Hiểu đúng về 2019-nCoV: chủng virus Corona mới gây viêm phổi cấp

Chủng virus Corona mới bùng phát đang làm cả thế giới dấy lên nỗi sợ hãi và lo lắng. Hiện tại các thông tin về Novel coronavirus 2019 (viết tắt 2019-nCoV) đều trở thành tin nóng.

 

bảo vệ bản thân trước dịch viêm phổi vũ hán

 

Thông tin về dịch bệnh viêm phổi do 2019-nCoV rất được quan tâm, nhưng nhiều tin sai lệch không chính thống cũng khiến nhiều người hoang mang. Chính vì vậy, hãy trở thành một người dùng mạng thông minh. Chỉ xem và tin tưởng các thông tin chính thống đến từ các nguồn thông tin đáng tin.

 

Cập nhập thông tin từ nguồn tin chính thống

 

Những thông tin về dịch Vũ Hán là điểm nóng tin tức trong thời gian này, tuy nhiên hiện nay có nhiều người đang hoang mang vì không tiếp cận được các thông tin chính xác giữa rừng tin tức về Corona.

 

đọc các thông tin về dịch corona từ nguồn tin uy tín

 

Điều này khiến mọi người ngoài phải chiến đầu với sự lây lan của bệnh tật thì còn phải đối đầu với sự lây lan của nỗi sợ hãi. Mọi người có thể cập nhập các số liệu chính xác về diễn biến dịch bệnh tại trang web được lập bởi Bệnh viện Johns Hopkins.

 

Nguồn gốc và cách thức lây lan

 

Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một chủng virus gây ảnh hưởng đến đường hô hấp. Chúng được phát hiện vào tháng 12 năm 2019 tại Vũ Hán (Trung Quốc), đến nay vẫn chưa được đặt tên chính thức và mọi người thường gọi nó là virus Vũ Hán.

virus vũ hán lấy từ người sang người

Tương tự như MERS hay SAR, nguồn gốc của chủng virus corona mới này bắt nguồn từ động vật (lạc đà, mèo và dơi). Nhưng nó có khả năng lây truyền từ người sang người và sự lây truyền này sẽ xảy ra liên tục, thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người nhiễm bệnh. Tuỳ thuộc vào mức độ lây lan mà người khoẻ mạnh bị phơi nhiễm vì các tiếp xúc như nói chuyện trực tiếp, bắt tay, ôm, ho, hắt hơi.

 

Dấu hiệu nhiễm virus corona mới

 

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất người bệnh nhiễm virus Corona là các triệu chứng viêm đường hô hấp như đau cổ, rát họng, hắt hơi… trên 3-4 ngày. Virus sẽ mất khoảng 6 ngày để gây viêm phổi, nếu nó xâm nhập vào được khí phế quản – phế nang. 

đến bệnh viện ngay khi có các biểu hiện ho, sốt, khó thở

Khi bệnh khởi phát, biểu hiện các triệu chứng không giống cảm cúm thông thường nữa: sốt cao, ho, đau tức ngực, khó thở. Mức độ tổn thương đường hô hấp sẽ nặng hơn, tình trạng khó thở tăng và có thể gây suy hô hấp.

 

Cẩm nang phòng dịch Corona

 

Hiện chưa có vắc xin cũng như cách điều trị viêm phổi Vũ Hán, vì vậy phương pháp phòng bệnh tốt nhất chính là tránh tiếp xúc. WHO cho biết dù khẩu trang có thể ngăn chặn dịch lan truyền dịch bệnh do virus Corona gây ra, nhưng không phải là điều bắt buộc. Hãy nhớ khả năng ngăn cản virus có kích thước nhỏ của khẩu trang là có giới hạn, nên cẩn thận với cách sử dụng khẩu trang , cũng như cẩn thận với cái đã qua sử dụng và không quên bổ sung dinh dưỡng, rửa tay với xà phòng hoặc nước sát trùng để tăng cường bảo vệ sức khỏe và tăng khả năng đề kháng.

 

phòng bệnh viêm phổi vũ hán đùng cách

 

Nhiều chuyên gia nói rằng phần lớn, sự hoảng loạn toàn cầu đối với virus Corona Vũ Hán là không có tác dụng và không có cơ sở: Bộ Y tế đã đưa ra các khuyến cáo chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp do 2019-nCoV, nhưng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất là tăng cường rửa tay và không chạm vào mặt bạn.

 

Cách cập nhật tình trạng dịch:

 

Hãy luôn nắm bắt tình hình về dịch bệnh để không bị những tin tức giả mạo làm mình bị hoang mang nhé. Hôm nay Bệnh viện điện thoại 24h sẽ gửi đến cho bạn một đoạn clip về trang web uy tín để cập nhật tình hình đúng và chuẩn nhất.

 

 

Không thì bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang web: gisanddata.maps.arcgis.com để biết được các ca nhiễm bênh hay tử vong cho đến thời điểm hiện tại.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.