Những điểm nhấn nổi bật xuất hiện trên chipset A14 Bionic của Apple

Tại sự kiện Time Flies của Apple, công ty đã giới thiệu iPad mới và Apple Watch được làm mới. Mặc dù iPhone 12 không xuất hiện, nhưng hãng đã cung cấp một số thông tin khá hấp dẫn về chipset A14 Bionic.

Công nghệ chipset A14 Bionic 5nm

Đúng như dự đoán, Apple tuyên bố là công ty đầu tiên trong ngành sử dụng công nghệ quy trình 5nm để sản xuất chip. Các tính năng của chip nhỏ hơn và nhiều bóng bán dẫn hơn trong một lượng diện tích nhất định. Nó cũng thường có nghĩa là tiêu thụ điện năng thấp hơn cho một lượng công việc nhất định.

Quá trình này cho phép Apple đưa 11,8 tỷ bóng bán dẫn vào A14. Con số đó cao hơn khoảng 40% so với 8,5 tỷ trong A13. Tất cả những điều này cho thấy chipset A14 Bionic được thiết lập với nhiều lõi hơn, nhiều bộ nhớ cache hơn và nhiều tính năng nâng cao hơn.

Apple đi tiên phong trong việc sản xuất chipset A14 bionic 5nm

Sự thiết lập CPU 6 lõi với tốc độ nhanh

Cũng như trong A11, A12 và A13, bạn sẽ tìm thấy sáu lõi CPU trong A14. Bao gồm hai lõi hiệu suất cao và bốn lõi hiệu suất cao. Apple cho biết CPU đã được cung cấp một bản cập nhật lớn ở chipset A14 Bionic và nó chạy song song nhiều hướng dẫn hơn.

Không cần giải thích thêm về điều đó có nghĩa là gì, có vẻ như an toàn khi hy vọng rằng A14 có thiết kế siêu cực rộng hơn có thể đưa ra và xử lý nhiều lệnh hơn cho mỗi lõi cùng một lúc. Điều đó có nghĩa là nhiều hướng dẫn hơn trên mỗi đồng hồ (IPC), có xu hướng mang lại hiệu suất tốt hơn ở tốc độ đồng hồ thấp hơn.

Apple cho biết A14 có bộ nhớ đệm hiệu suất cao, có kích thước để đáp ứng nhu cầu của các ứng dụng khắt khe nhất. Điều đó có thể có nghĩa là sự gia tăng bộ nhớ cache L2 trên 8MB trong A13 hoặc thậm chí có thể là sự ra đời của bộ nhớ cache L3, điều chưa được thấy trong Apple SoC.

Apple cho biết CPU này nhanh hơn 40% so với CPU của thế hệ iPad Air trước đó, nhưng máy tính bảng đó có A12 trong đó. Apple cho biết A13 nhanh hơn 20% so với A12, điều này sẽ làm cho CPU của A14 nhanh hơn khoảng 17% so với A13.

A14 Bionic tích hợp cấu trúc GPU hoàn toàn mới

Chipset A14 Bionic cũng có cấu ​​trúc GPU mới nhất của Apple với bốn lõi GPU, con số tương tự như trong A13. Apple cho biết nó được “mở rộng quy mô để mang lại hiệu suất duy trì tối đa ở mức công suất thấp nhất có thể.”

Apple cho biết nó mang lại hiệu suất đồ họa tăng 30%, với tuyên bố từ chối trách nhiệm rằng nó được so sánh với thiết bị thế hệ trước. Một lần nữa, iPad Air trước đó có A12, Apple cho biết đồ họa của A13 nhanh hơn 20% so với A12, vì vậy đây không phải là một bước nhảy vọt.

Sự nâng cấp trí tuệ nhân tạo – Neutral Egine trong A14 Bionic

Kể từ A11 – chip Apple đầu tiên mang biệt danh Bionic, Apple đã bao gồm một khối silicon tùy chỉnh được gọi là Neural Engine trong các SoC của mình. Phần cứng này được thiết kế riêng để thực hiện các loại hoạt động được sử dụng trong máy học và thuật toán AI. Trong con chip đó, Neural Engine thực hiện 600 tỷ hoạt động mỗi giây. Con số đó đã tăng lên 5 nghìn tỷ ở A12 và 6 nghìn tỷ ở A13, với phần sau cũng bổ sung phần cứng ma trận đặc biệt trong các lõi CPU.

Có sự cải tiến về Neutral Angine trong A14 Bionic

A14 tăng gấp đôi Neural Engine từ 8 lõi lên 16 lõi, mang lại 11 nghìn tỷ hoạt động ấn tượng mỗi giây. Phần cứng tăng tốc ma trận trong các lõi CPU giờ đây cũng là một thiết kế thế hệ thứ hai nhanh hơn, thông qua Apple đã không đưa ra dấu hiệu về sự khác biệt là gì.

Đối với tất cả những gì Apple đã tiết lộ về A14 Bionic SoC, vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu. Các thiết kế hệ thống trên chip di động hiện đại có nhiều phần cứng tăng tốc tùy chỉnh: xử lý tín hiệu hình ảnh cho máy ảnh, mã hóa và giải mã video, tăng tốc mật mã và mã hóa, bộ điều khiển bộ nhớ và lưu trữ…

Tất cả những điều này có thể có tác động có ý nghĩa đến trải nghiệm sử dụng iPhone, iPad và sắp tới là MacBook của chúng ta. Chúng ta có thể sẽ nghe thêm thông tin chi tiết về A14 khi Apple công bố dòng iPhone 12, có thể vào tháng 10.

Một điều khiến nhiều chuyên gia công nghệ ấn tượng là sự nhấn mạnh vào bộ nhớ đệm mở rộng cho khối lượng công việc chuyên sâu trong CPU và hiệu suất bền vững cho GPU. Đây là những mối quan tâm về cấu ​​trúc phù hợp nhất với bộ vi xử lý máy tính xách tay và máy tính để bàn và một dấu hiệu tốt là Apple đang xây dựng một cấu ​​trúc để hoạt động tốt hơn trong macOS (có thể được mở rộng thành thiết kế kiểu “A14X”).

Trong khi chờ đợi Apple chính thức “trình làng” nốt iPhone 12, nếu điện thoại hoặc bất kỳ các dòng iPad bạn đang sử dụng gặp vấn đề về phần cứng, hay phần mềm, hãy mang đến Bệnh Viện Điện Thoại 24h để kỹ thuật viên kiểm tra và sửa chữa thiết bị kỹ lưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.