Dark Mode có thực sự tốt như chúng ta từng nghĩ?

Dark Mode (Chế độ nền tối) ngày nay đang được người ưa chuộng. Cả hệ điều hành Android và iOS đều đã hỗ trợ tính năng này. Tuy nhiên, tính năng này có thực sự tốt như chúng ta đang nghĩ không? Để trả lời câu hỏi hãy cùng nhìn qua một số lý do sau đây.

 

Cách sử dụng Dark Mode

1. Dark Mode khiến nhìn bị đau mắt

Đây cũng là lý do mất điểm nhất của tính năng nền tối ở hiện tại. Nền đen thuần túy kết hợp với phông chữ trắng thực sự rất khó đọc. Gây ra sự biến dạng thị giác cho người sự dụng. Nếu quan sát liên tục trong nhiều giờ khiến mắt đau và gây chứng loạn thị nghiêm trọng.

Theo tờ Vice từng nói, chế độ này gây chứng mỏi mắt ở những người mắc chứng loạn thị; Vì tính năng khiến họ phải tập trung mắt cao độ hơn để đọc.

2. Không tốt khi điều kiện ánh sáng không đủ

Một trong những lý do Dark Mode được sử dụng nhiều trong điều kiện ánh sáng yếu là vì được cho rằng phù hợp để chống lại ánh sáng xanh.

Như chúng ta biết rằng ánh sáng xanh là nguyên nhân gây ra chứng đau mắt và khó ngủ. Tuy nhiên, vì hiểu sai lệch về khái niệm ánh sáng xanh là ánh sáng ban ngày nên dẫn đến thường sử dụng nền tối.

Tuy nhiên, Dark Mode chỉ có thể giảm một phần nhỏ tác hại ánh sáng xanh phát từ màn hình chứ không phải là hoàn toàn loại bỏ những tác động này. Thay vào đó, Hãy sử dụng chế độ lọc ánh sáng xanh sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Bên cạnh đó, việc sử dụng điện thoại trong điều kiện thiếu ánh sáng là không tốt cho mắt.

 

Dark Mode là gì?

3. Không nên quá lạm dụng

Mặc dù tính nắng này có rất nhiều ưu điểm như tiết kiệm pin điện thoại. Nhưng điều này chỉ đúng khi điện thoại đang sử dụng màn hình OLED. Nếu điện thoại sử dụng tấm nền màn hình khác thì dường như không có tác dụng này.

Nhà phát triển chỉ tạo ra chế độ Dark Mode vì xu hướng và tính thẩm mỹ thay vì muốn tối ưu trải nghiệm của người dùng.

Có nên sử dụng chế độ Dark Mode hay không?

Nên sử dụng chế độ Dark Mode hay không là tùy vào sở thích của mỗi người. Nếu không thích thì đừng cố sử dụng vì sẽ không giúp bạn đỡ mỏi mắt hơn. Hay bạn có thể sử dụng Light Mode, chế độ này giúp dễ nhìn và không làm giảm thị lực của bạn.

Còn nếu bạn thích chế độ Dark Mode nhưng muốn bảo vệ mắt của mình thì giải phát tốt nhất là dùng song song 2 chế độ. Bật Light Mode vào bạn ngày và bật Dark Mode cho buối tối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.