Face ID: Nhận diện khuôn mặt 3D từ Apple vượt trội trong mùa Covid-19

Điện thoại cảm biến vân tay sẽ chẳng thể dùng hay nhận diện khi người dùng đeo găng tay. Cũng chẳng có phương thức nào để xử lý, kể cả thông qua cập nhật phần mềm.

 

Người dùng smartphone trở nên quen thuộc công nghệ nhận diện khuôn mặt, sau 3 năm Apple trình làng iPhone X. Thiết kế ‘tai thỏ’ hỗ trợ công nghệ nhận diện khuôn mặt cũng tạo nên một cơn ‘sốt’ một thời. Tuy nhiên nó đã trở nên lỗi thời trước các thiết kế “giọt nước’ hay ‘lỗ khuyên’ của nhà Android. Nhiều nhà sản xuất đã hoàn toàn từ bỏ công nghệ nhận diện diện khuôn mặt 3D, để chuyển sang sử dụng cảm biến vân tay đặt dưới màn hình.

 

bản cập nhật ios mới sẽ cho phép người dùng có thể mở khóa bằng face id ngay cả khi đeo khẩu trang

 

Tuy nhiên trong mùa dịch Covid-19, Apple đã chứng minh ưu thế nổi bật của nhận diện khuôn mặt – khả năng thích ứng với thời thế. Cụ thể, bản iOS 13.5 mới phát hành sẽ tự động mở khoá bằng passcode khi phát hiện người dùng đeo khẩu trang. Apple không công bố điều này và thực hiện một bước đi khá kín đáo, ngay cả khi thử nghiệm bản beta 1 tháng trước.

 

Face ID có một sự thay đổi rõ ràng và nổi bật: Không cần thực hiện thay đổi phần cứng, Apple vẫn dễ dàng đáp ứng nhu cầu của người dùng chỉ với một bản cập nhật phần mềm. Nhận diện vùng khuôn mặt không đeo khẩu trang không đảm bảo an toàn, nên đây là cách nhanh và dễ dàng nhất để người dùng iPhone có thể dùng Face ID để mở khoá điện thoại.

 

Rõ ràng cách này sẽ khó thể áp dụng với cảm biến vân tay. Điện thoại sử dụng cảm biến vân tay không thể “nhận biết” người dùng dùng găng tay. Mở khoá bằng passcode sẽ chỉ hiện ra khi nhận diện sai vân tay 3 lần. Đúng theo một chu trình đầy đủ. 

 

điện thoại dùng cảm biến vân tay không có cách nào phát hiện người dùng đang đeo găng tay

 

Nhiều người dùng đã tìm cách “điều chỉnh” Face ID, để có thể nhận diện khuôn mặt khi đeo khẩu trang. Cách làm “không chính thống” này cũng như sự thay đổi của Apple về bản chất đều xuất phát từ bản chất công nghệ AI. Sự thích ứng này cho phép thay đổi dữ liệu đầu vào/đầu.

 

So với công nghệ truyền thống, đây chính là lợi thế lớn của AI. Trí tuệ nhân tạo cho phép có sự thay đổi linh động hơn, khác với các công nghệ truyền thống phụ thuộc nhiều vào phần cứng. Rất ít khi dấu vân tay sẽ thay đổi, trong khi khuôn mặt có thể thay đổi. Dựa vào tuổi tác, đeo kính/khẩu trang, nhắm mắt hoặc mở miệng… Công nghệ AI linh hoạt hỗ trợ nhận diện một cách dễ dàng, không cần sự thay đổi của bất kỳ phần cứng nào.

 

Trong bản cập nhật mới của mình, Apple đang thực hiện 2 tính năng cùng lúc: nhận diện khuôn mặt và xác nhận người dùng có đang đeo khẩu trang không. Không có sự thay đổi nào về phần cứng, việc duy nhất Apple cần làm là thay đổi mã nguồn cho Face ID.

 

face id an toàn hơn và dễ tùy biến hơn cảm biến vân tay

 

Nhận diện khuôn mặt 3D cũng có điểm yếu: Face ID khi mới ra mắt, nhiều tình huống người trong gia đình đã mở khóa thay nhau. Để thích nghi nhanh chóng trong mùa dịch này, đây là điều cần thiết phải bỏ qua. Hơn nữa chỉ cần người dùng sử dụng đủ lâu, AI sẽ tạo ra dữ liệu chuẩn xác để hỗ trợ duy nhất một người. Nếu không có sự tham gia của ‘nạn nhân’ vào quy trình tạo mặt nạ, thì đây vẫn là công nghệ bảo mật sinh trắc an toàn nhất cho đến hiện tại.

 

Ngược lại, mở khoá bằng vân tay có rất nhiều điểm yếu. Kể cả cảm biến vân tay an toàn nhất hiện nay là siêu âm cũng có thể bị bẻ khóa dễ dàng. Ông chủ của Android là Google cũng chuyển sang dùng nhận diện khuôn mặt 3D. Vì hơn ai hết, ông lớn đi đầu về AI này hiểu được tiềm năng to lớn của AI trong lĩnh vực công nghệ.

 

Hãy để lại ý kiến của bạn về công nghệ nhận diện khuôn mặt 3D và nhận diện cảm biến vân tay ở dưới phần bình luận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.