Màn hình AMOLED là gì? Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng

Màn hình AMOLED là gì? Loại màn hình có gì khác biệt so với những công nghệ màn màn hình khác. Đây được xem là một công nghệ màn hình hàng đầu đối với các sản phẩm điện thoại hiện nay. Chính nhờ chất lượng của hình ảnh hiển thị mang đến cho màn hình. Cùng Bệnh Viện Điện Thoại tìm hiểu ngay sau đây!

 

man hinh AMOLED la gi

Màn hình AMOLED là gì?

AMOLED là cụm từ được viết tắt bởi Active Matrix Organic Light Emitting Diode, là loại màn hình có khả năng phát quang hữu cơ ma trận động, được nhà phát triển Samsung tạo nên.

AMOLED được sắp sắp những điểm ảnh theo cấu trúc của ma trận Pentile. Các điểm ảnh sẽ được một dòng điện điều khiển và tạo ra ánh sáng, cơ chế này giúp thiết bị tiết kiệm pin lâu hơn. Mỗi một điểm ảnh của màn hình chỉ được phép xuất hiện một màu xanh lá và một trong hai màu đỏ hoặc màu xanh dương. Thứ tự được sắp xếp là: Đỏ – Xanh lá – Xanh dương, khác một chúc so với thứ tự sắp xếp của màn hình LCD: Đỏ – Xanh dương – Xanh lá. Chính vì điều đó, mà thường xảy ra các trường hopwj về màn hình AMOLED bị ám xanh nhiều, chỉ vì cách sắp xếp các ma trận điểm ảnh của màn hình.

Gần đây, sản phẩm Galaxy S5 của Samsung đã được phát triển và áp dụng cách sắp xếp điểm ảnh mới với tên gọi là ma trện điểm ảnh kiểu kim cương. Theo Samsung, họ đã tiến hàn thu nhỏ các điểm ảnh màu xanh lá và sắp xếp chúng xen kẽ giữa những điểm ảnh đỏ và xanh dương với một góc 45 độ. Với cách sắp xếp này, có thể làm giảm đi những hiện tượng màn hình bị ám màu, đồng thời cũng giữ được mỗi điểm ảnh có ba màu cơ bản giống như màn hình LCD truyền thống.

 

sap xep diem anh

 

Đánh giá chất lượng của màn hình AMOLED đem lại trên sản phẩm

Ưu điểm của màn hình AMOLED là gì?

  • Hình ảnh hiển thị có màu sắc rực rỡ, bắt mắt khiến cho nhiều người sử dụng điện thoại thích thú và đây cũng là một điểm cộng của Samsung.
  • Màn hình có độ sáng cùng với độ tương phản rất cao, đồng thời màu đen cũng rất sâu và đậm.
  • Với công nghệ màn hình này, giúp tiết kiệm pin hơn so với những công nghệ màn hình khác. Bởi lẽ, khi thể hiện màu đen nó chỉ việc tắt đi những điểm ảnh tại đó, khi dùng những tông màu đen hoặc xám thì màn hình sẽ cho thời gian sử dụng lâu hơn, giúp tiết kiệm pin hơn hẳn so với nhiều dòng điện thoại khác.
  • Chính nhờ có cấu tạo đơn giản nên màn hình AMOLED may mắn sở hữu kích thước mỏng gọn hơn với những loại màn hình khác, phù hợp với những sản phẩm điện thoại siêu mỏng.
  • Dải màu trên màn hình rất rộng, cùng với đó là sự kết hợp với nhiều tinh chỉnh màu sắc mà Samsung đã cài đặt sẵn trên thiết bị. Người dùng có thể dễ dàng trong việc lựa chọn màu sắc rực rỡ hay dịu nhẹ tuỳ thích.
  • So với màn hình IPS LCD được cấu thành từ những tinh thể lỏng, thì màn hình AMOLED vượt trội hơn với khả năng chịu lực tác động tốt hơn.

Nhược điểm của màn hình AMOLED?

Nếu đem đi so sánh với màn hình IPS LCD đang đi đầu về độ sáng tối đa lên hơn 800nits, thì màn hình AMOLED kém thua. Vì vậy, khả năng hiển thị hình ảnh ngoài trời nó có hạn chế nhất định.

Những thiết bị có trang bị màn hình AMOLED

 

nhung san pham co cong nghe man hinh nay

 

Khi nhắc đến công nghệ màn hình AMOLED, thì người dùng sẽ nghĩ ngay đến Samsung, vì đây chính là nhà phát triển và sản xuất ra loại màn hình này. Hiện nay, những sản phẩm được nhà phát hành sử dụng loại công nghệ màn hình này là những flagship Galaxy S8 trở về sau.

Trên đây là những giải thích về màn hình AMOLED là gì? Phần nào đó giúp bạn hiểu rõ cơ bản về loại công nghệ màn hình này cùng những ưu nhược điểm của chúng mang lại cho thiết bị. Tuy nhiên, nếu bạn là người đang sở hữu chiếc điện thoại có màn hình AMOLED nhưng lại gặp vấn đề ám màn hình. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Bệnh Viện Điện Thoại 24h để được tư vấn và hỗ trợ cách khắc phục hiệu quả và an toàn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.