Kinh nghiệm chữa lỗi màn hình laptop bị đơ đơn giản

Tình trạng màn hình laptop bị đơ thường khiến tiến độ công việc của người dùng trở nên dang dở. Không cần quá lo lắng, Chamsocdidong.com sẽ hỗ trợ bạn tìm hiểu nguyên nhân xảy ra tình trạng này cũng như cách khắc phục ngay tại bài viết bên dưới.

Những nguyên nhân nào khiến màn hình laptop bị đơ?

Laptop của bất kỳ người dùng nào cũng có thể rơi vào trạng thái bị đơ màn hình ít nhất một lần và Windows không thể phản hồi bởi nhiều lý do khác nhau. Cụ thể là những vấn đề sau:

Virus xâm nhập: Trong quá trình sử dụng laptop, nếu bạn tải quá nhiều tệp tin không rõ nguồn gốc, tệp tin lậu hay các tệp tin crack phần mềm, máy tính sẽ bị nhiễm virus nặng. Do đó, bạn không thể tránh khỏi vấn đề màn hình bị “đóng băng”.

Nhiễm virus là một trong những nguyên nhân khiến màn hình laptop bị đơ

CPU quá tải: Việc để máy tính hoạt động trong thời gian dài, ở điều kiện môi trường nóng bức có thể khiến laptop bị quá tải về nhiệt. Lúc đó, xung nhịp chịp xử lý trên laptop của bạn sẽ lập tức giảm xuống. Tại thời điểm này, bạn lại sử dụng quá nhiều tác vụ nên máy sẽ có biểu hiện bị đứng màn hình.

Ổ cứng HDD sắp hỏng: Tất cả các dữ liệu đều được đưa ra và cất trữ tại ổ cứng, Giả sử, khi máy đang thực hiện thao tác cất các tệp tin vào ổ cứng những các dòng ổ đĩa HDD thường xuyên bị lỗi đĩa quay, màn hình laptop sẽ đột ngột bị đứng.

4 Cách xử lý lỗi màn hình bị đơ ở thiết bị laptop

Mặc dù không phải là kỹ thuật viên có bề dày kinh nghiệm, người dùng vẫn có thể tự học cách chữa lỗi màn hình laptop bị đơ. Trong đó bao gồm 4 cách như: Khởi động máy tính với nút Shut Down, kiểm tra bộ phận quạt để CPU hoạt động tốt, điều chỉnh chế độ an toàn trong lúc khởi động laptop và cập nhật trình điều khiển cho máy.

Khởi động lại máy tính khi màn hình đơ tại nút Shut Down

Khởi động lại laptop là cách đơn giản nhất giúp bạn khắc phục lỗi màn hình bị treo. Bạn có thể sử dụng chuột để nhấp vào nút Start ở góc dưới cùng bên trái màn hình và nhấp chuột phải vào nút Shut Down. Nút Start còn nằm ở vị trí bên phải màn hình tùy theo cách sắp xếp thanh công cụ của người dùng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn vào phím có in biểu tượng Windows + v + D để di chuyển khỏi các trang làm việc, quay về màn hình chính. Sau đó, bạn tiếp tục nhấn tổ hợp phím Alt + F4 cùng lúc rồi nhấn thêm phím Enter. Lúc này, bạn sẽ nhấn được nút Shut Down trên màn hình để tắt máy.

Duy trì khả năng hoạt động bình thường của CPU

Việc thường xuyên vệ sinh laptop có thể đảm bảo cho CPU hoạt động bình thường. bởi hiện tượng bụi bẩn che phủ sẽ làm tắc nghẽn quạt và ngăn chặn sự di chuyển của không khí. Do vậy, bạn nên làm sạch bụi xung quanh quạt, đồng thời đặt laptop ở những nơi thông khí tốt hơn.

Nếu chưa nắm chắc nguyên nhân khiến máy tính bạn quá nóng dẫn tới tình trạng đơ màn hình giữa quá trình làm việc, hãy mở vỏ máy ra và kiểm tra xem tất cả cánh quạt có đang chạy hay không.

Khởi động laptop ở chế độ an toàn

Nếu máy tính chẳng thể khởi động một cách thông thường, bạn hãy điều chỉnh máy ở chế độ Safe Mode bằng việc nhấn phím F8. Bạn cũng có thể truy cập chế độ Safe Mode trên màn hình đăng nhập theo cách nhấn giữ phím Shift.

Sau đó, bấm chọn biểu tượng nút nguồn, nằm góc dưới cùng bên phải màn hình, chọn Restart. Thời điểm đó, màn hình bắt đầu hiển thị cửa sổ Windows RE (Recovery environment). Tại cửa sổ Windows RE (Recovery environment) và chọn Troubleshoot. Tiếp tục, chọn Advanced options -> chọn Startup Settings.

Chọn tiếp Restart, máy tính sẽ khởi động lại và xuất hiện cửa sổ với nhiều tùy chọn khác nhau.

một số thao tác điều chỉnh máy tính ở chế độ an toàn thông thường

Tiếp theo, bạn nhấn phím 4 trên bàn phím để điều chỉnh chế độ Safe Mode không có kết nối mạng. Nếu muốn tìm kiếm trực tuyến, bạn phải kết nối mạng thì nhấn phím 5 để truy cập chế độ Safe Mode with Networking.

Chọn chế độ Safe Mode cho máy trong mục Startup Settings

Lưu ý: Trường hợp máy không có khả năng truy cập  Safe Mode ở cách trên bạn có thể làm theo những bước sau.

 • Đảm bảo máy tính đã được tắt hoàn toàn bằng nút nguồn.
 • Nhấn nút nguồn để mở lại màn hình, tiếp tục nhấn giữ nút nguồn khoảng 5 giây đến khi máy tính tự động tắt. Lặp lại các thao tác này khoảng 2 lần cho đến khi cửa sổ Preparing Automatic Repair hiển thị trên màn hình.
 • Nếu cửa sổ Preparing Automatic đã xuất hiện trong lần đầu tiên bạn không cần nhấn nút nguồn để khởi động nhiều lần mà hãy chờ Windows chẩn đoán máy tính của bạn.
 • Sau đó, nhấn chọn Advanced Options để mở cửa sổ Windows RE (Recovery environment) -> nhấn chọn Troubleshoot. Tại cửa số Troubleshoot, chọn Advanced options.

Thao tác chọn mục Advance options sau khi cửa sổ Windows hiện ra màn hình

 • Kế đó, nhấn Startup Setting rồi nhấn vào mục Restart, máy tính sẽ khởi động lại và hiển thị cửa sổ chứa nhiều tùy chọn tại màn hình.
 • Nhấn phím 4 trên bàn phím để điều chỉnh laptop sang chế độ Safe Mode không có kế nối mạng. Nếu có nhu cầu tìm kiếm trực tuyến, cần kết nối mạng, bạn cũng nhấn phím 5 tương tự như trường hợp vừa nêu trước đó để máy được phép truy cập chế độ Safe Mode with Networking.

Cập nhật trình điều khiển cho laptop

Bạn có thể cập nhật trình điều khiển lần lượt theo 5 thao tác sau để tránh đối mặt với hiện tượng màn hình laptop bị đơ.

 • Nhấn chọn tổ hợp phím Ctrl +  Alt + Delete tại bàn phím máy tính rồi nhấn Start Task Manager trên màn hình.
 • Tiếp đến, chọn Tab Processes -> explorer.exe -> nhấp chuột phải để chọn End Process.
 • Màn hình sẽ hiển thị một hộp thoại, bạn chỉ cần chọn tiếp End Process.
 • Sau đó, lại có một hộp thoại mới xuất hiện nữa, bạn chọn đi tiếp tới mục Filen -> New Task.
 • Khi thấy hộp thoại Create New Task xuất hiện, bạn tiến hành gõ Explorer.exe tại hộp Open và nhấn OK.

Những cách chữa lỗi màn hình laptop bị đơ vừa nêu sẽ không thể áp dụng khi ổ cứng của bạn đã bị hư hỏng nặng. Để tiết kiệm thời gian, bạn hãy nhờ đến sự trợ giúp của đội ngũ kỹ thuật của Bệnh Viện Điện Thoại 24h nếu muốn trải nghiệp những dịch vụ sửa chữa chất lượng, uy tín.

Tham khảo thêm: Dịch vụ sửa chữa laptop chất lượng, uy tín

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.