iOS 14 đã được chia sẻ khắp trang mạng khi iPhone mới còn chưa ra

Khi thông tin iOS 14 được lan truyền trên các trang mạng thì nhiều người đặt câu hỏi; có phải là Apple đã không còn bảo mật các thông tin về sản phẩm mới tốt như trước đây nữa. Một số hacker đã truy cập vào bản thử nghiệm lấy thông tin sản phẩm công bố cho tất cả người dùng.

 

Thông tin mã nguồn iOS 14 được lan truyền trên mạng
Thông tin mã nguồn iOS 14 được lan truyền trên mạng

 

Việc thông tin các sản phẩm chưa ra mắt của Apple bị rò rỉ trước khi ra mắt không còn là điều lạ. Nếu như thông tin trước đây bị rò rỉ dạng ảnh chụp màn hình; thì hiện này cả một phiên bản đầy đủ các thông tin được công bố.

 

iOS 14 được lan truyền rộng trên internet

 

Trong thời gian gần đây, thông tin về iOS 14 xuất hiện nhiều trên mạng. Những hacker có được mã nguồn còn bán thông tin cho các nhà nghiên cứu; và cuộc khai quật các lỗ hổng bảo mật, khai thác thông tin mật bắt đầu.

 

Ryan Duff, giám đốc an minh mạng của SIXGEN cho biết; mã nguồn chứa đầy đủ thông tin về file hệ thống giải mã rất hữu ích; tuy nhiên vì chưa là bản chính thức nên mã nguồn có thể thay đổi.

 

Dù chưa chắc iOS 14 chính thức chúng xuất hiện sẽ có giao diện giống mã nguồn được rò rỉ hay không. Nhưng lộ thông tin mã nguồn cũng đủ để nhà phân tích tìm ra lỗ hỏng bảo mật dù chưa chắc.

 

Trong thời gần đây, các phiên bản iOS chưa ra mắt đều bị khai quật thông tin khá nhanh. Việc hacker xâm nhập lấy thông tin; tìm ra các lỗ hỏng khiến giá bán của sản phẩm iOS giảm nhiều.

 

Thông tin mà nguồn iOS 14 được mang ra thương mại
Thông tin mà nguồn iOS 14 được mang ra thương mại

Mã nguồn iOS 14 được mang ra trao đổi rộng khắp

 

Những thông tin mã nguồn và tài liệu phần cứng nội bộ của Apple; được mang ra trao đổi trên Twitter với hashtag #AppleInternals. Những người mang thông tin đi trao đổi thường sử dụng tài khoản giả; nhưng luôn đảm bảo đó là thông tin “chính chủ”.

 

Phiên bản iOS 14 đặc biệt sắp ra mắt này cũng là một “mặt hàng” được mang ra thương mại. Hai nhà nghiên cứu bảo mật ẩn danh cho rằng họ đã được chào bán mã nguồn iOS 14 thử nghiệm. Tuy nhiên, họ đã nhanh chóng từ chối vì sợ dính đến pháp luật. Bên cạnh đó, thì cũng có nhiều nhà nghiên cứu khẳng định rằng; mình đã có được trong tay bản mã nguồn sản phẩm mới.

 

Người dùng Atomic F**, rất đam mê với các sản phẩm phần cứng, phần mềm của Apple; cũng đã lan truyền bản sao của mã nguồn iOS mới cho Motherboard. Sau khi so sánh với các thông tin từ những nguồn cung cấp khác; Motherboard xác nhận mọi thông tin hoàn toàn giống nhau.

 

Thông tin mã nguồn ios 14 bị công bố

 

Liệu lộ thông tin iOS 14 có ảnh hưởng lớn đến bản ra mắt sắp tới

 

Đây là lần đầu tiên mã nguồn của sản phẩm chưa ra mắt của Apple bị chia sẻ và trao đổi rộng. Bản thử nghiệm dành riêng cho lập trình viên đến tháng 6 mới phát hành cũng được mang ra thương mại.

 

Trước nay, Apple là công ty có quy định căn về việc bảo mật thông tin sản phẩm chưa ra mắt với báo chí. Năm 2010, phóng viên của Gizmodo đã từng bị Apple mời làm việc cùng cảnh sát; khi anh tìm thấy một chiếc iPhone 4 thử nghiệm.

 

Tuy nhiên, việc quản lý thông tin của Apple dường như đã không còn chặt chẽ như trước. Năm 2019, Motherboard phát hiện kẻ ăn cắp iPhone thử nghiệm từ nhà máy tại Trung Quốc; sau đó bán cho nhà nghiên cứu bảo mật và các nhà sưu tầm trên khắp thế giới.

 

Một số người cho rằng nếu thông tin về iOS 14 tiếp tục bị phát tán; ảnh hưởng rất lớn đến các sản phẩm sắp ra mắt sắp tới. Apple phải có những động thái pháp lý để có thể ngăn chặn sự lan truyền này trên các trang mạng xã hội. 

Ngoài cung cấp thêm cho người dùng những thông tin hữu ích; Bệnh Viện Điện Thoại 24H là nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc; sửa chữa thiết bị điện thoại, máy tính bảng, laptop chất lượng hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.