Nhân viên bị đuổi việc bởi một cỗ máy, ngay cả giám đốc cũng bó tay

Nhân viên bị đuổi việc bởi một cỗ máy, ngay cả giám đốc cũng bó tay
15

Mới đây, một bài blog của anh chàng Ibrahim Diallo bỗng nhiên gây sự chú ý của cộng đồng mạng. Bài blog là một câu chuyện cùng lời cảnh báo cho mọi người biết không nên dựa quá nhiều vào công nghệ tự động. Trước đó, chàng nhân viên bị đuổi việc bởi một cỗ máy, một sự việc chưa hề có từ trước đến nay

Nhân viên bị đuổi việc bởi một cỗ máy, ngay cả giám đốc cũng bó tay

Mở đầu bài blog, anh viết :”Việc tự động hóa máy móc là một tài sản quý giá với công ty. Nhưng ta cần một cách để con người chúng ta lấy lại quyền kiểm soát khi mà máy móc gây ra lỗi”.

Chàng nhân viên bị đuổi việc bởi một cỗ máy
Ibrahim Diallo

Câu chuyện bắt đầu vào một ngày bình thường như bao ngày. Nhưng điều lạ rằng sau nhiều lần quẹt thẻ không thành công, anh đã nghĩ đây là lỗi hệ thống và được bảo vệ cho mình vào. “Khi lên đến tầng làm việc, tôi đã đến gặp quản lý của mình để trình báo sự việc. Chị ấy hứa sẽ cấp cho một cái thẻ ra vào mới”.

Khi mở máy tính lên, anh bắt đầu thấy tài khoản làm việc bị đăng xuất khỏi hệ thống. Đồng nghiệp cho anh biết rằng anh vẫn còn ở trong danh sách làm việc nhưng cạnh tên anh có dòng chữ ” Không hoạt động”. Nhưng mọi chuyện chỉ mới bắt đầu.

Sau bữa trưa và đợi 10 phút ngoài tòa nhà, anh được bạn anh đưa anh quay lại phòng làm việc. Người quản lý thông báo rằng hợp đồng làm việc của anh bị hủy. Và vẫn lời hứa quen thuộc, sẽ giải quyết vụ việc sớm nhất có thể.

 

Cứ tưởng ngày hôm sau sẽ trở lại bình thường. Ibrahim Diallo bất ngờ kiểm tra và biết rằng mình đã không còn ở trong bất kì hệ thống nào của công ty. Ngay sau bữa trưa, anh thấy hai nhân viên an ninh. Và họ nói với anh rằng họ nhận một email yêu cầu hộ tống anh ra khỏi tòa nhà.

Bị đuổi việc do cỗ máy, ngay cả quản lý và giám đốc cũng bó tay

“Bị đuổi việc, quản lý của tôi không thể làm gì. Ngay cả giám đốc cũng chịu thua. Họ bất lực nhìn tôi gom dọn đồ đạc và rời đi”. Diallo kể. Tại thời điểm đó, anh đã làm 8 tháng trong hợp đồng 3 năm mới ký. Trong 3 tuần kế, anh liên tục dùng email để liên hệ công ty về sự việc này.

“Sự việc ngày càng hệ trọng và chẳng ai có thể làm được thứ gì. Thi thoảng thì họ gửi tôi một email từ hệ thống. Bức thư thì như vô hồn, được viết với font chữ màu đỏ khiến như nó đang phán xét cuộc đời tôi vậy. Tước quyền đăng nhập, vô hiệu hóa cái này, cái kia, …” Anh kết luận đầy cay đắng :”Hệ thống này tìm một người để ra tay sát hại và nạn nhân đầu tiên là tôi”.

Sau 3 tuần dài, quản lý của Diallo mới biết lý do anh bị đuổi việc. Trong giai đoạn thay đổi nhân sự và hệ thống, quản lý cũ của Diallo đã sai sót. Cụ thể là đã bỏ bê khoản ” làm mới hợp đồng của Diallo trên hệ thống mới.”

Và sau khi giai đoạn thay đổi, cỗ máy tự động trở thành quản lý hành chính nhân sự mới. Và việc đầu tiên đó chính là đuổi việc anh Diallo.

Hiện tại sự việc đã được giải quyết, những vẫn là một vấn đề cần giải quyết

Hiện tại thì Diallo đã được làm việc trở lại, tuy nhiên anh bị mất trắng 3 tuần lương. Còn bị bảo vệ hộ tống ra khỏi tòa nhà như kẻ xâm nhập bất hợp pháp. Anh phải giải thích cho sự việc mình với đồng nghiệp và đồng thời cảm thấy bị xa lánh. Nên anh đã quyết định chuyển công tác sang một công ty khác.

Sau khi biết được tới câu chuyện của Ibrahim Diallo, chuyên gia về trí tuệ nhân tạo Dave Coplin nói. “Lại một ví dụ nữa về sự thất bại của con người khi nghĩ rằng đây là sự việc con người đối đầu với máy móc. Chứ không phải con người có máy móc hỗ trợ mình.”

“Một trong những kĩ năng cơ bản con người cần trong một thế giới trách nhiệm. Vì một thuật toán máy móc đã khẳng định một điều là đúng, không có nghĩa là nó đúng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *