Hướng dẫn cách kiểm tra iPhone có nhiễm virus hay không?

iPhone dù có độ bảo mật cao nhưng người dùng cũng khó có thể tránh được việc bị nhiễm các phần mềm độc hại (còn gọi là virus). Các phần mềm này sẽ thu thông tin và dữ liệu cá nhân của người dùng một cách trái phép. Để giữ an toàn thông tin các bạn hãy nhanh chóng kiểm tra iPhone đang dùng có bị dính virus không ngay nhé!

1. Kiểm tra iPhone đã Jailbreak chưa

Jailbreak là một con dao hai lưỡi mà người dùng iPhone phải cân nhắc kỹ khi làn điều này (hoặc mua iPhone cũ đã jailbreak). Khi làm điều này chiếc iPhone của bạn sẽ thực hiện được nhiều điều mà Apple đang áp đặt lên hệ điều hành ban đầu. Tuy nhiên nó lại khiến việc bảo mật của chiếc iPhone kém đi, dễ dàng bị các phần mềm độc hại xâm nhập hơn.

cach phat hien dien thoai nhiem doc

Để kiểm tra xem iPhone đã Jailbreak, hãy kéo thanh công cụ Spotlight xuống tìm Cydia. Nếu Cydia xuất hiện có nghĩa là máy đã bị Jailbreak rồi nhé!

2. Quảng cáo trong Safari

Đừng lo lắng khi bạn nhìn thấy dòng chữ nói rằng iPhone của bạn đã bị nhiễm virus khi đang lướt web, xem phim – bởi đây chỉ là một quảng cáo bình thường thôi. Tuy nhiên nếu bạn thực sự làm theo hướng dẫn của quảng cáo thì chiếc điện thoại của bạn có thể dính virus đó.

nguon lay niem virus

Nếu bạn từng vô tình làm điều này thì hãy nhanh chóng khôi phục lại máy nhé!

3. Cập nhật ứng dụng thường xuyên

Các phiên bản hệ điều hành cũ hay ứng dụng cũ thường có nhiều lỗ hổng bảo mật, là nguy cơ khiến iPhone của bạn nhiễm mã độc. Một số biểu hiện thường thấy là ứng dụng đột ngột bị dừng, vì vậy, để nâng cao tính bảo mật của điện thoại cũng như các ứng dụng bằng cách thường xuyên cập nhật chúng.

tai sao nen cap nhat ung dung

4. Các ứng dụng lạ

Người dùng iPhone nên cảnh giác nếu thấy ứng dụng lạ tự xuất hiện hoặc ít nhất hãy kiểm tra nếu nghi có ứng dụng lạ nào đó trên máy không bằng cách lướt toàn bộ màn hình chính. Bạn nên kiểm tra trong App Library nếu đang sử dụng iOS 14 trở lên nhé. 

phat hien ung dung la trong may

Nếu thấy bất kỳ một ứng dụng lạ hoắc không liên quan nào, rất có thể máy của bạn đã bị nhiễm virus và cần sử dụng biện pháp mạnh để diệt virus rồi đó.

5. Kiểm tra tình trạng sử dụng pin

Mục đích của các phần mềm độc hại là thu thập dữ liệu thông tin của người dùng càng nhiều càng tốt. Chính vì vậy nó luôn phải chạy ngầm và tiêu hao năng lượng, như vậy dấu vết sẽ để lại khi bạn kiểm tra mức độ sử dụng pin bất thường của một ứng dụng.

tieu thu pin co dau hieu la

Các bạn vào Cài đặt => đến Pin => Nếu có ứng dụng tiêu hao pin bất thường thì bạn nên nghi ngờ iPhone của của mình nhiễm virus nhé!

6. Những khoản thanh toán bất thường

Việc đáng tức giận nhất chính là người xấu sử dụng các phần mềm độc hại để thao túng thông tin người dùng, thậm chí là đào tiền. Rất nhiều người đã bị mất tiền oan khi các khoản thanh toán cứ tự động thực hiện dù chủ nhân không biết gì. Nếu cảm thấy có điều bất thường các bạn hãy kiểm tra các khoản thanh toán bằng cách vào Cài đặt > Apple ID > Thanh toán & giao hàng để nhanh chóng xử lý nếu có giao dịch lạ.

bi trom tien trong tai khoan

Trên đây là một số cách kiểm tra iPhone có bị nhiễm virus hay không và dấu hiệu của nó. Hy vọng các thông tin trên có ích và hỗ trợ được các bạn đang dùng iPhone nhiễm mã độc mà không biết. Ngoài ra, nếu có bất kỳ hư hỏng nào các bạn có thể liên hệ hotline 1900.0213 để được Bệnh Viện Điện Thoại, Laptop 24h hỗ trợ nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.