Làm thế nào để tận dụng tối đa máy quét LiDAR trên iPhone 12 và iPad Pro?

Cùng với việc phát hành iPad Pro 2020, Apple đã giới thiệu máy quét LiDAR vô cùng hấp dẫn. Và giờ đây, nó đã trở thành một yếu tố thiết yếu của iPhone 12 Pro và 12 Pro Max. Nhưng chính xác thì LiDAR là gì và nó hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu sâu về công nghệ thú vị này, cách nó liên kết với thực tế tăng cường và những công dụng hoặc lợi ích mà LiDAR có thể có.

Máy quét LiDAR là gì?

LiDAR là tập hợp các từ viết tắt của Light Detection and Ranging. ToF, hay còn gọi là máy quét Thời gian bay, sử dụng ánh sáng để xác định khoảng cách giữa hai vật thể.

Nó đo thời gian thực hiện của một nguồn sáng để tiếp cận một vật thể và phản xạ. Đây không phải là một công nghệ mới, NASA đang sử dụng nó cho các sứ mệnh không gian. Và các nhà khí tượng học đang sử dụng LiDAR để dự đoán thời tiết tốt hơn.

Gần đây, công nghệ này đang được sử dụng để xây dựng bản đồ 3D của xung quanh. Trong đó nó quét vật lý khu vực và tính toán khoảng cách khá giống như một đĩa radar. Đáng chú ý là Apple đã cố gắng thiết lập máy quét LiDAR trên iPhone 12 Pro và iPad Pro.

Máy quét LiDAR trên iPhone 12 và iPad Pro hoạt động như thế nào?

Máy quét LiDAR trên iPhone 12 và iPad Pro được thiết kế thông minh sẽ gửi nhiều xung laser quang phổ xanh không nhìn thấy và đo thời gian phản xạ của chúng. Nó hoạt động ở cấp độ photon và hoạt động ở tốc độ nano giây, hàng nghìn lần mỗi phút.

Khi được sử dụng, nó có thể đo khoảng cách giữa vết sưng máy ảnh và các vật thể khác lên đến năm mét, cả trong nhà và bên ngoài.

Với thông tin này, máy quét có thể cảm nhận và tạo ra hình ảnh của mọi thứ mà ánh sáng chạm vào. Nó cho phép máy quét nhận biết độ sâu khá giống mắt người của chúng ta.

Nhờ đó máy quét LiDAR mở ra khả năng to lớn cho thực tế tăng cường và hơn thế nữa.Theo một cách nào đó, LiDAR hoạt động khá giống với cảm biến TrueDepth mặt trước của iPhone X trở lên và iPad. Sự khác biệt chính là số lượng xung. Cảm biến TrueDepth bắn ra một xung ánh sáng hồng ngoại để tạo bản đồ 3D.

Trong khi đó, LiDAR bắn ra nhiều xung laser theo các hướng khác nhau, bao phủ một khu vực với độ chính xác cao hơn và nhanh hơn.

Máy quét LiDar trên iPhone 12 và iPad Pro bắn ra nhiều xung laser theo các hướng khác nhau với độ chính xác cao hơn cảm biến TrueDepth

Cho đến nay, công nghệ như LiDAR không có sẵn cho người dùng hàng ngày. Với việc đưa vào dòng iPad Pro và iPhone 12 Pro, phương trình đang thay đổi.

Bạn hãy xem công nghệ cảm biến chiều sâu đã cung cấp cho chúng ta những tính năng tuyệt vời như Animojis, chế độ Selfie Portrait và hiệu ứng AR của Portrait Lighting như thế nào. Hãy tưởng tượng các khả năng và đường dẫn mà iPhone 12 với Máy quét LiDAR có thể dẫn đến. Từ việc có một số tính năng hữu ích và trong thế giới thực đến các đặc quyền giải trí tuyệt vời.

Máy quét LiDAR sẽ cải thiện khả năng chụp ảnh? Bí quyết chụp ảnh tuyệt vời của Apple là tính năng chụp ảnh và máy học tiên tiến của Apple. Và LiDAR sẽ thêm dữ liệu bổ sung vào hỗn hợp.

Nó sẽ lập bản đồ môi trường và theo đó chuyển tiếp thông tin đến GPU. Và vì cảm biến có thể hoạt động trong bóng tối bằng cách bắn tia laser, nó có thể cải thiện đáng kể khả năng lấy nét tự động.

Theo “gã khổng lồ” công nghệ, điện thoại iPhone 12 Pro có khả năng lấy nét nhanh hơn 6 lần trong điều kiện thiếu sáng cho cả ảnh và video. Điều này sẽ cho phép chụp ảnh chân dung ban đêm tuyệt vời với hiệu ứng bokeh ánh sáng yếu tuyệt đẹp. LiDAR chắc chắn sẽ hỗ trợ hình ảnh tốt hơn, sắc nét hơn và tương phản hơn.

Các trường hợp sử dụng của máy quét LiDAR

Cho dù bạn có phải là người yêu thích các ứng dụng AR và các trường hợp sử dụng hay không, bạn cũng không thể phủ nhận rằng nó là một công nghệ thú vị. Nó là thứ có tiềm năng định hình tương lai của chúng ta.

Hệ thống cảm biến độ sâu và ARKit 3.5 giúp trải nghiệm AR thực tế hơn khi kết hợp với máy quét LiDAR trên các mẫu iPad Pro 2020 & iPhone 12 Pro.

Scene Geometry API – Bạn có thể chụp bản đồ topo 3D cho không gian của mình. Nhờ sự tắc nghẽn của vật thể, nó có thể xác định sàn, tường, trần nhà, cửa sổ, cửa ra vào và chỗ ngồi.

AR tức thì – Đánh giá môi trường nhanh chóng, cho phép định vị tức thì hoặc đối tượng AR trong thế giới thực mà không cần quét. Hãy tưởng tượng tốc độ và độ chính xác của AR như trò chơi Pokemon Go. Sự kết nối con người – LiDAR Pulses lập kế hoạch liền mạch về một người và những người xung quanh. Nhờ đó bạn có thể bật các hiệu ứng kiểu màn hình xanh trong hầu hết mọi môi trường.

Chụp chuyển động – Chụp vị trí cơ thể và chuyển động của một người trong thời gian thực trở nên chính xác hơn.

Phát hiện đối tượng 3D tốt hơn – Máy quét có thể nhận dạng các đối tượng 3D chính xác hơn, ngay cả trong môi trường phức tạp. Có một điều chắc chắn là nó chắc chắn sẽ làm cho công việc và cuộc sống của bạn trở nên đơn giản và thú vị hơn.

Bạn có thể kiểm tra máy quét LiDAR trên một số ứng dụng của iPhone và iPad như:

Snapchat

Ứng dụng nhắn tin đa phương tiện đã cung cấp một số bộ lọc ảnh AR tốt nhất trong lớp. Và nó hứa hẹn sẽ giới thiệu một ống kính hỗ trợ nắp đậy được phát triển đặc biệt cho các mẫu iPhone 12 Pro. Như đã được đề cập trong phần tóm tắt của Apple về LiDAR, Ống kính AR đặc biệt sẽ cho phép cảm nhận độ sâu nâng cao. Với sự hiểu biết tốt hơn về không gian vật lý, Snapchat sẽ có vị trí thực tế hơn của các đối tượng AR.

Snapchat cung cấp một số bộ lọc ảnh AR tốt nhất trong lớp

Measure

Cho đến bây giờ, bạn có thể sử dụng ứng dụng này để đo các đối tượng trong thế giới thực. Giờ đây với ứng dụng LiDAR Measure kết hợp các hướng dẫn ngang và dọc mới.

Điều này giúp việc đo các vật thể lớn vừa thoải mái vừa chính xác. Bạn cũng có thể lưu các phép đo từ một phiên duy nhất và chia sẻ nó khi cần thiết. Hơn nữa, bạn có thể đo ngay chiều cao của một người.

Mô hình CAD 3D Shapr

Shapr3D kết hợp độ chính xác và sức mạnh của CAD trên máy tính để bàn với tính linh hoạt của iPad và Apple Pencil. Nó có các công cụ hợp tác và học tập độc đáo có lợi cho các kỹ sư, nhà thiết kế công nghiệp, kiến ​​trúc sư và người sáng tạo.

Và khá giống một bộ phim Khoa học viễn tưởng tuyệt vời, bạn có thể làm cho đối tượng 3D của mình trở nên sống động với AR.

Shapr3D kết hợp độ chính xác và sức mạnh của CAD trên máy tính để bàn với tính linh hoạt của iPad và Apple Pencil

Reality Composer

Reality Composer là ứng dụng của riêng Apple giúp người dùng phát triển một nguyên mẫu và tạo ra trải nghiệm AR. Bạn có thể tùy chỉnh các đối tượng ảo, thêm hoạt ảnh, thêm âm thanh không gian hoặc xây dựng cảnh của mình.

Máy quét LiDAR mở ra đường dẫn cho vật thể bị che khuất, tức là vật thể ảo được vật thể thực che lấp để phù hợp với môi trường xung quanh chúng một cách thực tế. Hơn nữa, vị trí cho các cảnh AR và mục đích ảo nhanh hơn nhiều.

Bạn cần lưu ý rằng không phải tất cả các ứng dụng thân thiện với AR đều cung cấp hỗ trợ cho máy quét LiDAR. Người dùng có thể hy vọng các bản cập nhật sẽ sớm đến hơn.

Máy quét LiDAR trên iPhone 12 và iPad Pro sẽ có những hạn chế vì nó vẫn là một công nghệ mới ra đời. Nhưng nó có vẻ như là một khởi đầu vững chắc để biến thực tế tăng cường trở thành thực tế. 

Nếu chiếc iPhone 12 đang gặp trục trặc về camera, màn hình… nhưng ngân sách của bạn không đủ để đầu tư cho chiếc di động mới tiên tiến, hãy mang máy đang dùng đến Bệnh Viện Điện Thoại 24h để được hỗ trợ sửa chữa iPhone 12 nhanh chóng. Trung tâm Bệnh Viện Điện Thoại 24h tự tin với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp và trang bị hiện đại sẽ nhanh chóng khắc phục các vấn đề đang gặp phải. Liên hệ ngay tổng đài 1900.0213 – 0788.242424 để được giải đáp và tư vấn.

Xem thêm: Cảm biến LiDAR vũ khí mới trên thiết bị iPhone 12 Pro

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.