Hướng dẫn chi tiết cách chụp ảnh màn hình trên MacBook dưới dạng phím tắt

Tính chất công việc đòi hỏi bạn phải chụp ảnh màn hình thường xuyên nhưng bạn lại không thể thực hiện thao tác ghi lại hình ảnh trên MacBook một cách nhanh chóng? Hãy tìm hiểu những gợi ý chụp ảnh màn hình dưới dạng phím tắt trong bài viết sau để cải thiện vấn đề tốt hơn.

Điểm danh các cách chụp ảnh màn hình trên MacBook

Bằng việc sử dụng một số tổ hợp phím tắt nhất định, bạn có thể tiến hành chụp ảnh màn hình trên MacBook Pro, Macbook Air, iMac, Mac Mini hoặc bất kỳ máy Mac nào khác.

Chụp toàn màn hình – Chụp phần màn hình đã chọn

Để chụp ảnh toàn màn hình trên MacBook, bao gồm Dock, thanh menu trên cùng và mọi thứ khác, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 3.

Nếu muốn chụp ảnh màn hình của một phần đã chọn, bạn cần tiến hành nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 4. Bạn có thể rời khỏi các phím khi nhìn thấy hình chữ thập. Tiếp theo, kéo nó để chọn một phần của màn hình. Khi bạn chọn xong, hãy nhả phím chuột hoặc cảm ứng bàn di chuột. Máy Mac chụp ảnh màn hình và lưu nó.

Giả sử bạn lựa chọn sai phần. Bạn đừng nhấn nút esc và khởi động lại. Hãy nhấn và giữ thanh dấu cách để di chuyển vùng chọn. Nhấn và giữ Shift để chỉ thay đổi vùng chọn theo một hướng. Và, nhấn phím Option để tăng hoặc giảm các bên theo tỷ lệ.

Gợi mở cách chụp toàn màn hình và chụp một phần màn hình đã chọn trên MacBook

Chụp mọi cửa sổ đang mở

Để chỉ chụp một cửa sổ đang mở trên Mac, bạn cần sử dụng tổ hợp phím Command + Shift + 4. Rời khỏi các phím khi bạn nhận được con trỏ lựa chọn.

Sau đó, nhấn thanh khoảng trắng một lần.

Tiếp theo, hãy lấy biểu tượng máy ảnh trên bất kỳ cửa sổ đang mở nào và nhấp vào. Bằng cách áp dụng như thế, bạn thậm chí có thể chụp ảnh màn hình của chỉ Dock hoặc thanh menu… Các tệp ảnh chụp màn hình này để lại bóng mờ màu xám trên các cạnh khiến chúng trông rất đẹp.

Sử dụng các công cụ chụp ảnh màn hình

Một nút cho tất cả: Bạn không thể nhớ tất cả các phím trên? Chỉ cần nhớ một tổ hợp, sau đó bạn có thể sử dụng các công cụ bạn thấy để chụp ảnh màn hình hoặc thậm chí ghi màn hình trên máy Mac chạy macOS Mojave trở lên. Để làm điều này, hãy nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 5.

Sau khi bạn chụp ảnh màn hình bằng bất kỳ phương pháp nào, bạn có thể trông thấy hình thu nhỏ của nó ở góc dưới bên phải. Nó tự động biến mất sau vài giây và sẽ được lưu lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấp vào nó để thực hiện các chỉnh sửa như cắt, đánh dấu, chia sẻ…

Bạn có thể dùng một tổ hợp là Command + Shift + 5 và sử dụng bất kì công cụ chụp ảnh màn hình trên MacBook mà mình thấy với điều kiện máy phải chạy macOS Mojave trở lên

Cách sử dụng ứng dụng xem trước để chụp ảnh màn hình tại MacBook

Sử dụng Launchpad hoặc đi tới Trình tìm kiếm và di chuyển đến Ứng dụng và mở ứng dụng Xem trước.

Tiếp đến, bạn nhấn vào Tệp từ thanh menu nằm ở trên cùng.

Chọn Chụp ảnh chụp màn hình và sau đó chọn một trong các tùy chọn.

Lưu ý: Giả sử bạn muốn chụp ảnh màn hình Chrome bằng Xem trước. Đối với điều này, hãy mở ứng dụng Xem trước từ Dock hoặc Launchpad. Sau đó, bạn sẽ thấy menu Xem trước ở thanh trên cùng. Không nhấp vào cửa sổ Chrome. Nếu bạn nhấp vào nó hoặc bất kỳ cửa sổ ứng dụng nào khác, menu của nó sẽ chiếm vị trí trên thanh trên cùng.

Cách lưu ảnh chụp màn hình trực tiếp vào khay nhớ tạm trên MacBook

Khi bạn hoàn tất công đoạn chụp ảnh màn hình trên MacBook, hình ảnh sẽ được lưu vào màn hình nền hoặc địa điểm do bạn quyết định. Tuy nhiên, có một phương pháp bổ sung để lấy ảnh chụp màn hình và sao chép tự động vào khay nhớ tạm. Điều này sẽ không lưu tệp thực. Bạn có thể dán ảnh chụp màn hình trong các ứng dụng như Ghi chú, Word, Google Docs… hoặc thậm chí dán nó trên các thiết bị Apple khác của bạn nhờ Universal Clipboard.

Đối với điều này, hãy nhấn và giữ phím Control khi bạn chụp ảnh màn hình bằng các phương pháp trên. Ví dụ,

Để chụp toàn màn hình và sao chép nó vào khay nhớ tạm, bạn hãy sử dụng tổ hợp Command Shift Control 3. Đối với trường hợp cần chụp ảnh màn hình của một phần đã chọn và sao chép nó vào khay nhớ tạm, bạn nhấn Command Shift + Control + 4.

Bạn cũng có thể sử dụng Command + Shift + 5, sau đó nhấn nút Điều khiển và chụp ảnh màn hình.

Những tổ hợp phím giúp bạn lưu ảnh chụp màn hình trực tiếp vào khay nhớ tạm trên MacBook 

Cách chụp ảnh màn hình trên MacBook Pro bằng Touch Bar

Bạn cũng có thể in ảnh chụp màn hình bằng TouchBar trên MacBook. Nhưng trước tiên, bạn cần thêm nút chụp màn hình vào đó. Đối với điều này:

Nhấp vào logo Apple sau đó bạn nhấn vào tùy chọn hệ thống.

Tiếp theo, bạn cần nhấp vào Tiện ích mở rộng và chọn Touch Bar.

Nhấp tiếp vào Customize Control Strip. Sau đó, hãy kéo biểu tượng Ảnh chụp màn hình xuống TouchBar. Khi bạn thấy biểu tượng trên TouchBar, bạn có thể kéo nó sang trái hoặc phải ở vị trí mong muốn. Cuối cùng, nhấp vào Xong.

Kể từ giờ trở đi, hãy nhấn vào biểu tượng Máy ảnh trong TouchBar để mở các công cụ chụp màn hình và chụp màn hình.

Bạn không biết làm thế nào để chụp ảnh màn hình của TouchBar? Hãy thực hiện cử chỉ nhấn Command + Shift + 6

Cách chụp ảnh màn hình đăng nhập trên MacBook

Cũng giống như bất kỳ ảnh chụp màn hình đầy đủ nào khác. Sau khi bạn bật máy Mac hoặc ở bất kỳ cửa sổ đăng nhập nào hoặc màn hình xác thực người dùng bị khóa, hãy nhấn Command + Shift + 3 để chụp ảnh màn hình.

Cách thức này hoạt động nếu bạn đang chạy OS X 10.10 (Yosemite, phát hành năm 2014) trở lên.

Lưu ý: Tệp ảnh chụp màn hình bắt đầu bằng LWScreenshot nếu nó thuộc màn hình đăng nhập chính (sau khi bạn bật nguồn hoặc đăng xuất khỏi người dùng hiện tại). Còn lại các ảnh chụp màn hình đăng nhập khác có tên tệp bình thường (Ảnh chụp màn hình Năm – Tháng – Ngày và Giờ).

Ảnh chụp màn hình được lưu mặc định trên máy tính để bàn. Khi bạn có nhiều ảnh chụp màn hình, hãy chọn tất cả chúng, rồi nhấp chuột phải và chọn Thư mục mới có lựa chọn. Bạn còn có thể dịch chuyển hình thu nhỏ ảnh chụp màn hình vào bất kỳ thư mục nào.

Cách thay đổi vị trí mặc định của ảnh chụp màn hình đã lưu trên máy Mac.

Để thay đổi vị trí mặc định của ảnh chụp màn hình đã lưu, bạn cần nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 5 và nhấp vào Tùy chọn.

Từ trong mục Lưu vào, chọn một vị trí được xác định trước. Hoặc nhấp vào Vị trí khác.

Tất cả ảnh chụp màn hình trong tương lai sẽ lưu trên vị trí đã chọn. Cài đặt này sẽ vẫn có hiệu lực ngay cả khi bạn khởi động lại máy Mac.

Thao tác thay đổi vị trí mặc định của ảnh chụp màn hình đã lưu trên máy Mac bằng phím tắt

Cách thay đổi phím tắt để chụp ảnh màn hình ở MacBook

Các phím mặc định rất tuyệt. Tuy nhiên, bạn có thể sửa đổi chúng thành bất kỳ khóa nào bạn thích. Đối với điều này:

Nhấp vào biểu tượng Apple từ thanh Menu và chọn Tùy chọn hệ thống.

Bây giờ, bạn hãy nhấp vào Bàn phím, chọn mục Phím tắt.

Nhấp vào Ảnh chụp màn hình.

Chọn một phím tắt rồi nhấn phím enter.

Bây giờ, hãy nhấn phím mới mong muốn hoặc tổ hợp nhiều phím.

Cách in màn hình tại MacBook bằng bàn phím Windows

Nếu bạn sử dụng bàn phím Windows với Mac, các bước chụp ảnh màn hình vẫn như cũ. Tuy nhiên, bạn phải sử dụng bàn phím Windows tương đương.

Vì vậy, để chụp toàn bộ ảnh màn hình trên MacBook bằng bàn phím Windows, bạn hãy nhấn Windows + Shift + 3.

Còn muốn chụp một phần đã chọn, bạn có thể nhấn Windows + Shift + 4…

Bạn có thể nhấn Windows + Shift + 3 và Windows + Shift + 4 để in màn hình MacBook tại bàn phím Windows

Cách tắt chế độ xem trước hình thu nhỏ ảnh chụp màn hình trên MacBook

Khi bạn chụp ảnh màn hình trên các máy Mac hiện đại, bạn sẽ thấy hình thu nhỏ của nó trong vài giây. Bạn có thể nhấp vào nó để chỉnh sửa hoặc chia sẻ nó qua AirDrop, Mail, Tin nhắn… Tuy nhiên, nếu bạn không thích điều này và nghĩ nó như một sự xâm nhập không cần thiết, thì đây là cách tắt nó đi.

Ấn tổ hợp phím Command + Shift + 5 rồi nhấp vào Tùy chọn.

Tại mục Tùy chọn, nhấp vào Hiển thị hình thu nhỏ nổi để bỏ chọn nó.

Bài viết đã cập nhật cụ thể về cách chụp ảnh màn hình trên MacBook và còn hỗ trợ cho bạn tìm kiếm và sử dụng các tấm hình dễ dàng hơn. Nếu tính năng chụp ảnh màn hình không khả dụng ở máy của bạn do gặp lỗi bàn phím bị liệt hay hỏng màn hình, hãy mang thiết bị đến dịch vụ sửa chữa máy tính xách tay Macbook tại Bệnh Viện Điện Thoại 24h để kỹ thuật viên kiểm tra và sửa chữa kịp thời. Bệnh Viện Điện Thoại 24h là trung tâm sửa chữa duy nhất đủ điều kiện sửa chữa các dòng máy tính xách tay của Apple với chất lượng cao. Mọi thông tin người dùng nếu có thắc mắc hãy gọi ngay đến số chăm sóc khách hàng: 1900.0213 – 0788.242424 của trung tâm 24h để được giải đáp.

Xem thêm: 8 dấu hiệu cần mua MacBook mới bạn có biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.