Facebook thừa nhận cho phép Netflix & Spotify truy cập vào tin nhắn “riêng tư” của người sử dụng

Mới đây, mạng xã hội lớn nhất hành tinh – Facebook vừa thừa nhận việc chia sẽ dữ liệu người dùng cho các bên thứ ba. Trong đó có khả năng truy cập vào tin nhắn “riêng tư” của người dùng

Facebook vừa thừa nhận cho phép bên thứ ba truy cập vào tin nhắn người dùng

Facebook vừa thừa nhận đã cho phép các C.ty khác, cụ thể là hai nhà cung cấp dịch vụ khá nổi tiếng là Spotify & Netflix truy cập vào hàng triệu tin nhắn riêng tư của người sử dụng. Lời khẳng định này có trong nội dung phản hồi của Facebook cho thông tin đăng trên New York Times về sự thật rằng Facebook đã chia sẻ dữ liệu người dùng với các đối tượng hợp tác của họ trong suốt nhiều năm.

Theo Facebook, họ cho phép các bên Thứ ba có quyền truy cập mở rộng vào các tin nhắn của người dùng là để người sử dụng có thể gửi & nhận tin nhắn Facebook thông qua các ứng dụng của bên Thứ 3 đó. Tất nhiên, mạng xã hội lớn nhất hành tinh không quên bào chữa rằng trước khi các bên Thứ 3 có khả năng truy cập vào tin nhắn Facebook thì người sử dụng phải tiến hành đăng nhập vào tài khoản Facebook của chính mình trên các ứng dụng của bên Thứ 3 đó.

Spotify, Netflix & cả Ngân hàng hoàng gia Canada có thể truy cập và xóa tin nhắn của hơn 70 triệu người

Theo thông tin của New York Times thì riêng dịch vụ Spotify đã có thể truy cập vào tin nhắn của hơn 70 triệu người dùng Facebook mỗi tháng. Chưa dừng lại ở đó, những dịch vụ như Spotify, Netflix & cả Ngân hàng hoàng gia Canada còn có đầy đủ quyền can thiệp vào tin nhắn, thậm chí có thể xoá cả tin nhắn của người dùng. Mặc dù như thế cả Spotify và Netflix đều tỏ ra kinh ngạc rằng họ không hề biết mình lại có “quyền lực” lớn như vậy trong khi Facebook thì khẳng định họ không tìm được bằng chứng nào cho thấy quyền truy cập này bị các bên Thứ ba lạm dụng.

Bất kể thế nào thì việc làm này của Facebook cũng hoàn toàn không được người sử dụng chấp nhận khi tự ý cho các bên Thứ 3 truy cập vào dữ liệu người dùng mà không hề có động thái thông báo rõ ràng chứ chưa nói là xin chấp nhận quyền truy cập từ người dùng. Riêng với Facebook, đây là sự cố mới nhất trong chuỗi những scandal mà họ đang phải chống đỡ liên quan tới việc cấp phép dùng dữ liệu người dùng cho các bên Thứ 3 dẫn tới những vi phạm rất nghiêm trọng về việc bảo mật thông tin người sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.