sắc của trang web đang truy cập. Đồng thời có tính năng bảo mật cao.

trình duyệt safarri bảo mật cao

Không nhỏ gọn như trình duyệt Safari, nhưng trình duyệt Edge của Microsoft cũng có rất nhiều tính năng bảo mật tương tự.

Hai trình duyệt web có sự khác biệt chính ở hình ảnh và hiệu năng. Thế nhưng theo Apple khẳng định thì Safari tiết kiệm năng lượng hơn trên MacOS.

Thứ 4: Về ứng dụng Chat

Khi so sánh Windows 11 so với MacOS thì ứng dụng chat giữa 2 hệ điều hành có nhiều khác biệt.

Hệ điều hành MacOS Monterey được thiết kế gồm có hai ứng dụng là FaceTime và iMessage giúp bạn lựa chọn để trò chuyện tùy theo nhu cầu, sở thích.

ứng dụng chat

Còn ở Windows 11, Microsoft mới giới thiệu công cụ Teams được dự đoán là sẽ sớm ra mắt trong tương lai.

Đối với người sử dụng iPhone hoặc iPad thì Facetime và iMessage trên MacOS Monterey cực kì hữu ích bởi có rất nhiều tính năng mới. Hơn thế nũa, Apple còn hỗ trợ tính năng SharePlay mới cho FaceTime, điều này cho phép người dùng trong khi gọi FaceTime có thể chi sẻ màn hình hoặc thậm chí là xem TV và các chương trình cũng như nghe nhạc cùng nhau.

Đối với iMessage của Apple, bạn có thể tạo bộ sưu tập ảnh và có thể Shared With You để bạn qua các ứng dụng phổ biến hiện nay như Photos, Safari, Apple News, Podcast …

Microsoft vẫn đang nỗ lực phát triển ứng dụng Chat mới trên Windows 11. Với ứng dụng này bạn chỉ cần kích vào biểu tượng và bắt đầu trò chuyện, gọi video, nhận tin nhắn thông qua Microsoft.

So sánh Windows 11 so với MacOS

Tương tự như liên kết FaceTime và SMS trong iMessage trên MacOS Monterey thì ứng dụng này cho phép bạn kết nối với mọi người trên máy tính chạy Windows mọi lúc, mọi nơi.

Thứ 5: Về thông báo và tác vụ nhanh

Thông báo và tác vụ nhanh trên Windows 11 mặc dù đã có nhiều thay đổi nhưng nhiều người vẫn cho rằng Microsoft lấy cảm hứng từ MacOS Monterey.

Hai tính năng này  trung tâm điều khiển của Windows 10 hiện tách là hai. Điều này giúp thông báo trở nên gọn gàng hơn cũng như có nhiều nút để chuyển đổi nhanh Wi-Fi, Bluetooth và âm thanh trên Windows 11.

Hai tính năng này trên bản cập nhật MacOS Big Sur cũng được làm mới cho phép truy cập nhanh Wi-Fi, Bluetooth và âm thanh siêu tốc.

Điểm khác biệt đáng chú ý là các widget của Apple được bố trí trong Control Center, trong khi những widget trên Windows 11 được bố trí riêng ở bên trái màn hình. Theo nhiều nhà đánh giá thì việc bố trí của Windows 11  giúp người dùng có thể tiện hơn khi có thể xem nhanh thông tin như thời tiết, tin tức, thông báo thể thao…

Thứ 6: Về Hiệu năng

Nếu Apple không chia sẻ bất kỳ cải tiến hiệu năng nào trên MacOS Monterey thì Microsoft khẳng định rằng quy trình cập nhật được cải tiến sâu. Cụ thể Windows 11 cập nhật nhanh hơn 40% và cho là phiên bản Windows an toàn nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, trong cuộc trải nghiệm thì thật khó đánh giá sự chênh lệch về hiệu năng giữa Windows và Mac.

Mọi cạnh tranh đều hướng tới mục đích chung là mang đến cho người dùng trải nghiệm hiệu quả, tối ưu. Chính điều này khiến cuộc cạnh tranh giữa hai hệ điều hành MacOS và Windows 11 trở nên thú vị hơn.

Bài viết trên đã so sánh Windows 11 so với MacOS với điểm khác biệt cụ thể. Hi vọng bạn đã biết thêm về 2 hệ điều hành đình đám này để có lựa chọn để sử dụng thiết bị tốt nhất tiện lợi nhất.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.