So sánh Galaxy S10 và Galaxy S9: Cuộc chạm trán thú vị

Galaxy S10 và Galaxy S9 chính là hai đại diện xuất sắc nhất từ hãng di động xứ sở Kim Chi (Samsung). Cả hai đều là những siêu thiết bị đúng nghĩa, với Galaxy S10 đó là người kế nhiệm tuyệt vời của Galaxy S9 hoàn hảo trức đó.

Đánh giá chuyên sâu về Galaxy S10 và Galaxy S9, kẻ tám lạng người nửa cân

Đánh giá chuyên sâu về Galaxy S10 và Galaxy S9, kẻ tám lạng người nửa cân

Một trong những lần thay đổi lớn nhất từng xảy ra với điện thoại cao cấp của Samsung. Đó chính là việc hãng đã tạo ra không phải hai mà là bốn flagship khổng lồ từ 5,8 đến 6,7 inch, và có đến năm máy ảnh ở mặt trước và mặt lưng phía sau của thiết bị ở một số biến thể nhất định của Galaxy S10.

Bên cạnh đó, cả Galaxy S10+ và Galaxy S10e đều lọt vào danh sách những chiếc smartphone tốt nhất của hãng di động người Hàn. Dưới đây, sẽ là một số tính năng cực kỳ nổi bật của Galaxy S10 so với người anh em họ Galaxy S9 và S9 Plus được trình làng năm ngoái.

Thiết kế

Trước đó, Samsung chỉ trang bị cho Galaxy hai kích cỡ màn hình đường chéo đó là 5,8 inch ở Galaxy S9 và Galaxy S9+ 6,2 inch. Hiện tại Samsung đang bán bốn loại Galaxy S10 mới: Galaxy S10e 5,8 inch, S10 6,1 inch, S10 6,4 inch Plus và cuối cùng là Galaxy S10 5G 6,7 inch, tất cả đều trải qua một loạt các bài đánh giá về tính năng cũng như hiệu suất hoạt động của thiết bị. Galaxy S10, S10 Plus hay S10e hiện đã có sẵn, trong khi đó phiên bản 5G của sẽ được Samsung cho ra mắt vào cuối năm nay.

Đánh giá chuyên sâu về Galaxy S10 và Galaxy S9, kẻ tám lạng người nửa cân hình 1

Một thay đổi đáng chú ý khác với Galaxy S10 là vị trí của cảm biến vân tay. Các model mới nhất sẽ được đặt cảm biến vân tay ở mặt sau của điện thoại để tạo thêm không gian giải trí sống động trên màn hình vô cực lớn của thiết bị. Nhưng với máy tính bảng mô phỏng S10, máy quét dấu vân tay được di chuyển trở lại và bố trí ở mặt trước của thiết bị dưới dạng cảm biến vân tay siêu âm bên dưới màn hình.

Galaxy S10 có Prism White, Prism Black, Prism Blue và Prism Green dựa trên màu của Pantone một màu xu hướng của năm nay và Living Coral. Galaxy S10e có tùy chọn Canary Yellow độc quyền, chưa hết các biến thể lưu trữ 512GB và 1TB của S10 + có màu Đen và Trắng gốm sang trọng và bền bỉ hơn.

Màn hình hiển thị (và đục lỗ)

Không thể phủ nhận rằng màn hình vô cực của Samsung đã thành công kể từ lần đầu tiên ra mắt ở thiết bị Galaxy S8 hai năm trước. Samsung vẫn giữ lại màn hình AMOLED trên thiết bị Galaxy S10, nhưng với một loại màn hình có nhiều điểm mới lạ ở đẳng cấp khác hơn.

Đánh giá chuyên sâu về Galaxy S10 và Galaxy S9, kẻ tám lạng người nửa cân hình 2

Màn hình của S10: Samsung đã đặt cảm biến camera trước của điện thoại trong một lỗ bấm nằm ở góc trên bên phải của thiết bị. Điều đó cho phép nhà sản xuất điện thoại thu nhỏ viền màn hình ở phía trên cùng của Galaxy theo cách hoàn hảo hơn, mà không phải sử dụng notch kiểu iPhone X. S10 Plus thậm chí có một lỗ rộng hơn để chứa hai cảm biến camera phía trước.

Samsung cho phép bạn ẩn các cảm biến camera phía trước và các lỗ bấm bằng cách biến nó thành một thanh màu đen, nhưng nó không hấp dẫn lắm.

Hiệu suất

Điện thoại mới của Samsung S10 được nâng cấp từ Snapdragon 845 Galaxy S9 lên Snapdragon 855 mới nhất của Qualcomm, dành cho các mẫu Galaxy S10 được bán ở Mỹ (Ở các thị trường khác, Samsung sử dụng chipset Exynos của riêng họ cho điện thoại Galaxy S, với sức mạnh Exynos 9820 mô hình năm nay.)

Dựa trên đánh giá chuẩn thì Galaxy S10 Plus và S10 chạy với tốc độ rất nhanh. Cụ thể, S10 Plus đạt số điểm 10.732 trong Geekbench 4, đo hiệu năng tổng thể. Đó là tốc độ nhanh nhất mà chúng tôi thấy từ một chiếc điện thoại Android và gần với iPhone XS (11.420). S9 Plus đã đạt một số điểm 8.295 trong bài kiểm tra tương tự một năm trước.

Đánh giá chuyên sâu về Galaxy S10 và Galaxy S9, kẻ tám lạng người nửa cân hình 3

Đừng nghĩ rằng bạn đang hy sinh hiệu năng nếu bạn chọn S10e, bởi đang chạy trên thiết bị là Snapdragon 855. Nó đã ghi được 10,513 trên Geekbench 4, chỉ sau S10 Plus. (Thu hẹp khoảng cách nhỏ với RAM phụ trong thiết bị S10 Plus mà chúng tôi đã thử nghiệm.)

Điểm số 5.648 của S10 Plus trong bài kiểm tra 3DMark Sling Shot Extreme đo đồ họa tốt hơn so với những gì chúng ta thấy từ S9 và S9 Plus được hỗ trợ bởi Snapdragon 845. Và nó cũng đánh bại iPhone XS (4.339) và mọi thiết bị điện thoại Android khác.

S9 cung cấp 4GB RAM trong khi S9 Plus tăng ante lên 6GB. Lần này, S10 bắt đầu với RAM 6GB bộ nhớ trên S10e, tăng lên RAM 8GB cho S10 và cao tới 12GB RAM cho các cấu hình cao nhất nhất trên S10 Plus.

5G

Galaxy S10 tích hợp một hiệu năng vượt trội hơn so với S9 chỉ với một model Chipset 5G. Galaxy S10 5G hỗ trợ mạng không dây 5G thế hệ tiếp theo mà hãng đang xây dựng, lợi dụng modem X50 5G kèm với Snapdragon 855. Điều đó sẽ có nghĩa là tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn khi bạn có thể kết nối với mạng 5G.

Verizon đã ra mắt mạng 5G với kế hoạch bao phủ 30 thành phố trên toàn thế giới vào cuối năm nay và sẽ là mạng đầu tiên với Galaxy S10 5G dưới dạng độc quyền. Verizon hiện đang thực hiện các quảng cáo cho Galaxy S10 5G trước ngày điện thoại ra mắt vào ngày 16 tháng 5.

Máy ảnh

Trong khi S9 nổi bật với ống kính 12 megapixel đơn với khẩu độ tùy chỉnh cũng như S9 Plus tăng gấp đôi trên các máy ảnh 12MP của nó, tất cả các phiên bản của Galaxy S10 sẽ có nhiều camera ở mặt sau.

Ống kính khẩu độ thay đổi 12 megapixel, được hỗ trợ bởi cảm biến pixel kép – có mặt trên mọi model. S10e bổ sung một cảm biến thứ cấp 16MP góc cực nhanh. Và S10 và S10 Plus trang bị ống kính tele 12 MP để chụp chân dung sắc nét nổi bật.

Ở phía trước, tất cả các mẫu S10 đều có camera kép 10 MP và S10 Plus có cảm biến độ sâu 8 MP thứ cấp để cho phép chụp ảnh selfie độ sâu trường ảnh.

Đánh giá chuyên sâu về Galaxy S10 và Galaxy S9, kẻ tám lạng người nửa cân hình 4

Cuối cùng, Galaxy S10 5G có bốn camera ở mặt sau, thêm cảm biến độ sâu 3D thời gian bay tinh vi vào bộ ba camera hiện có ở mặt sau của thiết bị. Công nghệ 3D tương tự thay thế cho camera phụ 8 MP mà bạn thường thấy ở mặt trước của S10 Plus.

Giống như Galaxy S9 đã sử dụng khẩu độ thay đổi của mình để cải thiện ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, S10 chuyển sang phần mềm để chụp ảnh tốt hơn trong bóng tối. Các điện thoại mới có thể nhận ra 30 cảnh khác nhau, nhiều hơn bất kỳ flagship nào trước đây của Samsung và điều chỉnh các thông số phơi sáng khi đang bay dựa trên những gì nó nhìn thấy.

Viên pin

S9 và S9 Plus được trang bị pin 3.000 và 3.500 mAh tương ứng. Việc này đã giúp hai điện thoại Samsung kéo dài gần 11 giờ trong bài đánh giá kiểm tra Pin. Samsung muốn cải thiện hiệu suất đó, vì vậy nhà sản xuất điện thoại đang chuyển sang sử dụng pin lớn hơn để hiệu suất cho thiết bị.

S10e có pin 3.100 mAh, nhiều hơn một chút so với S9, pin sẽ có quy mô lên tới 3.400 mAh và 4.100 mAh trên các mẫu S10 và S10 Plus. S10 5G đứng đầu với một đơn vị pin 4.500 mAh để cung cấp năng lượng cho thiết bị.

Đánh giá chuyên sâu về Galaxy S10 và Galaxy S9, kẻ tám lạng người nửa cân hình 5

Samsung Galaxy S10 Plus đã kéo dài 12 giờ 35 phút, vượt xa không chỉ Galaxy S9 Plus mà còn cả Galaxy Note 9 và mọi điện thoại hàng đầu trong năm qua. Điều đó đã đưa Galaxy S10 Plus vào danh sách những chiếc smartphone bền bỉ nhất .

Tất cả bốn thiết bị S10 sẽ có sạc không dây cho các thiết bị khác bằng pin riêng của thiết bị, đây là một tính năng mới Samsung đã đặt tên là Wireless PowerShare. Tính năng này tương thích với bất kỳ sản phẩm hỗ trợ Qi khác, như Galaxy Buds mới của Samsung,….

Phần mềm

Thay đổi phần mềm lớn nhất trên Galaxy S10 so với Galaxy S9 là giao diện mới. Samsung đã tiết lộ skin OneUI Android sẽ được tung ra cho S9 và S9 Plus. Đó là một giao diện năng động hơn, thay đổi đến từ các nút và thanh tìm kiếm sẽ biến mất nếu chúng không hoàn thành nhiệm vụ khi cầm nắm trong tay.

Đánh giá chuyên sâu về Galaxy S10 và Galaxy S9, kẻ tám lạng người nửa cân hình 6

Nhưng Samsung cũng tinh chỉnh OneUI để đặt nhiều nút và lệnh trong tầm tay của bạn, để bạn có thể sử dụng điện thoại bằng một tay. Điều đó rất quan trọng đối với điện thoại có màn hình lớn hơn, mà dòng S10 dự kiến ​​sẽ giới thiệu.
Một điểm cộng nữa: cuối cùng bạn có thể sắp xếp lại nút Bixby cho các chức năng khác, mặc dù rõ ràng bạn không thể thay đổi nó thành Google Assistant.

Android 9 Pie cũng được cài đặt trên S10. S9 đã ra mắt với Android Oreo và những điện thoại này hiện chỉ nhận được bản cập nhật Pie.

Giá bán

Galaxy S10 bắt đầu từ $ 749 với Galaxy S10e 5,8 inch. Với mức giá đó, bạn nhận được 6GB RAM và 128GB dung lượng lưu trữ. Có một tùy chọn cho 8GB RAM và 256GB dung lượng lưu trữ.

Bài viết liên quan:

>> Bạn có sẵn lòng mua kính cường lực dành cho Samsung Galaxy S10 khi mức giá lên tới 1,1 triệu

>>> Thay màn hình Samsung S10 ở đâu, lấy ngay, giá bao nhiêu tại TPHCM?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.