Làm sao để khắc phục lỗi bàn phím máy tính gõ loạn chữ?

Gõ một ký tự nhưng lại ra một ký tự khác, gõ chữ số thành chữ cái, gõ chữ cái thành chữ số… là sự cố khiến không ít người dùng gặp phải khó khăn trong quá trình sử dụng. Để khắc phục tình trạng bàn phím máy tính gõ loạn chữ trên, bạn có thể tìm hiểu bài viết sau đây.

Nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng bàn phím bị loạn?

Dưới đây là những nguyên nhân mà người dùng thường hay gặp phải khi bị lỗi bàn phím máy tính gõ loạn chữ.

  • Thường xảy ra khi cài đặt thiết lập chuẩn bàn phím cho máy tính chưa đúng cách.
  • Không vệ sinh bàn phím thường xuyên khiến bụi bẩn bám vào các nút làm kẹt phím.
  • Vietkey, Unikey bị lỗi là lý do mà người dùng thường hay gặp phải khi sử dụng bàn phím. 
  • Có thể trong quá trình sử dụng, bạn sơ ý làm đổ nước hoặc chất lỏng vào chân bàn phím dẫn tới việc gõ chữ không có tác dụng.

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi bàn phím máy tính gõ loạn chữ

Tùy vào các nguyên nhân mà bạn có thể khắc phục lỗi bàn phím máy tính gõ loạn chữ theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách xử lý mà bạn có thể sử dụng khi gặp phải các lỗi trên.

1. Bàn phím máy tính gõ loạn chữ khi nhấn tổ hợp phím

  • Khi nhấn tổ hợp phím Shift + 3 thì lại ra £, trong khi đúng ra phải là dấu #
  • Khi nhấn tổ hợp phím Shift + 2 thì lại ra ”, trong khi đúng ra phải là dấu @ 
  • Khi gõ các phím số thì màn hình lại cho ra các ký tự chữ viết lạ như ¢, ®, &, ¥,…

Để khắc phục lỗi trên, bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn sau đây.

Bước 1: Vào Start Menu ⇒ Chọn Settings.

Lỗi bàn phím máy tính gõ loạn chữ khi nhấn tổ hợp phím bước 1

Bước 2: Chọn Time & Language.

Lỗi bàn phím máy tính gõ loạn chữ khi nhấn tổ hợp phím bước 2

Bước 3: Chọn Language, trong Preferred languages, bạn chọn ngôn ngữ hiển thị đầu tiên trong danh sách và chọn Options.

Lỗi bàn phím máy tính gõ loạn chữ khi nhấn tổ hợp phím bước 3

Bước 4: Sau khi chọn Options sẽ xuất hiện bảng, bạn hãy nhấp chọn Add a keyboard để chọn chuẩn bàn phím mới cho máy tính.

Lỗi bàn phím máy tính gõ loạn chữ khi nhấn tổ hợp phím bước 4

Bước 5: Nhấn chuẩn bàn phím cũ và chọn Remove.

Lỗi bàn phím máy tính gõ loạn chữ khi nhấn tổ hợp phím bước 5

2. Lỗi bàn phím gõ ra chữ “Nnnnn, Mmmmm, Uuuuu,…”

Bạn chỉ cần tháo các phím bị liệt ra và vệ sinh sạch sẽ rồi lắp vào bàn phím. Sau đó, bạn hãy kiểm tra lại bằng cách thử gõ các phím xem sử dụng bình thường không.

3. Lỗi bàn phím máy tính gõ loạn chữ  ra “Dđ”

Khi gặp phải hiện tượng này, bạn cần thoát tất cả các bộ gõ tiếng Việt ra và thử mở lại. Nếu vẫn không được, bạn nên gỡ bỏ bộ gõ tiếng Việt hiện tại trên máy ra, sau đó tải lại bộ gõ mới cho máy tính.

4. Lỗi gõ tiếng việt có dấu

Ví dụ: Muốn gõ “Ôn tập” mà lại gõ thành “Ön Têåp”

Khi gặp phải lý do này có thể là do bạn đã chọn sai font chữ hoặc sai chế độ gõ trên bộ gõ tiếng Việt. Vậy để khắc phục lỗi này, bạn cần thiết lập lại font chữ và kiểu gõ trong bộ gõ tiếng Việt. Cụ thể với Unikey, bạn nên sử dụng kiểu gõ Telex, chế độ Unicode dựng sẵn và chọn font chữ Time News Roman khắc phục sự cố bàn phím máy tính gõ loạn chữ.

5. Lỗi bàn phím máy tính gõ loạn chữ ra số 

Có thể do bạn vô tình kích hoạt chế độ gõ số Fn + Numlock. Khi gặp phải lỗi này, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Fn + Numlock để hủy chế độ gõ số.

6. Lỗi bàn phím laptop bị kẹt

Bàn phím máy tính gõ loạn chữ là lỗi hay gặp phải do trong quá trình sử dụng, bạn quên không vệ sinh máy tính khiến bụi bẩn ở phía dưới chân và phía trên bàn phím làm cho các phím gần nhau bị dính lại gây khó bấm. Nếu để lâu sẽ khiến bàn phím bị kẹt, thao tác khó khăn và dễ bị nhảy chữ khi bấm.

Bạn nên tháo bàn phím ra khỏi máy và vệ sinh sạch sẽ bằng chổi, vải khô hoặc máy thổi để làm sạch bụi. Tốt nhất, bạn nên thường xuyên vệ sinh bàn phím để không làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của bạn.

7. Lỗi bàn phím bị ngấm chất lỏng

Lỗi bàn phím máy tính bị ngấm chất lỏng

Tùy vào lượng nước hoặc chất lỏng mà bạn làm đổ, bạn có thể “cứu” bàn phím kịp thời hay không thì hãy thử những cách sau đây. Nếu lượng nước dính vào bàn phím ít hoặc không đáng kể thì bạn chỉ cần lật ngược bàn phím lại để nước chảy hết ra rồi dùng vải lau khô. Trường hợp bị hỏng nặng mà bạn không thể tự xử lý, bạn nên mang máy tính đến trung tâm sửa chữa laptop để kiểm tra và xử lý kịp thời để không ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Trên đây là tổng hợp những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bàn phím máy tính gõ loạn chữ. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết thêm nhiều thông tin hữu ích để khắc phục khi gặp phải tình trạng này. Nếu như đã sử dụng các cách trên mà vẫn bị lỗi thì hãy đặt lịch sửa chữa với Bệnh Viện Điện Thoại 24h qua hotline 1900.0213 hoặc đến trực tiếp trung tâm để được đội ngũ kỹ thuật tiếp nhận và xử lý kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.