Những điều cần biết trước khi mua MacBook Pro 13 inch 2020

Apple đã chính thức trình làng MacBook Pro 13 inch 2020, sản phẩm dường như ngay lập tức chiếm trọn lòng tin từ người dùng, bởi nhiều bổ sung mạnh mẽ. Bên cạnh đó, đây còn là dòng sản phẩm lần đầu tiên được trang bị Bàn phím ma thuật Magic 2020. Có một điều, một nửa số mẫu MacBook Pro 13 chạy bộ vi xử lý lỗi thời, trong khi nửa còn lại đắt hơn nhiều nhưng đi kèm với chip thế hệ thứ 10 của Intel. Sử dụng nhiều tốc độ và dung lượng RAM khác nhau, nâng cấp ổ cứng thể rắn đắt tiền, các tùy chọn cổng khác nhau và mọi thứ nhanh chóng trở nên phức tạp.

Cách chọn mua MacBook Pro 2020 hợp lý và vừa túi tiền

Nên mua MacBook Pro 2020 nào

Tuy nhiên, hướng dẫn mua MacBook Pro 13 của chúng tôi sẽ giúp bạn điều hướng và quyết định model nào phù hợp với bạn. Theo đó, bạn sẽ có một ý tưởng rõ ràng hơn nhiều về mô hình MacBook mà bạn cần để trải nghiệm.

Bộ xử lý – MacBook Pro 2020 

Khi Apple trình làng MacBook Pro 13, hãng đã trang bị rất nhiều cho máy tính xách tay thế hệ mới với bộ xử lý Ice Lake thứ 10 của Intel. Điều mà Apple không nói là những con chip này chỉ giới hạn ở hai phiên bản đắt nhất của MacBook Pro 13. Hai mẫu máy cấp thấp vẫn dùng bộ xử lý thế hệ thứ tám cũ.

Cụ thể bộ xử lý thế hệ thứ 10 của Intel hoạt động tốt hơn khoảng 15% so với người tiền nhiệm trước đó. Các chip thế hệ thứ tám được cung cấp có tốc độ xung nhịp cơ bản là 1,4 GHz (đối với i5 lõi tứ) và 1.7 GHz (đối với i7 lõi ​​tứ). Ngược lại, i5 lõi tứ thế hệ thứ 10 bắt đầu ở tốc độ 2.0 GHz, trong khi i7 lõi ​​tứ có xung nhịp cơ bản là 2.3GHz. 

Các chip mới nhất cũng đi kèm với đồ họa Iris Plus cải tiến, cung cấp một bản nâng cấp đáng kể so với người tiền nhiệm của chúng. Tất cả các phiên bản MacBook Pro 13 inch đều sử dụng đồ họa tích hợp, vì vậy bạn sẽ cần chuyển sang MacBook Pro 16 inch 2020 để có đồ họa rời.

Nếu bạn muốn có bộ xử lý thế hệ thứ 10, bạn sẽ phải trả ít nhất 1.799 đô la. MacBook Pro 13 cao cấp có giá khởi điểm 1.999 USD. Khi bạn đã giải quyết được thế hệ bộ xử lý mà bạn sẵn sàng trả tiền, bạn cần quyết định xem bạn muốn có chip i5 hay i7. Hầu hết mọi người sẽ hài lòng với i5, bởi nó quá đủ để xử lý các tác vụ điện toán cơ bản.

Nếu bạn thực hiện nhiều công việc nặng nhọc hơn, chẳng hạn như mô hình 3D thường xuyên, xuất video và công việc thuật toán phức tạp, i7 sẽ phù hợp với bạn hơn. Nó thường được hưởng lợi từ tốc độ xung nhịp cao hơn và bộ đệm lớn hơn, sẽ giúp ích trong các tác vụ chuyên nghiệp. Nhưng nếu đó là công việc của bạn, MacBook Pro 16 có thể sẽ vượt hơn so với MacBook Pro 13.

Bạn cần bao nhiêu bộ nhớ?

Bên cạnh việc cho phép hiệu năng tốt hơn trong chính bộ xử lý, chip thế hệ thứ 10 của Intel cũng hoạt động với bộ nhớ tốc độ cao hơn so với tiền thân cũ. Điều đó được phản ánh trong các lựa chọn của bạn với MacBook Pro 13.

Hai mô hình nhập cảnh Việt Nam (có bộ xử lý thế hệ thứ tám) cung cấp RAM LPDDR3 có tốc độ 2.133 MHz. Ngược lại, hai model đắt tiền hơn được trang bị RAM LPDDR4X chạy ở mức 3.733 MHz. Điều đó có nghĩa là các phiên bản đắt tiền hơn có bộ nhớ không chỉ nhanh hơn mà còn thuộc thế hệ mới hơn.

Tuy nhiên, điều có khả năng tạo ra sự khác biệt lớn hơn mức này là dung lượng RAM bạn chọn. Hai mẫu MacBook Pro 13 giá thấp nhất có RAM 8GB và nâng cấp RAM 16GB với giá thêm 100 USD. Đặc biệt tăng lên RAM 32 GB với giá 400 USD.

Bạn có nên có một ổ SSD lớn hơn?

Trong một thay đổi đáng hoan nghênh, Apple hiện cung cấp cho tất cả các máy tính xách tay của mình dung lượng lưu trữ SSD siêu tốc tối thiểu 256GB, thường nhanh hơn nhiều so với các máy tính xách tay đối thủ. Bởi trước đó SSD 128GB quá tệ cho một chiếc máy tính xách tay hiện đại. Mặc dù vậy, chỉ có MacBook Pro 13 giá thấp nhất có SSD 256GB. Hai model tầm trung đi kèm 512GB, trong khi phiên bản cao cấp có ổ SSD 1TB. Lần đầu tiên, bây giờ bạn có thể trang bị một số mẫu MacBook Pro 13 với ổ SSD 4TB.

Cấu hình cực mạnh trên MacBook Pro 2020

Đối với hầu hết mọi người, 512GB có thể là một số tiền tốt để sử dụng. Trừ khi bạn có rất nhiều ảnh và phim hoặc cài đặt nhiều trò chơi có kích thước lớn, bạn sẽ không thể hết dung lượng sớm.

Nếu bạn làm có yêu cầu lưu trữ lớn hơn, đó là giá trị tham gia một cái nhìn tại của Apple kế hoạch lưu trữ iCloud. Apple cung cấp các mức 50GB, 200GB và 2TB và tầng 2TB có giá 10 đô la một tháng. Nếu bạn không ngại lưu trữ các tệp của mình trên đám mây thay vì cục bộ, điều đó có thể rẻ hơn rất nhiều so với việc mua một ổ SSD nội bộ lớn hơn bằng MacBook Pro của bạn.

Cổng, AppleCare và nhiều hơn nữa

Có một vài điều khác để suy nghĩ khi mua MacBook Pro. Một trong những điều quan trọng nhất là bạn cần bao nhiêu cổng. Ngày nay, tất cả các máy tính xách tay của Apple đều sử dụng cổng USB-C chạy ở tốc độ Thunderbolt 3. Mặc dù điều đó có nghĩa là bạn có tốc độ truyền cực nhanh lên tới 40Gbps, nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ cần một bộ chuyển đổi cho bất kỳ thiết bị nào không sử dụng đầu nối USB-C.

Hai mẫu MacBook Pro 13 giá thấp đều có hai cổng Thunderbolt 3, trong khi các phiên bản đắt hơn có bốn cổng. Đây có thể là một sự cân nhắc đầu tiên so với những thứ như bộ xử lý và lưu trữ, bạn có thể nhận được các cổng USB-C và Thunderbolt 3 cung cấp cho bạn nhiều cổng hơn.

Apple cũng cung cấp bảo hành Apple Care + cùng với MacBook Pro 13. Điều này giúp mở rộng phạm vi bảo hiểm của bạn từ một năm lên ba và bao gồm hai trường hợp thiệt hại do tai nạn (mỗi trường hợp có phí dịch vụ trả trước). 

Nên mua MacBook Pro 13 nào?

Máy tính xách tay mà bạn chọn phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu cụ thể của bạn, nhưng chúng tôi nghĩ rằng sự lựa chọn sẽ có hai mô hình cho hầu hết mọi người mua.

Nếu bạn có đủ khả năng, hãy chọn phiên bản $ 1,799. Đây là phiên bản rẻ nhất để có được bộ xử lý Intel thế hệ thứ 10 tích hợp trên MacBook Pro 13 2020. Nó cung cấp cho bạn 16GB bộ nhớ nhanh hơn và SSD 512 GB theo mặc định, thiết bị cũng sẽ nhận được bốn cổng Thunderbolt 3 thay vì hai.

Tuy nhiên, chúng tôi biết sự chọn lựa này là rất nhiều tiền. Nếu tài chính hạn chế hơn một chút, chọn mua MacBook Pro 13 inch giá $ 1,299 là một lựa chọn hợp lý, vì nó có ổ SSD có kích thước rộng rãi hơn. Thế nhưng, thiết bị có bộ xử lý cũ hơn, trong khi tăng dung lượng lưu trữ lên 512GB và bộ nhớ thành 16GB chỉ còn 200 đô la tương tự như mẫu 1.799 đô la. Vì vậy, bạn nên suy nghĩ cẩn thận về việc liệu nó có phù hợp với bạn hay không? Core i5 thế hệ thứ tám này vẫn sẽ cung cấp hiệu năng tốt hơn so với Core i7 MacBook Air 2019.

Bàn phím Magic trên MacBook Pro 2020

Bảo hành Apple Care + đều đáng để xem xét. Nó sẽ giúp bảo vệ thiết bị của bạn trong trường hợp thiết bị bị hỏng và cung cấp cho bạn quyền truy cập ưu tiên vào nhóm dịch vụ khách hàng tuyệt vời của Apple. Khi bạn đang chi tiêu rất nhiều cho một máy tính xách tay, thì nó phải được bảo vệ tốt.

Thay thế cho việc mua MacBook Pro 13 2020. Apple dự kiến ​​sẽ phát hành MacBook Pro 14 inch được nâng cấp hoàn toàn vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021. Đây sẽ là một chiếc MacBook Pro 13 được tân trang lại sẽ được xử lý giống như MacBook Pro 16, có thể là làm mát mới hệ thống, bezels mỏng hơn, và nhiều hơn nữa. Hãy cùng chúng tôi chờ đón ngày siêu phẩm chính thức có mặt tại Việt Nam các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.