Cách khôi phục cài đặt gốc MacBook để “cứu” dữ liệu của ổ đĩa trong

Giống như việc xóa mọi thứ khỏi iPhone và thiết lập nó như một thiết bị hoàn toàn mới, bạn sẽ thực hiện được điều này tương tự với MacBook của mình. Những hướng dẫn trong bài viết này có thể giúp bạn hoàn thành quá trình khôi phục cài đặt gốc cho MacBook dễ dàng. 

Khi nào bạn cần khôi phục cài đặt gốc cho MacBook? 

Nếu bạn có ý định bán MacBook của mình, điều cần thiết là phải khôi phục cài đặt gốc. Điều này sẽ đảm bảo rằng dữ liệu cá nhân của bạn không được chuyển cho người dùng mới.

Trường hợp bạn đang có kế hoạch giao dịch máy tính của mình cho Apple hoặc các công ty khác. Bạn cũng nên khôi phục cài đặt gốc cho MacBook nếu bạn đang chuyển nó cho thành viên gia đình hoặc bạn bè.

Trong quá trình thông thường, hầu hết các vấn đề của MacBook có thể được giải quyết mà không cần bước quan trọng này. Có một số đề xuất để giúp bạn giải quyết các vấn đề cụ thể của macOS. Nhưng trong trường hợp dường như không có gì hoạt động hoặc nếu ổ đĩa trong không thể đọc được, bạn có thể thực hiện đặt lại toàn bộ.

Bạn nên làm gì trước khi thiết lập lại MacBook?

Sao lưu thiết bị: Bạn có thể sử dụng Time Machine để sao lưu mọi thứ một cách an toàn. Nếu bạn có ít dữ liệu hơn, bạn có thể sao chép thủ công những dữ liệu đó vào ổ cứng/SSD ngoài, ổ bút, các dịch vụ lưu trữ đám mây…

Đăng xuất khỏi iTunes: Nếu bạn đang sử dụng macOS Mojave hoặc phiên bản cũ hơn, hãy mở iTunes. Sau đó, hãy nhấp vào Tài khoản từ thanh menu trên cùng rồi nhấn vào mục Ủy quyền. Chọn tiếp Hủy ủy quyền máy tính này và tiến hành nhập ID Apple và mật khẩu của bạn khi được yêu cầu.

Đăng xuất khỏi iCloud (rất quan trọng): Trên macOS Catalina trở lên, bạn hãy nhấp vào biểu tượng Apple từ trên cùng bên trái. Sau đó, hãy chọn mục Tùy chọn hệ thống rồi nhấn vào Apple ID. Chọn tiếp mục Tổng quan và nhấn vào Đăng xuất. Trên macOS Mojave hoặc cũ hơn, nhấp vào iCloud bên trong Tùy chọn hệ thống và chọn Đăng xuất.

Đăng xuất khỏi iMessage: Đi đến ứng dụng Tin nhắn tại màn hình rồi nhấp vào Tin nhắn từ thanh menu trên cùng. Tiếp theo, hãy nhấn vào Tùy chọn rồi chọn mục Đăng xuất.

Đặt lại NVRAM: Trước hết, bạn cần tắt máy tính rồi bật lại, ngay sau khi bật, hãy nhấn và giữ đồng thời Option + Command + P + R. Kế đến, buông các phím sau 20 giây và khởi động lại MacBook của bạn lần nữa.

Trước khi tiến hành khôi phục cài đặt gốc cho MacBook, bạn cần đảm bảo rằng kết nối internet của mình luôn trong tình trạng ổn định.

Cách khôi phục cài đặt gốc cho MacBook Pro của bạn và các loại máy Mac khác

Đầu tiên, hãy tắt MacBook của bạn bằng cách nhấp vào biểu tượng Apple từ trên cùng bên trái và chọn Tắt máy. Bạn cũng có thể Khởi động lại máy Mac và nhấn ngay các phím được đề cập trong bước tiếp theo.

Nhấn nút nguồn trên MacBook hoặc iMac của bạn để bật và ngay lập tức nhấn và giữ phím Command (⌘) + R. Rời khỏi các phím khi bạn nhìn thấy logo Apple, quả địa cầu hoặc bất kỳ thành phần nào như vậy trên màn hình. Nếu không thành công, bạn hãy thử lại thêm lần nữa. Lần này, hãy tiếp tục nhấn các phím ngay cả khi bạn nhìn thấy logo Apple. Khi thanh tiến trình bắt đầu di chuyển rất chậm, hãy rời khỏi các phím.

Từ Tiện ích macOS, nhấp vào Tiện ích ổ đĩa và chọn Tiếp tục.

Thao tác nhấn vào mục Tiện ích ổ đĩa

Trong Tiện ích ổ đĩa, bạn sẽ thấy tất cả các ổ đĩa. Trong tiêu đề Nội bộ, bạn sẽ thấy các ổ đĩa Mac bên trong, bạn sẽ phải xóa nó đi.

Nếu bạn đang sử dụng macOS Catalina hoặc macOS Big Sur, bạn sẽ thấy ít nhất hai ổ trong mục Nội bộ. Nó sẽ là Macintosh HD hoặc tên người dùng. Đĩa chỉ đọc này có hệ điều hành trong đó. Bên dưới nó, ổ thứ hai sẽ được đặt tên là Macintosh HD – Data hoặc Tên người dùng – Data. Trong đĩa này, các tệp của bạn được lưu trữ.

Chọn ổ thứ hai, là ổ có từ “- Data” trong đó. Bây giờ, bạn hãy nhấp vào Chỉnh sửa từ thanh menu trên cùng và sau đó nhấp vào Xóa khối lượng APFS. Bây giờ, hãy chọn Xóa. Không chọn Xóa nhóm khối lượng để quá trình hoàn tất.

Thao tác nhấn vào mục Xóa khối lượng APFS

Kế đến, mở Tiện ích ổ đĩa một lần nữa và chọn đĩa đầu tiên, bên dưới từ mục Nội bộ. Hãy làm theo các bước tương tự để xóa ổ đĩa này.

Nếu bạn thấy thông báo lỗi khi xóa ổ đĩa này, hãy chọn ổ đĩa đó và chọn Ngắt kết nối. Tiếp theo, từ Tiện ích ổ đĩa, chọn lại đĩa này và chọn Erase. Ở định dạng, hãy chọn APFS và nhấp vào Xóa. Tiện ích ổ đĩa sẽ hiển thị định dạng tương thích theo mặc định. Tiếp tục làm theo các bước xuất hiện trên màn hình.

Sau đó, nhấp vào Tiện ích ổ đĩa từ bên trái của thanh menu trên cùng và chọn Thoát khỏi tiện ích ổ đĩa. Bạn đã xóa thành công tất cả dữ liệu và hệ điều hành. Quá trình cần thiết tiếp theo bao gồm cài đặt lại macOS.

Nếu bạn đang sử dụng macOS Mojave hoặc phiên bản cũ hơn, rất có thể bạn sẽ chỉ thấy một đĩa trong Nội bộ. Chọn đĩa trên cùng và chọn Xóa. Thực hiện theo những gì hiển thị trên màn hình. Bạn có thể đặt cho nó cái tên mong muốn. Về định dạng, hãy chọn APFS hoặc Mac OS Extended (Journaled) (dành cho máy Mac cũ hơn). Tiện ích ổ đĩa sẽ hiển thị định dạng tương thích theo mặc định.

Sau khi hoàn tất, nhấp vào Tiện ích ổ đĩa từ thanh menu trên cùng. Sau đó, bạn hãy nhấn Thoát khỏi tiện ích ổ đĩa. Vậy là bạn có thể tiến đến bước cài lại hệ điều hành.

Cài đặt lại macOS một là bước khá quan trọng, để làm điều này, hãy nhấp vào Cài đặt lại macOS. Kết nối với mạng Wi-Fi hoặc kết nối có dây. Nhấp vào Tiếp tục, làm theo hướng dẫn trên màn hình, chọn đĩa để cài đặt macOS và để quá trình cài đặt hoàn tất. Nó sẽ mất thời gian đáng kể. Trong quá trình này, Mac có thể khởi động lại nhiều lần.

Cài đặt lại MacOS là bước cần thiết để bạn khôi phục cài đặt gốc cho MacBook

Sau khi cài đặt macOS, bạn sẽ thấy trợ lý thiết lập, hãy tiếp tục với quy trình thiết lập đơn giản trên màn hình. Tuy nhiên, nếu bạn đang chuẩn bị bán hoặc tặng máy Mac này, hãy nhấn Command + Q để thoát khỏi trợ lý. Sau đó, thực hiện thao tác tắt máy. Chủ sở hữu mới sẽ thiết lập nó với ID Apple của mình và các tùy chọn mong muốn.

Đây là những gì mà bạn có thể thử nghiệm để khôi phục cài đặt gốc cho MacBook, không quá phức tạp nhưng nó đòi hỏi bạn phải thật kiên nhẫn. Những chia sẻ trên áp dụng được cho tất cả các máy Mac như iMac, iMac Pro, Mac mini… và máy tính xách tay xách tay như MacBook Pro, MacBook Air… 

Trường hợp thiết bị gặp lỗi và bạn quá bận rộn, hãy nhờ kỹ thuật viên của Bệnh Viện Điện Thoại 24h hỗ trợ sửa Macbook tận tình trong thời gian nhanh chóng. Bệnh Viện Điện Thoại 24h với 100% các chuyên viên 15 năm kinh nghiệm và hệ thống thiết bị hiện đại sẽ nhanh chóng kiểm tra và sửa chữa thiết bị của người dùng hiệu quả. Mọi chi tiết người dùng nếu thắc mắc hãy liên hệ tổng đài 1900.0213 – 0788.242424 để được trợ giúp.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách chụp ảnh màn hình trên MacBook dưới dạng phím tắt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.