Những điều bạn có thể chưa biết về thiết kế của Microsoft Surface Duo

Microsoft Surface Duo thoạt đầu có vẻ giống như một thiết bị nhỏ hoàn hảo để bạn làm việc tại nhà với hai màn hình thay vì một, thêm không gian, nhiều ứng dụng hơn. Một chiếc điện thoại trông như một chiếc máy tính bảng có giá 1.400 đô la (khoảng 1.070 bảng Anh hoặc 1.960 đô la Úc). Có lẽ bạn vẫn chưa cập nhật đầy đủ nhiều điều mà Microsoft đã làm tốt trong thiết kế Surface Duo, hãy theo dõi kỹ hơn tại bài viết này.

Đánh giá chi tiết thiết kế của Microsoft Surface Duo

Microsoft Surface Duo sẽ xuất hiện cùng với Samsung Galaxy Z Fold 2 – một chiếc điện thoại đắt hơn 2.000 đô la (1.799 bảng Anh hoặc khoảng 3.270 đô la Úc) dày hơn, nhưng có màn hình gập gần như liền mạch (thay vì hai màn hình bản lề), nhiều camera, 5G, một bộ xử lý tốt hơn và nhiều RAM hơn. Nếu so sánh, Surface Duo có vẻ giống như một ý tưởng vẫn có thể sử dụng thêm một năm nữa. Nhưng ngay cả khi Z Fold 2 chưa bao giờ tồn tại, một số chuyên gia vẫn cảm thấy không hài lòng với các khía cạnh của Surface Duo.

Thông tin về màn hình, sự thiết lập phần mềm trên Surface Dou

Suface Dou được trang bị hai màn hình AMOLED 5,6 inch, với độ phân giải 1.800×1.350 pixel, mang tới hình ảnh sắc nét và sự kết hợp tuyệt vời. Chúng kết hợp với nhau theo đường chéo 8,1 inch, giống như một chiếc iPad Mini. Có một chiếc ốp lưng trong hộp, bạn có thể tận dụng nó để bảo vệ thiết bị.

Microsoft Surface Duo có màn hình dạng gập như một chiếc máy tính bảng thu nhỏ

Surface Duo của Microsoft cần được hỗ trợ hướng dẫn những phần mềm độc đáo hay hệ cảm ứng đặc biệt. Nhưng người dùng sẽ không thể thấy điều đó ở thiết bị này. Bạn chỉ có thể nhận được một hướng dẫn ngắn gọn giải thích các thao tác vuốt và cử chỉ để di chuyển và có hai bộ đăng nhập: một bộ dành cho hệ sinh thái ứng dụng Microsoft của bạn, bộ còn lại dành cho Google và Android. Điều này khởi động giống như một điện thoại Android, bởi vì nó là một điện thoại Android. Không phải tất cả các bộ phận Android đều cảm thấy sẵn sàng cho các bộ phận Microsoft Surface Duo.

Phần mềm ban đầu trên đơn vị đánh giá Duo mà một số tín đồ công nghệ dùng thử đôi khi rất khó chịu, đến mức khiến họ muốn ngừng sử dụng nó. Bản cập nhật gần đây hơn, xin vui lòng đã khắc phục rất nhiều sự cố hoàn toàn bị hỏng, nhưng có độ trễ dai dẳng và vấn đề với hướng màn hình khiến tôi mất đi toàn bộ trải nghiệm. Và một lần nữa, khi tất cả những gì người dùng muốn làm là mở một ứng dụng hoặc ném một ứng dụng này sang màn hình khác hoặc đóng lại và đặt nó thành một màn hình, Duo không thể theo kịp tôi.

Phần mềm ban đầu của nó, cộng với giao diện kỳ ​​lạ, tạo cho người dùng cảm giác máy hoạt động chậm chạp đã  khiến việc điều hướng trở thành một thách thức nghiêm trọng. Trong quá trình dùng thử Slack và Gmail, chúng hoạt động tốt cho đến lúcmột số chuyên gia gặp phải tình trạng bị rung khi bật bàn phím lên trong cửa sổ này hay cửa sổ khác và cố gắng vuốt ngón tay cái hoặc lật điện thoại và nhập.

Thu phóng hoạt động và Thu phóng cùng với trình duyệt hoặc cửa sổ để đọc mọi thứ là ổn. Nhưng một lần nữa, bất kỳ nỗ lực nhập nào cũng khiến bàn phím bay lên và chiếm hoàn toàn một ứng dụng hoặc làm gián đoạn quá trình.

Các thiết bị mới yêu cầu phần mềm mới, các trò chơi hoặc ứng dụng mới được tạo riêng cho nền tảng đó, sau đó cho phép bạn xem cách nó hoạt động và điều gì khiến nó trở nên thú vị. Surface Duo thiếu các ứng dụng bán hệ thống. Các ứng dụng cốt lõi của Microsoft vẫn còn nhiều lỗi trên Duo và quá hạn chế. Bạn có thể kéo văn bản trên các ứng dụng, nhưng không thể kéo hình ảnh. Bạn có thể ghi lại các ghi chú bằng bút Surface Pen, nhưng nó không giống như một công cụ ghi chú phổ biến trên Android. Các ứng dụng không phải lúc nào cũng tự động thay đổi kích thước. Sự chuyển đổi từ màn hình đơn sang màn hình kép không hề kỳ diệu chút nào. Đó là một cuộc đấu tranh.

Người dùng không thể tránh khỏi một số bất tiện khi thao tác trên hai màn hình của Surface Duo

Nếu Surface Duo đi kèm với một chiếc bút Surface Pen nhỏ hơn cắm vào một nơi nào đó, như Note, thì nó có thể giống như một chiếc máy tính xách tay nhỏ hơn. Nếu nó có thể xử lý các ứng dụng năng suất cốt lõi của Google giống như cách của Microsoft và giúp quản lý cả hai như nhau, nó có thể giống như một cầu nối giữa Windows và Android. Nếu nó có camera tốt hơn và linh hoạt hơn, nó có thể là một công cụ hội nghị truyền hình thế hệ tiếp theo cho công việc và trò chuyện. Nhưng Duo ở dạng hiện tại không phải là những thứ này. Thật tiếc khi nó không thể biến thành một màn hình lớn liền mạch. Nếu nó làm được điều đó, bạn sẽ có trải nghiệm xem phim tuyệt diệu trên đó. Xem video trên Duo có nghĩa là chấp nhận một thanh lớn ở giữa hoặc các viền lớn trên mỗi nửa kính. Đó là một trong những lĩnh vực mà màn hình gập duy nhất có lợi thế.

Khi các thiết bị mới khó sử dụng, người dùng sẽ có xu hướng ngừng sử dụng chúng, thay đổi với các thiết bị di động thông thường. Hầu hết các điện thoại mới đều có camera tuyệt vời, ứng dụng được tối ưu hóa cho hầu hết mọi thứ và chúng có thể nén giữa các tác vụ ở tốc độ mà bạn cho cho là đương nhiên. Người dùng có thể đánh giá cao chúng sau khi nhìn thấy những trục trặc trên Surface Duo.

Nếu Surface Duo hoạt động với tốc độ tương tự, thì sẽ chiếm thiện cảm của nhiều người dùng hơn. Có thể một số trong số đó là phần mềm vẫn cần hoạt động. Có thể do Google chưa thực sự tối ưu hóa màn hình kép cho Android hoặc Microsoft vẫn đang tìm hiểu cách họ muốn giải quyết màn hình kép cho hệ sinh thái của mình. Tất cả những điều này sẽ khiến bạn cảm thấy khó thích nghi và Duo không giúp được gì.

Nhận xét về vi xử lý, máy ảnh và pin của sản phẩm

Microsoft Surface Duo sẽ như thế nào với nhiều RAM hơn hoặc bộ xử lý nhanh hơn? Qualcomm Snapdragon 855 và 6GB RAM dường như không đủ sức mạnh cho màn hình kép độ phân giải cao. Nhiều tín đồ công nghệ cũng băn khoăn về vấn đề 5G, đặc biệt là trong một năm mà hầu hết các điện thoại hàng đầu lớn đều đi theo hướng đó. Không rõ làm thế nào Surface Duo có thể trở thành một chiếc điện thoại trong tương lai khi nó rời mạng của tương lai.

Nhưng công nghệ tiên tiến không phải lúc nào cũng là con đường dẫn đến sự thoải mái. Máy ảnh trên Surface Duo không được trang bị với số lượng nhiều. Nó có thể sử dụng được cho Zoom và đã tạo ra một số ảnh và video clip không tốt như những gì người dùng mong đợi. Tính năng ổn định hình ảnh cho video có vẻ đặc biệt không ổn định. Ngoài ra, máy ảnh hướng góc, trong khi cố gắng phục vụ tất cả các vị trí của Duo, quá lệch giữa tâm để có thể thoải mái Zoom khi nó được nâng lên.

Chỉ có một camera được lắp đặt tại Microsoft Surface Duo

Dung lượng pin kép 3.577 mAh được đánh giá cho 15,5 giờ phát lại video và bộ sạc nhanh USB-C 18W đi kèm trong hộp. Cho đến nay, nó dường như vẫn ở đó cho nhu cầu của tôi. Tôi không chắc một chuyến tàu đi làm xa nhà sẽ như thế nào, vì tôi luôn ở nhà.

Microsoft Surface Duo không có hỗ trợ Wi-Fi 6 hoặc di động thế hệ tiếp theo. Tuy nhiên, Wi-Fi có vẻ ổn nhưng đôi khi thoát ra khỏi phạm vi của nhà bạn nhanh hơn so với iPhone hoặc máy tính xách tay của tôi. 

Sản phẩm có hai tùy chọn cấu hình lưu trữ, một là ở mức 1.400 đô la với 128GB và một ở mức 1.500 đô la với 256GB. Không có bộ nhớ để bạn có thể mở rộng.

Hầu hết các ứng dụng Android đều hoạt động bình thường, nhưng đôi khi Minecraft, Netflix và một số ứng dụng khác gặp sự cố trong quá trình phát lại hoặc người dùng không thể vuốt ra khỏi ứng dụng. Có vẻ như các khu vực chạm ứng dụng và điều hướng vuốt sang của hệ điều hành gây ra xung đột.

Góc nhìn về các sản phẩm tương lai khác của Microsoft

Các thiết bị di động đang phát triển rõ ràng, chúng đã là những cỗ máy thừa sức mạnh, mọi thứ đã vượt xa kích thước của chúng. Nhưng việc xây dựng lại điện thoại không hề dễ dàng. Có một số logic đối với thiết kế trông giống như máy tính bảng mà Microsoft đang thực hiện ở đây. Hình thức và hình dạng có ý nghĩa, nhưng tốc độ và cách triển khai và các tính năng thì không. Con số này thấp hơn 600 đô la so với Samsung Galaxy Z Fold 2, nhưng nó cũng bị bỏ lại các bộ phận mà lẽ ra phải có ở đây.

Các thiết bị màn hình kép và gập hoàn hảo có thể sẽ ra mắt sau này. Google đã không giải quyết tất cả những điều này trong Android. Microsoft sẽ có một kế hoạch khác để tìm ra nó trên Surface Neo dựa trên Windows vào năm tới. Ý tưởng này sẽ không biến mất và cũng giống như làn sóng điện thoại thông minh lớn đầu tiên, sẽ còn rất nhiều thử nghiệm nữa. Microsoft đang phấn đấu cho một thứ gì đó chưa kết hợp với nhau trên Duo đầu tiên này, có lẽ nó sẽ được cải thiện với thế hệ tiếp theo. 

Bên cạnh Microsoft Surface Dou, bạn vẫn còn rất nhiều lựa chọn khác với các thiết bị dạng gập để khám phá nhiều tính năng làm việc thú vị. Đối với những ai không có nhu cầu khai thác triệt để sự thiết lập các tính năng tại các sản phẩm cao cấp, thì những chiếc điện thoại tầm trung với thiết kế truyền thống vẫn là lựa chọn phù hợp. Và nếu loại máy mà bạn đang sử dụng gặp phải một số trục trặc về màn hình, nguồn hay pin hãy nhờ Bệnh Viện Điện Thoại 24h hỗ trợ khắc phục cấp tốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.