Làm thế nào sửa lỗi máy tính bật không lên màn hình và bàn phím?

29/06/2022 admin

Xem nhanh

  Khi gặp tình trạng máy tính bật không lên màn hình và bàn phím mà bạn không biết phải làm sao cả. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được nguyên nhân cũng như cách khắc phục vấn đề này. 

  Tình trạng máy tính bật không lên màn hình và bàn phím

  Nhận biết nguyên nhân thông qua những biểu hiện 

  Để có cách khắc phục chính xác nhất lỗi máy tính bật không lên màn hình và bàn phím thì bạn cần phải xác định được nguyên nhân gây nên lỗi là từ đâu. Có thể dựa vào những biểu hiện sau đây.

  Tín hiệu đèn trên case máy tính vẫn sáng

  Tín hiệu đèn trên case máy tính vẫn sáng

  Bình thường trên các case máy tính thường được bố trí một chiếc đèn led ở phía trước. Mỗi một loại case sẽ có cách bố trí đèn khác nhau, nhưng nhìn chung thì vị trí của đèn led thường đặt ở những chỗ dễ nhận biết. Vị trí thường được bố trí đèn led thông báo chính là nút công tắc nguồn nằm ở phía trước mặt của case, nhưng cũng có một ít trường hợp đặc biệt đèn thông báo này nằm ở những vị trí khác trên case.

  Nếu máy tính bật không lên mà quạt vẫn chạy và đèn thông báo vẫn sáng thì bạn có thể loại trừ lỗi không lên màn hình do nguồn gây ra, do đó bạn có thể tiến hành kiểm tra đến các thiết bị khác trên case.

  Nghe thấy tiếng bíp kéo dài

  Nghe thấy tiếng bíp kéo dài

  Khi máy tính của bạn sử dụng một thời gian dài cộng với việc không thường xuyên vệ sinh case máy tính. Hoặc việc đặt lại case máy tính không đúng cách dẫn đến các linh kiện trong máy tính bị bẩn, hoặc bị lỏng dẫn đến việc không nhận thiết bị nữa. 

  Khi bật máy lên mà đèn thông báo vẫn sáng nhưng nghe thấy  tiếng BÍP kéo dài lặp đi lặp lại (một số máy không lắp loa sẽ không nghe thấy tiếng bíp), thì chắc chắn máy tính của bạn đang gặp phải vấn đề với bộ nhớ RAM.  Điều này sẽ khiến các trang bị như màn hình, bàn phím hoặc chuột không nhận mặc dù máy tính vẫn chạy vẫn có tín hiệu đèn sáng.

  Đèn báo nguồn của màn hình

  Trước hết bạn cần kiểm tra xem màn hình có vào điện hay không? Bạn hãy cắm lại dây nguồn màn hình, bật tắt lại công tắc nguồn và kiểm tra lại xem màn hình có điện hay không.

  Với trường hợp đèn báo nguồn của màn hình không lên thì có ba khả năng có thể xảy ra với màn hình của bạn đó là dây nguồn hỏng, công tắc nguồn hỏng và hỏng màn hình. Để xác định chính xác lỗi do đâu bạn kiểm tra từng bộ phận sau.

  Kiểm tra đèn báo nguồn của màn hình

  Dây nguồn: Muốn biết dây nguồn có bị hỏng hay không bạn chỉ cần tìm một chiếc dây nguồn khác hoặc có thể lấy ngay dây nguồn đang cắm vào case. Bạn cắm thử lên màn hình và kiểm tra xem đèn nguồn màn hình có sáng hay không. Nếu không, bạn cần phải mua một chiếc dây nguồn mới cho màn hình.

  Công tắc nguồn: Với trường hợp công tắc nguồn màn hình bị hỏng rất ít xảy ra, nhất là với các dòng màn hình LCD giờ thì khả năng hỏng lại càng thấp, tuy nhiên vẫn có khả năng hỏng.

  Màn hình máy tính: Khả năng cuối cùng là màn hình của bạn đã bị hỏng, với trường hơp này và bị hỏng công tắc bạn không còn cách nào khác là phải đem màn hình ra các cửa hàng sửa chữa màn hình để nhờ sự can thiệp của kỹ thuật viên hoặc bạn có thể mua một chiếc màn hình mới thay thế.

  Máy tính chạy và đèn báo nguồn màn hình sáng lên nhưng màn hình không hiện

  Với biểu hiện này thì máy tính của bạn có thể gặp phải một trong các lỗi như xung đột phần mềm, do thiết lập chế độ hiển thị màn hình khi chơi game, lỗi ổ cứng và card đồ họa,… Cũng có thể do hệ điều hành Windows chưa được tắt hoàn toàn cho nên khi hệ thống khởi động lại bạn sẽ thấy màn hình không bật lên. Trường hợp này khá hiếm gặp nhưng không phải là không có.

  Cách sửa lỗi máy tính bật không lên màn hình và bàn phím

  Để kiểm tra và khắc phục tình trạng máy tính bật không lên màn hình và bàn phím, bạn có thể thử những mẹo đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà dưới đây

  Tắt hoàn toàn máy tính và khởi động lại

  Để xử lý lỗi máy tính không lên màn hình và bàn phím, người dùng chỉ cần tắt máy hoàn toàn bằng cách giữ nút nguồn từ 5 đến 7 giây cho đến khi máy tắt hẳn không còn nghe thấy bất cứ tiếng gì hoặc đèn sáng. Sau đó bạn đừng vội bật lên mà hãy đợi từ 30 giây đến 1 phút rồi thử bật lại xem tình trạng đã hết hay chưa nhé.

  Chỉnh lại khe RAM

  Chỉnh lại khe RAM

  Khe RAM chính là nguyên nhân thường gặp nhất khiến máy tính không lên màn hình và bàn phím. Có thể do các tác động va đập hoặc lâu ngày sử dụng, RAM máy tính sẽ bị bẩn hoặc lỏng. Lúc này các bạn tắt hoàn toàn máy tính > rút nguồn điện > tháo bên hông case máy tính ra. Chú ý phần RAM và chỉnh lại cho chắc chắn. Vệ sinh sạch sẽ các thanh RAM và khe cắm ram trên main của bạn. Sau đó, bạn hãy cắm lại và kiểm tra xem máy tính có hoạt động được không.

  Kiểm tra Cable kết nối màn hình

  Kiểm tra cable kết nối màn hình

  Thủ thuật này dễ thực hiện trên các máy tính PC hơn là laptop. Bởi với laptop bạn phải tháo các ốc vít khá vất vả. Còn trên PC thì khác đơn giản, hãy tháo cable và cắm lại thật chắc chắn là đã hoàn thành.

  Thử dây cáp khác

  Nếu nguồn màn hình vẫn có nhưng màn hình không lên, rất có thể do lỗi của cáp kết nối. Trường hợp này bạn thử một dây cáp khác như cáp DVI, HDMI hoặc DisplayPort để cắm vào màn hình.

  Đến trung tâm sửa chữa uy tín 

  Đén trung tâm sửa chữa uy tín

  Một vài cách trên sẽ phát huy tác dụng với những bạn có hiểu biết nhất định về các linh kiện trong máy, nhưng với người dùng “gà mờ” về công nghệ. Bạn vẫn nên mang máy qua các cửa hàng máy tính gần nhất để kiểm tra và sửa chữa, với công nghệ phát triển hiện nay thì việc thay thế các vi mạch và sửa chữa vô cùng nhanh chóng.

  Sửa chữa máy tính uy tín, chất lượng tại Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h 

  Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h được Liên hiệp Chất lượng Châu Á Thái Bình Dương chứng nhận đạt chuẩn chất lượng ISO/QMS 9001. Điều này cũng đã phần nào chứng tỏ, trung tâm là cơ sở uy tín, chất lượng hàng đầu tại TPHCM.

  Sửa chữa máy uy tín tại Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h

  Với đội ngũ kỹ thuật trên 17 năm kinh nghiệm, tận tâm, tận tụy với nghề, đảm bảo máy tính bạn luôn được phục hồi hiệu quả, hoạt động ổn định. Hơn nữa, các dịch vụ sửa chữa đều được thông báo đến quý khách một cách minh bạch và công khai nhất. 

  Các linh kiện được dùng để thay thế luôn đảm bảo chất lượng và chính hãng. Đảm bảo tuổi thọ sử dụng thiết bị được lâu dài và an toàn nhất. Khách hàng sẽ được kiểm tra và ký tên trước khi tiến hành thay thế, sửa chữa.

  Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h luôn nỗ lực đáp ứng nhanh nhu cầu của khách. Những hư hỏng ngoại vi cam kết sửa nhanh sau 2 tiếng. Hạn chế tối đa việc giữ máy lại trung tâm, giúp quý khách tiết kiệm thời gian, không tới lui nhiều lần và an tâm hơn.

  Đặc biệt trong thời gian 7 ngày sau khi sửa chữa, nếu linh kiện thay vào máy của quý khách gặp lỗi sẽ được hoàn trả 100% chi phí sửa chữa. 

  Trong trường hợp quý khách quá bận hoặc không có thời gian mang máy tính đi sửa, Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h cũng hỗ trợ sửa PC tận nhà, giao nhận tận nơi.

  Bên cạnh đó, để giúp khách hàng tiết kiệm thêm chi phí khi sửa máy tính, trung tâm mang đến nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Điển hình như giảm 10% (tối đa 50.000 đồng) cho khách hàng đã đặt lịch hoặc thuộc đối tượng học sinh - sinh viên, tài xế công nghệ.

  Nếu bạn vẫn còn loay hoay tìm kiếm địa chỉ sửa máy tính tại TP HCM thì đây là lựa chọn phù hợp bởi trung tâm có quy trình sửa chữa tận tâm và chuyên nghiệp.

  Quy trình sửa máy tính nhanh chóng và hiệu quả nhất

  Quy trình sửa chữa nhanh chóng

  Quy trình sửa chữa thiết bị tại Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h luôn tận tâm, chặt chẽ, chuyên nghiệp, minh bạch và công khai.

  • Tiếp tân: Nhận máy từ khách, kiểm tra và tư vấn về tình trạng hư hỏng của máy. Báo giá và thời gian sửa chữa. Niêm phong máy cẩn thận tránh trầy xước và chuyển giao sang bộ phận điều phối.

  • Điều phối: Nhận máy và tình trạng hư hỏng từ bộ phận tiếp tân, chuyển máy tính đến kỹ thuật viên có chuyên môn cao để tiến hành sửa chữa và đồng thời giám sát tiến độ sửa chữa báo lại cho khách hàng. 

  • Kỹ thuật: Sau đó, tiến hành thao tác mở máy để khách hàng ký tên lên linh kiện tránh trường hợp tráo đổi hay lắp nhầm linh kiện trong quá trình sửa chữa máy tính. Sửa chữa thiết bị kỹ lưỡng, cẩn thận và đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ và chuyển thiết bị đến bộ phận kiểm tra chất lượng.

  • Kiểm tra chất lượng -Tester: Bộ phận này sẽ kiểm tra lại chất lượng sửa chữa thiết bị để đảm bảo rằng thiết bị đã được sửa chữa, hoạt động ổn định về chức năng và cả ngoại hình.

  • Giao nhận: Tiếp tân sẽ kiểm tra lại một lần nữa về chức năng và ngoại hình của thiết bị rồi chuyển sang cho bộ phận giao nhận chuyển đến tận tay khách hàng.

  Một số lời khuyên trong quá trình sử dụng máy tính

  Một số lời khyên trong quá trình sử dụng máy

  Sau khi khắc phục thành công tại Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h, bạn cũng nên áp dụng một số lời khuyên sau để máy bạn hoạt động ổn định hơn.

  • Vệ sinh máy tính thường xuyên, việc này sẽ giúp tuổi thọ máy tính của bạn cao hơn, cũng như sẽ không bị các lỗi vặt xảy ra trong quá trình sử dụng. 

  • Dùng bình khí nén loại vừa để thổi bụi cho cánh quạt và bộ phận tản nhiệt ít nhất một tháng một lần.

  • Nên sử dụng các phần mềm bản quyền, cài phần mềm diệt virus để máy tính của bạn hoạt động ổn định hơn.

  • Nên kiểm soát thời gian hoạt động của máy tính, giúp máy tính có thời gian để nghỉ ngơi.

  • Nên đặt case (cây) máy tính tại vị trí thoáng mát, giúp cho máy tính hoạt động hiệu quả và không bám bụi bẩn.

  • Giảm độ sáng màn hình hoặc tắt các thiết bị khi ở chế độ chờ.

  Bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết cho bạn cách khắc phục lỗi máy tính bật không lên màn hình và bàn phím. Bên cạnh các dịch vụ sửa chữa máy tính, tại đây còn cung cấp các dịch vụ khác như thay, sửa điện thoại, iPad, Apple Watch,... Muốn biết thêm nhiều thông tin chi tiết nhất, hãy liên hệ Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h qua hotline 1900.0213, nhân viên tư vấn sẽ ghi nhận và giải đáp kỹ càng. 

  Bài liên quan

  Noel tới - Thả DEAL sửa chữa giá hời (Thay pin iPhone 0 đồng)

  Thursday, 30/11/2023

  Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h chúc bạn một mùa Giáng Sinh thật vui vẻ. Đến và trải nghiệm loạt "QUÀ NOEL" chưa từng...

  Chọn nghề hay - Cơ hội trong tay - Ưu đãi đến 40%

  Wednesday, 29/11/2023

  Hãy tưởng tượng mình là một thợ sửa chữa với khả năng biến những chiếc điện thoại, laptop hỏng thành những tác phẩm...

  Bàn phím iPhone bị loạn chữ: Cách khắc phục HIỆU QUẢ

  Tuesday, 28/11/2023

  Tình trạng bàn phím iPhone bị loạn luôn khiến cho người dùng gặp khó khăn trong việc soạn thảo. Cùng tìm hiểu ngay cách...

  Camera iPhone 14 Pro Max và các tính năng "xịn xò" đằng sau

  Tuesday, 28/11/2023

  Camera iPhone 14 Pro Max được cho là xu hướng nâng cấp xịn xò nhất trên các thế hệ iPhone. Cùng Chăm Sóc Di Động 24h...

  Hỗ trợ hỏi đáp 24/7 ( 0 bình luận )

  Đánh giá:

  Xem thêm