Phát hiện lỗi chaiOS trên iPhone có thể gây đóng băng thiết bị của bạn

Một lỗi mới có tên gọi là chaiOS vừa được phát hiện thời gian gần đây, chỉ cần một liên kết đến GitHub cơ bản gửi qua iMessage (trên iOS hoặc macOS) cũng có thể làm hỏng ứng dụng, khiến thiết bị đóng băng và khởi động lại.

Lỗi chaiOS được phát hiện bởi nhà phát triển phần mềm Abraham Masri trong iOS 10.0 đến 11.2.5 beta 5. Với lỗi này có thể làm treo ứng dụng Messages và đóng băng hoặc khởi động lại điện thoại của bạn khi bạn gửi liên kết trang web được thiết kế đặc biệt. Masri đặt tên cho nó là  “chaiOS”.

phat hien loi chaios tren iphone 01

Theo đánh giá của người dùng thì lỗi này không hoạt động liên tục, đôi khi làm treo các thông báo, gây ra trễ, đóng băng, và đôi khi làm respring thiết bị. Masri đã thử nghiệm thành công chaiOS trên iPhone X và iPhone 5s và nhận thấy rằng nó chỉ làm ảnh hưởng đến các phiên bản của iOS từ 10.0 đến 11.2.5 beta 5.

phat hien loi chaios tren iphone 02

Lỗi này không gây ra thiệt hại vĩnh viễn cho thiết bị, tuy nhiên nó chắc chắn có tiềm năng gây ra một số phiền toái cho người dùng. Chưa rõ hoạt động chính xác của chaiOS ra sao nhưng ở thời điểm hiện tại Apple xác nhận đã tiếp nhận lỗi và cuộc điều tra đang được tiến hành để khắc phục trong thời gian sớm nhất.

phat hien loi chaios tren iphone 03

chaiOS có thể làm hỏng ứng dụng, khiến thiết bị đóng băng và khởi động lại

Khi gặp lỗi này, tùy chọn duy nhất của người dùng là khôi phục thiết bị iOS về cài đặt gốc tuy nhiên việc này có thể sẽ xóa tất cả dữ liệu cài đặt và ảnh được lưu trữ trong thiết bị.

Để tránh trở thành nạn nhân của lỗ hỏng này, Masri khuyên người dùng nên giữ iPhone và iPad cập nhật với phiên bản iOS mới nhất. Hoặc thực hiện chặn tên miền Github trong thiết bị bằng cách lựa chọn Setting app -> General -> Restrictions -> Enable Restrictions -> Websites -> Limit Adult Content -> Never Allow -> GitHub.io trên cài đặt Safari nếu lỗi này được đăng lại lên GitHub.

Apple cho biết sẽ tiến hành sửa lỗi trong bản cập nhật phần mềm iOS 11.2.5 vào tuần tới.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.