Liệu thay pin mới có giúp cho một chiếc iPhone cũ chạy mượt hơn?

Có một sự thật không thể chối cãi là rất nhiều người sử dụng iPhone luôn cho rằng họ cảm thấy thiết bị của mình hoạt động chậm và không còn mượt mà sau một thời gian sử dụng, đặc biệt là khi cài đặt các bản cập nhật phần mềm mới từ Apple.

lieu thay pin moi co giup cho mot chiec iphone cu chay muot hon 01

Nguyên nhân tại sao vấn đề này lại xảy ra đã được khám phá trong một bài viết khá thú vị vừa xuất hiện trên diễn đàn Reddit cách đây vài ngày.

Trong năm ngoái, nhiều người dùng iPhone 6s vô cùng hoang mang vì mắc phải lỗi sập nguồn bất ngờ trên điện thoại của họ. Apple sau đó mở một chương trình thay pin miễn phí cho người dùng iPhone 6s mắc phải lỗi trên, khẳng định rằng số lượng máy gặp vấn đề là không nhiều.

Vài tháng tiếp theo, Apple cho biết lượng iPhone 6s bị lỗi “nhiều hơn họ nghĩ” và quyết định tung ra bản cập nhật phần mềm sửa lỗi đó là iOS 10.2.1. Apple sau đó khẳng định lỗi sập nguồn đã được giải quyết trên 80% trên iPhone 6s và 70% trên iPhone 6.

Vào thời điểm đó, hàng loạt người dùng đã cho rằng iOS 10.2.1 đã tiến hành tinh chỉnh hệ thống quản lý năng lượng trên hệ thống. Tuy nhiên, bài đăng trên Reddit đã đưa ra hàng loạt bằng chứng về cách mà thay đổi trên có thể gây ảnh hưởng và làm giảm hiệu suất thiết bị.

Tôi đã cài thử GeekBench và thấy điện thoại của mình (iPhone 6 Plus) đạt 839 điểm(đơn nhân)/1377 điểm (đa nhân), trong khi thông tin trên website là 1471 điểm (đơn nhân)/2476 điểm (đa nhân). Điều đó cho thấy tại sao tất cả chúng ta đều có cảm giác thiết bị chậm hơn qua từng ngày“.

Trong nội dung chính của bài đăng nhận được hơn 400 trả lời từ người dùng và tất cả hầu như đề cho rằng việc Thay pin mới cho iPhone sẽ mang đến sự cải thiện lớn về hiệu suất, cả trong điều kiện sử dụng thực tế và điểm số benchmark.

lieu thay pin moi co giup cho mot chiec iphone cu chay muot hon 02

Theo 9to5mac, có thể Apple đã thay đổi tốc độ xung nhịp tối đa trên máy cho phù hợp với điện áp đầu ra của pin từ đó giúp pin không bị xả quá nhiều dẫn đến việc bị sập nguồn.

Một số bình luận trong bài đăng suy đoán rằng có thể Apple đã nhận được quá nhiều yêu cầu thay thế pin, và để khỏi rắc rối thì hãng đã giải quyết nhanh gọn bằng bản cập nhật iOS 10.2.1 nhằm giảm xung nhịp của CPU xuống, đồng thời giảm hiệu suất của thiết bị để tránh tình trạng sập nguồn diễn ra liên tục.

Người dùng khẳng định thay pin giúp hiệu suất iPhone của họ tăng lên đáng kể. Bạn có thể dùng công cụ CpuDasherX xem xung nhịp CPU trên máy có bị giảm đi so với thông số gốc hay không.

Trong khi Apple công bố rằng chế độ Nguồn điện thấp (Low Power Mode) có thể làm giảm tốc độ của thiết bị để tiết kiệm pin thì những phát hiện phía trên là một vấn đề hoàn toàn khác và ảnh hưởng đến cả những người dùng không hề dùng đến chế độ này.

Một điều quan trọng khác, Apple cho biết pin trên iPhone được thiết kế với chu kỳ sạc xả trong khoảng 2 năm, điều đó có nghĩa khá nhiều người dùng iPhone 6 và 6s đã vượt qua chu kỳ sử dụng hoàn hảo của pin, theo lập luận từ bài viết trên thì hiệu năng của máy không còn đạt mức tối đa như ban đầu nữa.

Phát hiện này cũng không hẳn là một điều hoàn toàn mới. Apple đang có cách làm tương tự với MacBook, hiệu năng trên máy bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng và độ chai pin. Pin bị chai càng nhiều, macOS càng phải tốt ưu hiệu suất và thời lượng pin nhiều hơn.

Vậy lý do tại sao iPhone 7 trở lên không bị ảnh hưởng bởi tình trạng này? Vi xử lý Apple A10 và A11 có cấu trúc quản lý năng lượng hoàn toàn khác nhau, các lõi hiệu năng cao đảm nhận xử lý các tác vụ yêu cầu sức mạnh tính toán phức tạp như chơi game, biên tập video và các lõi tiết kiệm điện đảm nhận các tác vụ nhẹ nhàng hơn. Từ đó, giải quyết được bài toán về việc cân bằng giữa hiệu năng và tuổi thọ pin.

Tóm lại, nếu bạn đang sử dụng iPhone 6 hoặc 6s và thấy thiết bị hoạt động chậm, thay pin iPhone mới có thể là giải pháp tốt giúp bạn giải quyết tình trạng này. Bởi vì trên lí thuyết, các viên pin được Apple thiết kế có tuổi thọ tối đa là hai năm. Sau hai năm, viên pin sẽ bị hao mòn và năng lượng nó cung cấp lẫn thời lượng sử dụng giảm đi rõ rệt.

Bạn có thể tham khảo dịch vụ: Thay pin iPhone chính hãng

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.