Nguyên nhân pin laptop sạc không vào điện và cách khắc phục

Sau một thời gian dài sử dụng, các thiết bị điện tử xuất hiện tình trạng hư hỏng là điều không thể tránh khỏi. Pin laptop sạc không vào điện là lỗi mà người dùng thường xuyên gặp phải. Vậy để khắc phục sự cố trên, bạn có thể tìm hiểu bài viết dưới đây.

Lý do khiến pin laptop sạc không vào điện

Dưới đây là những nguyên nhân mà người dùng thường hay gặp khi sạc pin laptop không vào điện.

  • Nguồn điện bị hỏng hay không có điện khiến laptop sạc không được.
  • Sử dụng trong thời gian quá dài khiến pin bị chai.
  • Cục sạc hoặc dây sạc bị hư cũng là nguyên nhân khiến pin laptop sạc không vào điện.
  • Khe cắm sạc bị lỏng
  • Nhiệt độ quá cao dẫn tới việc laptop sạc điện không được.

Vậy làm sao để khắc phục tình trạng laptop sạc điện không vào?

Tùy vào tình trạng máy tính mà bạn có thể xử lý theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể tham khảo các hướng dẫn sau đây để khắc phục sự cố cho máy tính.

1. Kiểm tra nguồn điện

Bạn cần kiểm tra xem laptop đã thực sự cắm vào nguồn điện ổn định hay không. Bởi nguồn điện hỏng hoặc không có điện sẽ khiến laptop không sạc được. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng ổ cắm điện và phích cắm máy tính được kết nối với nhau.

2. Pin laptop sạc không vào điện do lỗi pin

Trường hợp laptop của bạn là pin rời, bạn có thể tự mình kiểm tra. Đầu tiên, bạn hãy tháo pin ra sau đó tắt máy khoảng 15 giây rồi khởi động lại máy mà không gắn pin vào. Nếu như máy báo sạc bình thường có nghĩa pin của bạn đang gặp vấn đề. Để chắc chắn có phải lỗi do pin, bạn hãy thử gắn pin lại đúng vị trí rồi khởi động lại máy xem pin có đang sạc không. Lúc này pin vẫn không có dấu hiệu sạc, có nghĩa pin máy tính của bạn đã bị hỏng. Khi đó máy tính của bạn cần phải thay pin mới. 

Pin laptop sạc không vào điện do lỗi pin

Nếu laptop của bạn là pin liền, bạn nên mang máy tính tới trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra thay vì tự mình sửa chữa. Trường hợp pin laptop hư hỏng hoặc phồng lên, bạn không cẩn thận chọc phải lớp vỏ pin có thể gây cháy nổ rất nguy hiểm.

3. Kiểm tra dây sạc và kết nối dây sạc với đầu nối

Kiểm tra dây sạc sạc không vào điện

Để biết dây sạc của bạn có bị hỏng hay không, bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng dây sạc khác để gắn vào hoặc xem dây sạc có bị đứt không. Trường hợp dây sạc hư, bạn nên thay thế dây sạc mới để đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, bạn cần xem cổng USB-C có tương thích với thiết bị sạc của máy không. Hiện nay, cổng USB-C mới thường được sản xuất khác đi để phù hợp hơn với những dòng máy có thiết kế mỏng nên khả năng không sạc vào thiết bị của máy.

Kết nối dây sạc với đầu nối là nguyên nhân khiến pin laptop sạc không vào điện

Ngoài ra, bụi bẩn kẹt bên trong jack cắm kết nối giữa dây sạc và đầu nối cũng là nguyên nhân dẫn đến pin laptop sạc không vào điện. Do đó, bạn nên vệ sinh sạch sẽ bên trong và ngoài jack cắm trước khi cắm sạc. Tuy nhiên cũng có một vài vài trường hợp jack cắm bên ngoài vẫn còn nguyên vẹn nhưng bên trong thì đã bị hỏng. Khi gặp phải trường hợp này, bạn nên mang máy tính đến trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra chi tiết hơn.

4. Nhiệt độ quá nóng khiến pin laptop sạc không vào điện

Pin bị ảnh hưởng rất nhiều bởi nhiệt độ của máy tính, chính vì vậy, nếu nhiệt độ quá cao sẽ gây tác hại xấu cho pin.

Khi nhiệt độ tăng cao, pin máy tính sẽ cảm biến sai và hiển thị trên màn hình là đã sạc đầy hoặc còn gây ra các lỗi khác trong quá trình sạc pin. 

Do vậy, bạn cần kiểm tra nhiệt máy thường xuyên. Ngoài ra, hạn chế sử dụng laptop trên chăn hoặc trên giường vì điều này sẽ ngăn bộ phận tản nhiệt máy hoạt động. Bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh phần quạt tản nhiệt bởi bụi bẩn cũng khiến quạt tản nhiệt không thể giảm nhiệt độ cho máy được.

5. Kiểm tra cài đặt trong laptop

Trên Windows 10, vào Start Menu ⇒ Nhập vào ô tìm kiếm Power & Sleep Settings ⇒ Sau đó chọn Additional Power Settings ⇒ Chọn Change Plan Settings ⇒ Kiểm tra lại các cài đặt được thiết lập.

Kiểm tra cài đặt trong laptop

Ngoài ra, bạn cũng nên xem kỹ các cài đặt về pin, hiển thị và chế độ ngủ. Việc cài đặt pin có thể khiến quá trình sạc pin không vào khi pin của máy còn phần trăm quá thấp nếu bạn cài đặt lượng pin quá cao.

Để đảm bảo rằng các cài đặt của bạn không gây ra sự cố, bạn nên khôi phục cấu hình nguồn về cài đặt mặc định.

6. Cập nhật Driver

Với máy tính sử dụng Windows, vào Start Menu ⇒ Nhập vào ô tìm kiếm Device Manager ⇒ Kích chuột vào Batteries, dưới mục này sẽ xuất hiện một danh sách ⇒ Chọn Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery sau đó kích phải chọn Update Driver.

Cập nhật Driver khiến pin sạc không vào điện

Khi Driver cập nhật xong, tắt máy và khởi động lại máy xem thử pin đã sạc vào chưa.

Trên đây là tổng hợp những nguyên nhân và cách khắc phục pin laptop sạc không vào điện. Nếu như bạn đã thử hết tất cả các cách trên mà vẫn không sạc được thì hãy tìm trung tâm uy tín để sửa chữa. Bệnh Viện Điện Thoại/Laptop 24h là địa điểm lý tưởng mà bạn có thể gửi gắm laptop để sửa chữa. Hãy liên hệ qua hotline 1900.0213 hoặc đến trực tiếp trung tâm để được kiểm tra và tư vấn kỹ càng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.