So sánh công nghệ sạc nhanh 5 với công nghệ sạc nhanh 4+ của Qualcomm

Các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc đã nỗ lực dẫn đầu trên “mặt trận công nghệ sạc nhanh” trong một hoặc hai năm qua. OnePlus hiện đang hỗ trợ sạc nhanh 30W và Oppo đã chuyển từ sạc SuperVOOC 50W sang sạc SuperVOOC 65W – cho phép công ty “chị em” Realme mượn công nghệ sạc nhanh. Những “gã khổng lồ” tại Trung Quốc như Oppo, Xiaomi và Vivo hiện đã sẵn sàng ra mắt điện thoại với hỗ trợ sạc nhanh hơn 100W. Tuy nhiên, trong vài năm qua, Qualcomm chỉ mới hỗ trợ công nghệ sạc nhanh ở mức tối đa là 27W

Cuối cùng, Qualcomm cũng đã thực hiện kế hoạch nâng cấp tiêu chuẩn sạc nhanh để duy trì vị thế của mình trên thị trường. Cách đây vài ngày, Qualcomm chính thức giới thiệu đến người dùng công nghệ sạc nhanh 5, hỗ trợ tốc độ sạc lên tới 100W. Nó sẽ cho phép bạn sạc đầy điện thoại của bạn dưới 15 phút. Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa công nghệ sạc nhanh với công nghệ sạc nhanh 4+? Bạn hãy cùng Chamsocdidong.com tìm hiểu tại bài viết này nhé

Đôi nét về công nghệ sạc nhanh của Qualcomm

Trước khi so sánh sâu về các đặc điểm của công nghệ sạc nhanh 5 với công nghệ sạc nhanh 4+, bạn cần biết chính xác thế nào là công nghệ sạc nhanh của Qualcomm. Qualcomm – nhà sản xuất chip của Mỹ đã mở ra một cuộc cách mạng trong thế giới sạc nhanh, tạo điều kiện cho người dùng sạc điện thoại của họ ở tốc độ nhanh hơn 10W (5V / 2A) vào năm 2014. Nó hoạt động ở điện áp cao, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về chiều dài cáp hoặc khả năng sạc của nó.

Công nghệ sạc nhanh ở giai đoạn đầu được thiết kế để có cả đầu nối và dòng điện độc lập. Nó hoạt động với mọi loại cổng ngoài đó, bao gồm các cổng USB Type-A, USB Type-C và microUSB.

Đánh giá công nghệ sạc nhanh 5 với công nghệ sạc nhanh 4+ của Qualcomm

Để có cái nhìn khách quan nhất về công nghệ sạc nhanh 5 với công nghệ sạc nhanh 4+ của Qualcomm, bạn có thể dựa vào tốc độ sạc và thời gian sạc. 

Tốc độ sạc

Công nghệ sạc nhanh 1.0 của Qualcomm có công suất tối đa 10W, phiên bản 2.0 tăng gấp đôi lên 18W (9V / 2A) và công nghệ sạc nhanh 3.0 cung cấp công suất tối đa 36W (12V / 3A). Qualcomm đã kích hoạt tốc độ sạc lên tới 100W với công nghệ sạc nhanh 4 trở lại vào năm 2016. Công nghệ sạc nhanh 4+ cũng được cải tiến theo tiêu chuẩn này với chipset Snapdragon 845 vào năm 2017.

Công nghệ sạc nhanh 4+ có hỗ trợ USB-PD và tốc độ sạc nhanh lên tới 100W. Tuy nhiên, các nhà sản xuất điện thoại đã không chủ động áp dụng điều này và chỉ cung cấp tốc độ sạc nhanh lên tới 27W thông qua USB-PD.

Công nghệ sạc nhanh 5 không mang lại bất kỳ thay đổi lớn nào trong vấn đề này. Đây có thể được coi là một sự phát triển của công nghệ sạc nhanh 4+ và là một lợi thế của tiêu chuẩn PPS USB-PD để cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào nhiều cấp điện áp để đạt được tốc độ sạc lên tới 100W.

Một trong những điểm khác biệt công nghệ sạc 5 là kiến ​​trúc sạc. USB-PD PPS thấy quy định điện áp di chuyển từ bên trong điện thoại thông minh ra bên ngoài, tức là bộ sạc. Điều này có nghĩa là bộ sạc sẽ cung cấp nhiều điện áp hơn, PMIC bên trong điện thoại của cũng có thể điều chỉnh để cung cấp năng lượng cần thiết cho pin.

Điều này có nghĩa là bộ sạc sẽ dễ bị nóng hơn và Qualcomm đã tự áp đặt giới hạn nhiệt độ Celcius 40 độ (với hiệu suất chuyển đổi tối đa 98%) cho điện thoại trong khi sạc qua tiêu chuẩn này.

Một lợi ích khác của Công nghệ sạc nhanh 5 là nó không chỉ hỗ trợ một pin mà cả 2S, có nghĩa là hai pin có thể được kết nối nối tiếp, bên trong điện thoại để tăng gấp đôi điện áp sạc. Điều này có nghĩa là một lithium-ion tiêu chuẩn sẽ sạc ở mức khoảng 8,8 volt so với khoảng 4,4V cho một pin. Bạn có thể đạt tới 53W (8,8 x 2 x 3) bằng cáp sạc 3A tiêu chuẩn – nếu các nhà sản xuất điện thoại sử dụng cấu hình pin kép. Các nhà sản xuất điện thoại sẽ cần sử dụng một loại cáp đặc biệt có khả năng hỗ trợ trên 5,7 volt để cung cấp tốc độ sạc 100W+.

Khi so công nghệ sạc nhanh 5 với công nghệ sạc nhanh 4+ có sự khác biệt về tốc độ

Thời gian sạc

Ngoài tốc độ sạc hoặc điện áp, tôi phải nói rằng thời gian sạc là một trong những con số đáng chú ý. Mặc dù Qualcomm không cung cấp số thời gian sạc chính thức từ mức 0% đến 100% cho công nghệ sạc nhanh 4+, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy hiệu suất tăng.

Theo Qualcomm, công nghệ sạc nhanh 4+ có khả năng sạc pin 2750mAh từ 0% đến 50% trong 15 phút. Vì vậy, bạn có khoảng 1375mAh sạc trong 15 phút, điều này không tệ nếu điện thoại của bạn có pin 4.500mAh (khoảng 31% sạc trong 15 phút).

Mặc khác, công nghệ sạc nhanh 5 có khả năng sạc pin 4.500mAh từ 0% đến 100% trong dưới 15 phút. Thật tuyệt với nếu bạn sở hữu điện thoại có hỗ trợ công nghệ sạc nhanh 5 với một phụ kiện tương thích, thì bạn sẽ có thể sạc đầy điện thoại của mình trong vòng dưới 15 phút.

Qualcomm cho biết người dùng còn có thể nhận được khoảng 50% dung lượng pin trong 5 phút, điều này nghe có vẻ hấp dẫn. Đây là trường hợp tốt nhất và các nhà sản xuất điện thoại sẽ cần cung cấp cho bạn hỗ trợ 100W với thiết bị tiếp theo của họ để biến điều này thành hiện thực. Ít nhất bạn sẽ có được tốc độ sạc nhanh 53W nếu không phải là 100W với việc sử dụng cấu hình pin kép theo tiêu chuẩn công nghệ sạc nhanh 5. Qualcomm cũng đề cập rằng điện thoại pin đơn sẽ có giới hạn và sẽ chỉ được sạc ở mức tối đa 45W.

Công nghệ sạc nhanh 5 có thể mang tới những lợi ích nào?

Tốc độ sạc lên đến 100W chưa hẳn là điểm nổi bật của công nghệ sạc nhanh 5. Lợi ích mà các nhà sản xuất điện thoại mang lại cho người dùng khi chuyển sang công nghệ sạc nhanh 5 sẽ là việc bạn có thể sử dụng bất kỳ bộ sạc PD-PPS tiêu chuẩn nào để nhanh chóng làm hỏng điện thoại thông minh của bạn.

Nếu bộ sạc được hỗ trợ PD-PPS có khả năng cung cấp năng lượng (điện áp yêu cầu x dòng điện) mà điện thoại của bạn yêu cầu, thì bạn có thể sử dụng nó để sạc nhanh thiết bị của mình. Như AnandTech đã chỉ ra một cách chính xác, giải pháp Super Flash Charge của Oppo 125W được công bố gần đây sử dụng giao thức PD-PPS và hỗ trợ lên đến 20V / 6.3A. Nó sẽ tương thích với công nghệ sạc nhanh 5 và có thể được sử dụng để sạc điện thoại hỗ trợ công nghệ sạc nhanh 5.

Công nghệ sạc nhanh 5 hứa hẹn đem lại nhiều lợi ích hơn cho người dùng

Kế hoạch hỗ trợ sạc nhanh cho điện thoại trong tương lai

Công nghệ sạc nhanh 5 được hỗ trợ trên các chipset hàng đầu mới nhất của Qualcomm – Snapdragon 865 và Snapdragon 865 Plus. Công ty đã dự định tích hợp công nghệ sạc nhanh này vào các nền tảng di động Snapdragon cao cấp và cao cấp trong tương lai.

Xiaomi sẽ là một trong những nhà sản xuất điện thoại đầu tiên tận dụng công nghệ sạc nhanh 5. Hầu hết các tín đồ công nghệ đều hy vọng Mi 10 Pro + hoặc Mi Mix 4 được đồn đại sẽ xuất hiện với hỗ trợ sạc 100W theo sau. Khi đó, bạn sẽ thấy những chiếc điện thoại có khả năng sạc nhanh lên tới 100W trong quý 3 năm 2020.

Nhìn chung, khi so sánh công nghệ sạc nhanh 5 với công nghệ sạc nhanh 4+, bạn có thể thấy rằng hoạt động kinh doanh của Qualcomm không hề bị chững lại. Người dùng chỉ cần theo dõi tin tức đều đặn để tiếp cận được nhiều sự đột phá khác trong những sáng chế của hãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.