Samsung tại CES 2020: Suy nghĩ lớn hơn và thông minh hơn

Tại CES 2015, CEO B.K Yoon của Samsung đã tuyên bố trong vòng 5 năm mọi sản phẩm của công ty sẽ được kết nối internet. Điều đó có nghĩa là không chỉ điện thoại và TV thông minh của Samsung mà còn có máy giặt, tủ lạnh, lò nướng và vô số các thiết bị điện tử khác.

 

ceo kim phát biểu tại ces 2019

 

Tại CES năm ngoái, CEO H.S Kim nói rằng Samsung có ‘tầm nhìn táo bạo để lấy nửa tỷ thiết bị chúng tôi bán hằng năm và làm cho chúng có thể kết nối thông minh’. Đến CES 2020 năm nay, trưởng đoàn vẫn là CEO Kim. Người đứng đầu ngành điện tử của Samsung một lần nữa lại lưu lại một bài phát biểu tại triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới.

 

Kim có thể sẽ không đứng trên sân khấu để nói rằng Samsung đã hoàn thành mục tiêu này. Nhưng họ đã đưa đến đây một thứ thậm chí còn sáng tạo hơn để chia sẻ: một chương trình trí tuệ nhân tạo có tên là Neon.

 

Nhà phân tích sáng tạo chiến lược Carolina Milanesi nói về chuyện 5 năm trước: “Chúng tôi vẫn đang ở trên đỉnh cao của mọi thứ và có niềm tin về chuyện mọi thứ sẽ có cảm biến”. Điều quan trọng mà Carolina muốn nói là “những gì đang được kết nối cho phép bạn làm điều mình muốn”.

 

ces 2020 samsung sẽ có những điều mới gì?

 

Samsung là một trong những gã khổng lồ công nghệ, họ đang nỗ lực để làm cho các thiết bị mà chúng ta sử dụng hàng ngày thông minh hơn. Những thứ được gọi như internet của vạn vật hay loT đang lớn lên, khái niệm mọi thứ xung quanh chúng ta có thể giao tiếp và làm việc cùng nhau đang đi sâu vào tiềm thức của con người. 

 

Chúng ta có thể đóng cửa nhà để xe khi đang đi, nhận được cảnh báo từ tủ lạnh khi hết đồ… tất cả đều có mục đích là để làm cho cuộc sống trở lên dễ dàng hơn. Nếu xét về độ thông minh của các sản phẩm thì Samsung đã khiến chúng thông minh hơn, nhưng nhiều thiết bị vẫn không nói chuyện và chúng không thông minh như họ đã hứa.

 

Phần lớn các thiết bị của Samsung có liên kết wifi và bluetooth, nhưng một số thứ như thiết bị gia dụng, chúng hoàn toàn không cần phải kết nối với internet. Nhưng với những thứ được kết nối cần trở nên thông minh hơn, wifi và bluetooth là không đủ. Chúng cũng phải có khả năng làm những việc thực sự giúp người dùng.

 

dự án mới của samsung về trí tuệ nhân tạo

 

Tại CES 2020 Samsung có thể sẽ thông báo về sáng kiến trí tuệ nhân tạo mới có tên Neon. Mọi người biết rất ít về chương trình thực tế do giám đốc nghiên cứu mới của Samsung là Pranav Mistry điều hành. Người này mới được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của Phòng thí nghiệm công nghệ và nghiên cứu nâng cao của Samsung (STAR Labs) vào tháng 10 vừa qua.

 

Neon có nền tảng truyền thông xã hội riêng và trang Linkedln nói rằng nó ‘mang những điều khoa học viễn tưởng vào trong thực tế’ và có ‘sứ mệnh tạo ra một tương lai tốt hơn cho tất cả mọi người’. Neon đưa ra một tweet “Đã bao giờ bạn gặp ‘nhân tạo’ chưa?”. Nó cũng tweet rằng không hề liên quan đến Bixby, trợ lý kỹ thuật số thông minh của Samsung đã ra mắt vào 3 năm trước.

 

Samsung có một bài phát biểu vào lúc 18h30 tại Las Vegas vào thứ hai. Mặc dù sẽ trưng bày các loại TV và thiết bị điện tử tại triển lãm thương mại, gã khổng lồ công nghệ có thể sẽ đưa ra một bài phát biểu với những suy nghĩ lớn và đưa ra tầm nhìn cho năm tới và hơn thế nữa. Dự kiến Neon sẽ được tiết lộ trong bài phát biểu, trang web của ‘neon.life’ có đồng hồ đếm ngược với giờ hẹn là nửa đêm ngày 7 tháng 1.

 

ngày 7 tháng 1 samsung sẽ có tuyên bố mới về dự án neon

 

Công ty từ chối bình luận về Neon và cũng không bình luận gì thêm về CES 2020 ngoài bài viết trên blog của CEO Kim. “Khi chúng ta nhìn về phía trước, chúng ta biết mọi người muốn nhiều hơn nữa” và Kim cũng nói thêm “Không chỉ đơn giản là nhiều thứ hơn, mà còn nhiều trải nghiệm làm cho những công nghệ mới này ngày càng có ý nghĩa trong cuộc sống của họ.”   

 

Thiết bị thông minh hơn

 

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã phát hiện ra chìa khoá để các thiết bị thông minh trở nên hữu ích đó là trí tuệ nhân tạo. Hai năm trước Samsung cho biết họ sẽ chi 22 tỷ đô cho AI vào năm 2020 và sẽ sử dụng cùng lúc 1000 chuyên gia trong lĩnh vực này. Họ đã mở ra các trung tâm AI trên toàn cầu để làm mọi cách khiến công nghệ trở nên thông minh hơn.

 

Năm ngoái công ty đã đưa đến CES một số robot như theo dõi sức khoẻ giúp đỡ vấn đề di chuyển và Bot Chef hỗ trợ đầu bếp. 

 

các thiết bị đang ngày càng trở lên thông minh

 

Hầu hết những nỗ lực của Samsung trong lĩnh vực AI đều xoay quanh Bixby (xuất hiện trên Galaxy S8 năm 2017). Trước đây công ty đã nhắm đến việc đưa các điều khiển giọng nói Bixby vào mọi thiết bị mà hãng bán ra trong năm 2020. 

 

Samsung từ chối cho biết bao nhiêu phần trăm thiết bị của họ được kết nối internet ngoài Kim viết rằng “phần lớn” các sản phẩm của Samsung là thông minh.

 

Tại hội nghị phát triển Samsung 2018, người đứng đầu phần mềm và AI của Samsung – Chung Eui Suk cho biết ‘AI sẽ thực sự biến đổi mọi trải nghiệm chúng ta có với thiết bị điện tử tiêu dùng’. Và nhấn mạnh với Samsung, Bixby là cam kết duy nhất của công ty với AI. 

 

neon không chỉ là bixby

 

Tuy nhiên, cho đến nay, Bixby đã tụt lại phía sau Alexa và Trợ lý của Google cả về thị phần và khả năng. Một số nhà phân tích đã đặt câu hỏi liệu Bixby có bắt kịp thời cuộc được không, ngay cả khi Samsung có thể đứng sau và đầu tư cho nó.

 

Neon có thể đại diện cho nỗ lực tiếp theo của Samsung trong AI, mặc dù không rõ nó sẽ tương tác như thế nào với Bixby. Vào Giáng sinh công ty đã tweet rằng ‘NEON KHÔNG phải là Bixby, hoặc bất cứ điều gì bạn đã thấy trước đây’.

 

Trong một cuộc phỏng vấn tại Ấn Độ, Mistry cho biết ‘có nhiều năm phát triển trước khi khoa học viễn tưởng trở thành hiện thực’, như một ấm chỉ rằng Neon có thể sẽ không sản xuất công nghệ vào lúc này. Mặc dù những tuyên bố sẽ không thành hiện thực ngay, nhưng MICS có đưa ra một số manh mối về tham vọng của Neon.

 

những tham vọng của samsung đang hé lộ tại ces 2020

 

“Mặc dù các bộ phim có thể phá vỡ ý thức về thực tế của chúng ta,” người ảo “hoặc” người kỹ thuật số “sẽ trở thành hiện thực”, Mistry nói với Mint vào cuối tháng 12. “Một con người kỹ thuật số có thể mở rộng vai trò của mình để trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta: một tin tức ảo, nhân viên tiếp tân ảo hoặc thậm chí là một ngôi sao điện ảnh do AI tạo ra.”

 

‘Thời đại của kinh nghiệm’

 

Samsung tin rằng chúng ta đang bắt đầu một kỷ nguyên công nghệ mới. Thứ mà CEO Kim gọi là “Thời đại của Kinh nghiệm” trong một bài đăng trên blog. Theo ông, chìa khóa cho kỷ nguyên mới này là mang đến cho người dùng “công nghệ cá nhân hóa”.

 

thời đại của kinh nghiệm đã đến

 

Ông viết trên bài đăng blog: “Các thiết bị bạn sử dụng sẽ hiểu bạn như một cá nhân, xóa nhòa ranh giới giữa thế giới kỹ thuật số vật lý, thay đổi cách bạn tương tác với các thành phố và cộng đồng của mình”. 

 

Và “thay vì thay đổi thói quen để kết hợp nhiều thiết bị, các thiết bị của bạn sẽ hoạt động trơn tru hơn”, Kim nói thêm. “Chỉ cần tưởng tượng bạn có thể hoàn thành được bao nhiêu việc với một người bạn đồng hành thông minh hỗ trợ bạn, phản ứng ngay lập tức với nhu cầu của bạn.”

 

Samsung tin rằng những nỗ lực của họ trong AI và internet của mọi thứ sẽ giúp hãng “dẫn đầu trong Thời đại Trải nghiệm này”, theo Kim.

 

“Tại Samsung, chúng tôi thấy một tương lai của cơ hội”, ông viết. “Với sự xuất hiện của AI và IoT, cuối cùng được kích hoạt bởi sức mạnh của 5G, đầu năm 2020 đánh dấu thời điểm hiện thực hóa tầm nhìn của chúng ta về một thế giới kết nối thông minh trở thành hiện thực”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.