Thời điểm và cách ngắm mưa sao băng Geminids tại Việt Nam

Hôm nay, khi mở trang tìm kiếm Google, người dùng sẽ thấy xuất hiện màn hình Google Doodle phỏng tác theo mưa sao băng Geminids, xuyên qua bầu khí quyển Trái đất và rực sáng lên bầu trời.

 

mưa sao băng song tử lớn nhất năm

 

Trận mưa sao băng Geminids lớn nhất hàng năm sẽ đạt cao điểm vào đêm giữa ngày 14/12 đến ngày 15/12.

 

Để xem mưa sao băng Geminids, người xem cần xác định chòm sao Geminids. Vào những đêm của tháng này, người yêu thiên văn có thể thấy chòm sao Geminids mọc vào khoảng 20 giờ ở hướng Đông và lên rất cao vào giữa đêm trước khi dịch chuyển dần về chân trời phía Tây. Điều này có nghĩa mưa sao băng có thể quan sát trong cả đêm, nhưng thời điểm lý tưởng vẫn là sau nửa đêm.

 

Việc quan sát mưa sao băng sẽ không cần bất kỳ dụng cụ hỗ trợ nào. Để có thể quan sát rõ sao băng, bạn cần chọn một chỗ rộng và thoáng, tắt hết các loại đèn, thiết bị điện tử để mắt làm quen với bóng tối ít nhất 15-20 phút. Sau đó, bạn chỉ cần ngước nhìn lên bầu trời, định vị chòm Song Tử có hình dáng như hai anh em. Tốt nhất, gười xem cần chọn vị trí có góc nhìn rộng.

 

Tư thế quan sát tốt nhất là ngả lưng để ánh mắt luôn hướng về phía trên…

 

Khi người quan sát không thể nhìn thấy những ngôi sao sáng nhất như mô tả trên thì sẽ không có sao băng xuất hiện do khí quyển quá ô nhiễm hoặc trời quá nhiều mây.

 

Mưa sao băng, Mưa sao băng Geminids, Ngắm Mưa sao băng, Cách ngắm Mưa sao băng, Cách ngắm Mưa sao băng Geminids, ngắm Mưa sao băng Geminids, Ngắm mưa sao băng ở Việt Nam.

 

Cách xác định chòm song tử
Cách xác định chòm song tử (giữa màn hình, phía trên) hình hai anh em trên bầu trời, nơi mưa sao băng sẽ tuôn xuống.

Mưa sao băng Geminids đặc biệt như thế nào?

 

Mưa sao băng Geminids được đặt theo tên của vị thần Hy Lạp cổ đại Apollo con trai, 3200 Phaethon là một tiểu hành tinh có quỹ đạo đưa nó đến gần mặt trời của chúng ta hơn so với Sao Thủy.

 

Geminids luôn đổ xuống trái đất vào tháng 12, nổi tiếng là cơn mưa sao băng với số lượng sao nhiều nhất nhì hàng năm và là cơn mưa sao băng duy nhất không tạo ra bởi sao chổi. Được phát hiện lần đầu tiên qua dữ liệu vệ tinh 35 năm trước, Phaethon đưa trận mưa sao băng Geminids ngoạn mục vào bầu khí quyển Trái đất mỗi tháng 12. Và mỗi năm trôi qua kể từ giữa những năm 1833, sự phát triển của những vệt sáng màu vàng trên bầu trời đêm đã ngày càng dữ dội hơn.

 

Các mảnh vỡ từ đường mòn mảnh vụn Phaethon sẽ xuất hiện sau 9h tối ngày 13/12, đạt cực đại sau nửa đêm với số lượng lên tới 120 sao băng mỗi giờ.

 

thời điểm tốt nhất để coi sao băng

 

Nếu thời tiết thuận lợi, thời điểm này sẽ là năm tốt nhất để xem mưa sao băng Gemenides. Theo múi giờ Việt Nam, mưa sao băng Geminid sẽ đạt cao điểm vào đêm giữa ngày 14/12 đến ngày 15/12. Tuy nhiên đã có vài ngôi sao băng rơi rớt từ tối 5/12.

 

Theo NASA, vào đêm cao điểm năm nay, chúng ta có thể quan sát đến 120 ngôi sao băng mỗi giờ và Geminids luôn là cơn mưa sao băng nổi tiếng rực rỡ, được tạo ra bởi một chiếc “đuôi” đầy đá bụi của 3200 Phaethon, không phải sao chổi như tất cả các cơn mưa sao băng khác.

 

Ngắm mưa sao băng Geminids tại Việt Nam

 

Từ Việt Nam, có thể quan sát giai đoạn đỉnh điểm của mưa sao băng từ khoảng 20 giờ thứ sáu 14/12 đến tận 6 giờ thứ bảy 15/12. Mưa sao băng sẽ trông như phun ra từ chòm sao Song Tử, có tên quốc tế là Geminids và cũng là gốc của tên cơn mưa sao băng – Geminids.

 

Trung tâm cơn mưa sao băng sẽ đánh một hình vòng cung trên bầu trời, nằm ở hướng Đông Đông Bắc vào đầu buổi tối, di chuyển dần lên phương Bắc, đến điểm chính Bắc vào 2 giờ rạng sáng 15/12 để rồi di chuyển tiếp sang hướng Tây Tây Bắc khi trời dần về sáng.

 

Bạn vẫn có thể quan sát mưa sao băng ngay từ đêm nay vì đã khá cận ngày cao điểm nên mật độ sao băng đã tương đối dày.

 

Mưa sao băng, Mưa sao băng Geminids, Ngắm Mưa sao băng, Cách ngắm Mưa sao băng, Cách ngắm Mưa sao băng Geminids, ngắm Mưa sao băng Geminids, xem Mưa sao băng Geminids.

 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện tiểu hành tinh 3200 Phaethon sẽ tung mưa sao băng Geminids xuống trái đất. Theo họ, đây là một vật thể không gian cực kỳ lập dị, có màu xanh huyền hoặc và quỹ đạo phức tạp.

 

Quỹ đạo của 3200 Patheon có một đoạn rất gần mặt trời và có thể chính mặt trời đã đốt cháy, tạo ra chiếc đuôi đá bụi dù nó không phải sao chổi. Trái đất chúng ta may mắn đi qua vùng đá bụi đó vào tháng 12 hằng năm. Vì vậy, người trái đất có cơ hội thưởng thức cơn mưa sao băng tuyệt mỹ này.

 

sự kiện thiên văn có thể quan sát từ Việt Nam 2018

Một vài lời khuyên để chiêm ngưỡng trọn vẹn mưa sao băng Geminids

– Hãy bỏ qua kính thiên văn và quan sát bằng mắt thường để cảm nhận hết sự thú vị và chân thực của trận mưa có một không hai này.

– Từ 22h ngày 13/12 bạn có thể bắt đầu “thu vào tầm ngắm” trận mưa sao băng nhưng lý tưởng nhất là vào lúc nửa đêm về sáng.

– Hãy đứng ngoài trời đêm và ngước mắt lên trời trước khi mưa bắt đầu khoảng 5 phút để “làm quen với bóng tối”. Nếu đếm được trên 50 ngôi sao trên bầu trời, đó là dấu hiệu trời quang mây và cho phép bạn ngắm sao băng.

– Chọn địa điểm phù hợp, tránh xa nơi có ánh sáng nhân tạo hay ngay dưới ánh trăng.

– Bạn nên giữ ấm cơ thể khi đứng ngoài trời ngắm mưa sao băng.

Năm 2018 có tới 11 trận mưa sao băng

Năm 2018 sẽ là một năm hấp dẫn đối với những người yêu thích quan sát bầu trời. Ở Việt Nam có thể quan sát được khá nhiều hiện tượng, đặc biệt là mưa sao băng và nguyệt thực toàn phần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.