Cùng đọ camera của bộ ba iPhone 11 Pro, Note 10+, Mate 30 Pro

Trong mùa thu năm nay chúng ta lần lượt chào đón các mẫu điện thoại mới. Bắt đầu là Samsung với chiếc Galaxy Note vào tháng cuối tháng 8, tiếp đến là vào giữa tháng 9 là Apple với iPhone 11 và một tuần sau đó là Huawei với người đại diện là Mate 30. Khi nghe nhà sản xuất giới thiệu về sản phẩm của hộ nhất là hệ thống camera, 24h nghĩ tại sao chúng ta không làm một cuộc đọ súng với ba điện thoại này.

so sánh iPhone 11 note 10 mate 30 pro

Trong bài viết này chúng tôi sẽ so sánh từng camera trong hai môi trường là: sáng và tối.

Môi trường ánh sáng tự nhiên có thể phơi bây được tốt nhất ưu điểm cung như khuyết điểm trên Camera

  • Main camera

Galaxy Note10 hay Plus phụ thuộc vào việc so sánh với chiếc điện nào của Apple là Pro/ Pro Max mà sẽ có sự so sánh công bằng, còn với Huawei chúng ta chỉ cần so sánh Mate 30 Pro. Nào hãy bắt đầu công việc nào.

Trong lần ra mắt này cả iPhone 11 và Mate 30 Pro đều ganh đua với nhau trong việc tạo ra những bức ảnh có màu sắc chân thật nhất. Mô phỏng màu sắc thực tế tại môi trường. Còn về Note 10 thì lại đi theo hướng màu sắc sắc nét và rực rỡ. Rất khó để tranh luận xem đâu mới người tốt nhất. Trong bức ảnh ảnh dưới đây, cả ba ống kính đều cố gắng tạo ra sức sống cho các mảng cây xanh. Nhìn vào bức ảnh thì màu vàng của Mate nó khá tẻ nhạt trong khi bầu trời của Note 10 lại đậm hơn so với hai mẫu còn lại.

ảnh từ cam chính cả ba máy

Ảnh theo thứ tự từ: iPhone 11 Pro, Galaxy Note 10 Plus, Mate 30 Pro

Galaxy có một đặc trưng khá khác biệt khi có có thể ngẫu nhiên bắt được nét đẹp như tán lá.  Trong khi nhìn gần thì chúng tôi lại thấy rằng iPhone và Mate đều thể hiện sự trung thực hơn các mảng xanh trong ảnh.

Cả ba siêu phẩm này đều có thuật toán HDR tiên tiến. Nhưng khi sử dụng chúng tôi lại thấy rằng iPhone có xu hướng cắt đi những chi tiết như bị chói sáng hay quất bóng. trong khi chiếc còn lại thì lại chọn lựa chi tiết hơn. Vì vậy, mà những bức ảnh từ ba camera này tạo ra đều tinh tế nên rất khó để chọn người chiến thắng.

  • Telephoto camera

ảnh chụp từ kính telephoto

Ảnh theo thứ tự từ: iPhone 11 Pro, Galaxy Note 10 Plus, Mate 30 Pro

Đối với ống kính Telpe thì đây lại là một câu chuyện khác. Mặc dù Mate 30 không có kính ngắm 5x như của P30 Pro, nhưng nó vẫn có thể mang mọi thứ gần lại hơn với ống kính zoom 3x. Có thể chụp các đối tượng ở xa ví dụ như: chụp cây dương sỉ trên ban công. Ống kính này cũng không qua chú trọng mô phỏng lại màu sắc giống y chang như cam chính.

  • Ultra wide-angle camera

Khi nhìn vào các thông số kĩ thuật thì Mate 30 Pro có ống siêu rộng tốt nhất trong nhóm này, với độ cảm biến cực lớn, ánh sáng quang học và tự động lấy nét. Mặt khác, iPhone 11 và Note 10 cũng đã được cải tiến được góc siêu rộng hơn so với các thế hệ trước.

góc diêu rộng được chụp vào buổi sáng

Ảnh theo thứ tự từ: iPhone 11 Pro, Galaxy Note 10 Plus, Mate 30 Pro

Nếu xét về phạm vi góc quét rộng nhất, các chi tiết sắc nét và khả năng tập trung vào vật thể được chụp thì ống kính của Mate có thể thực hiện được theo ý mình. 

Tâm điểm của 2019 “Night mode”

  • Main camera

Huawei là người tiên phong sử dụng Night Mode, làm cho các hãng khác cũng theo trào lưu này và năm nay Apple cũng chính thức gia nhập Night mode. So với hai smartphone kia thì Mate có lợi thế hơn khi có độ cảm biến lớn, cam chính có hình ảnh 1/1.7’. Ngoài ra, iPhone 11 và Note 10 có đơn vị là 1/26’ giúp cho máy có thể bắt được nhiều ánh sáng hơn. Cam chính chụp cho ra những bức ảnh sắc nét với các dải rộng của chùm sáng và làm rất tốt trong việc giữ lại các chi tiết nổi bật, đặc biệt phải nói đến các nguồn sáng có điểm ấm như : đèn cây. Chúng tôi chỉ không quá chắn chắn về sự thể hiện màu đỏ của Mate. iPhone đã thực hiện được việc đáng ngưỡng mộ là ngay ca khi chúng ta xếp vị trí thứ ba cho nó về phạm vi quét. Thì nó Night mode của nó cũng sắc nét hơn so với Note nhiều.

main camera chính chụp vào ban đêm

Ảnh theo thứ tự từ: iPhone 11 Pro, Galaxy Note 10 Plus, Mate 30 Pro

Nếu bạn không muốn sử dụng night mode bạn có thể tắt nó đi. Cả chiếc smartphone sẽ cho bạn bức ảnh về đêm thực sự của nó. Lần này, chúng tôi vẫn chọn Mate vì các chi tiết tốt và phạm vi chuyển động, nhưng nó vẫn bị ám đỏ trong ảnh ban đêm.

  • Telephoto camera

Các bức ảnh được chụp ống tele trong môi trường thiếu sáng của cả ba chiếc máy không cho thấy ai vượt trội hơn ai cả. Cả ba đều sử dụng zoom kỹ thuật số cho camera chính, và Galaxy có xu hướng sử dụng ống telephoto nhiều hơn so với 2 máy còn lại.

ống tele vào buổi tối

Ảnh theo thứ tự từ: iPhone 11 Pro, Galaxy Note 10 Plus, Mate 30 Pro

Nếu bạn muốn zoom vào ban đêm, bức ảnh sẽ được cải thiện một chút khi sử dụng Night Mode.Bạn sẽ không được rõ nét về các chi tiết, nhưng ít nhất màu sắc đã được cải thiện hơn. 

  • Ultra wide-angle camera

Ống góc rộng của iPhone sẽ là smartphone mà bạn không muốn chụp nhất trong môi trường thiếu sáng. 11 Pro đang cố gắng ở chế độ phơi sáng, tạo ra hình ảnh mềm mại và mất màu sắc, cộng với đó thiếu chế độ Night Mode cho mô đun này. Nhưng ngược lại Note 10 lại được làm khá tốt dù không ngoạn mục lắm. Thiết bị có thể thu được nhiều ánh sáng hơn, nhưng các chi tiết được ngụ ý nhiều hơn ghi lại.

camera óng rộng vào ban đêm

Ảnh theo thứ tự từ: iPhone 11 Pro, Galaxy Note 10 Plus, Mate 30 Pro

Cảm biến lớn trên camera sau của Mate giúp nó rất nhiều trong điều kiện thiếu sáng và bức ảnh nó chụp hoàn toàn khác so với hai chiếc kia. Phơi sáng chính xác, nhiều chi tiết tốt, dải động tuyệt vời đều là những lợi thế của Mate. Tuy nhiên, nó cũng không thật sự hoàn hảo khi vẫn còn những đốm đỏ tại nơi có ánh sáng ấm, cộng với đó Mate 30Pro rất dễ bị lóa với nguồn sáng bên ngoài khung hình.

iPhone 11 không có Night Mode dành cho ống siêu rộng. Mate đã làm điều gì đó khá kì diệu khi sử dụng cảm biến 4:3 với 10MP, chụp với cảm biến 3:2, khung hình bị cắt xén hai bên và sau đó sử dụng một số ứng dụng khiến cho bức ảnh được chụp không được đẹp lắm. Những bức ảnh đáng lẽ ra chúng phải nhẹ nhàng hơn nhưng bây giờ lại nhìn khá thô. Nhưng có chi tiết khá tốt đó là các chấm đỏ đã biến mất và màu sắc cũng chuẩn hơn nhiều. Với chiếc Note thì khả năng bắt sáng rất lớn nên chúng không hề khớp với bức ảnh của Mate về chi tiết trên mỗi pixel.

Đây là một đoạn clip tổng hợp so sánh cho bạn thấy sự khác biệt giữa ba thiết bị cho bạn.

Có thể nói năm là một năm không tạo ra được sự đột phá nào về camera trên smartphone dù rằng chúng cho ra nhiều bức ảnh khá tuyệt.

Chúng ta sẽ tống kết với: Note cho màu sắc sống động nhất, Mate độ cảm biến lớn nhất, iPhone là sự nhất quán trong mỗi khung hình. Ở hiện tại, cả ba chiếc máy đã làm tốt nhiệm vụ của một chiếc máy ảnh thông thường. Cho nên, rất đáng để chờ đợi vào các năm sau sẽ những bước tiến về camera trong điện thoại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.