Combo Magic Keyboard iPad Pro liệu có thay thế được MacBook?

Là phụ kiện biến những chiếc iPad Pro thành một phiên bản laptop. Nhưng xét về tổng thể bộ đôi Magic Keyboard và iPad Pro vẫn chưa thể thay thế MacBook.

Gõ phím trong thời gian dài

 

Magic Keyboard là một bước tiến lớn, giúp chiếc iPad như ‘hổ mọc thêm cánh’. Nhờ cải tiến ở bàn phím cũng như có thêm bàn di chuột, người dùng được trải nghiệm máy tính xách tay thực thụ từ bộ đôi sản phẩm. Hơn bất kỳ bàn phím nào của bên thứ ba, Magic Keyboard mang đến cảm giác vật lý được nhận xét là tương tự Macbook. Vì một vài lý do Macbook vẫn chiếm ưu thế khi nói đến trải nghiệm gõ thuần tuý.

 

trải nghiệm như sử dụng macbook với combo magic keyboard và ipad pro

 

Đầu tiên, bố cục bàn phím rộng rãi, bàn di chuột lớn hơn hay phần cổ tay cao hơn. Nhờ mọi thứ trên chiếc máy tính của Apple đều lớn hơn, đã giúp người dùng thoải mái hơn khi trải nghiệm. Mặc dù Magic Keyboard đủ tốt nhưng người dùng vẫn nên chọn Macbook, nếu muốn chọn trải nghiệm gõ bàn phím tốt hơn. Magic Keyboard cũng không có hàng phím chức năng, tiện dụng để người dùng có thể nhanh chóng điều chỉnh cài đặt hoặc truy cập bằng các phím tắt. Đây quả thực là một sự bất tiện và là một bất lợi rất lớn khi so với Mac.

Một vấn đề lớn hơn chính là phần mềm. iPad Pro có một bước tiến lớn, hỗ trợ con trỏ chuột. Nhưng nó không hoạt động tốt cho mọi ứng dụng. Người dùng có thể sử dụng các ứng dụng của Apple vô cùng mượt mà. Nhưng các ứng dụng khác thì không, nhất là Google Docs và OneNote vẫn ưu tiên lựa chọn văn bản iOS kiểu cũ. 

 

Apple chắc chắn sẽ cải thiện những điều trên trong tương lai. Tuy nhiên trải nghiệm trackpad trên Magic Keyboard hiện tại chưa đáp ứng được kỳ vọng.

 

Cải tiến trải nghiệm đa nhiệm

 

Apple đã cho thấy sự nghiêm túc của mình về cải thiện trải nghiệm đa nhiệm trên iPad Pro. Tính năng Split View (chia đôi màn hình) hỗ trợ chuột và Apple tách iPadOS khỏi iOS. Để tập trung vào các quy trình làm việc của iPad. Đáng tiếc, để cạnh tranh với MacOS là điều chưa thể.

 

sự kết hợp giữa magic keyboard và ipad pro

 

Hoạt động tốt nhưng chỉ sử dụng hai ứng dụng cùng lúc, Split View giới hạn người dùng. Trong khi đó với các ứng dụng của bên thứ ba như BetterSnapTool, Macbook cho phép người dùng có bốn ứng dụng cùng lúc. Chỉ cần kéo các cửa sổ vào các góc màn hình của bạn hoặc sử dụng một số phím tắt. So với iPad Pro người dùng sẽ có không gian làm việc linh hoạt hơn.

 

Cổng kết nối

 

Trên Macbook, ngoài chuột người dùng có thể kết nối thêm màn hình ngoài để tăng trải nghiệm về thị giác, cũng như để làm nhiều việc cùng lúc. iPad chỉ có duy nhất một cổng USB-C sẽ cản trở người dùng khi cần kết nối với nhiều thiết bị ngoại vi cùng lúc. Người dùng cần phải trả tiền mua thêm hub chuyển đổi, nếu muốn sử dụng thêm các cổng kết nối khác.

 

ipad pro chỉ có 1 cổng kết nối

 

Chỉ có một cổng kết nối là điều tồi tệ nhất trên iPad Pro. Người dùng không thể vừa sạc vừa ghép iPad với một thiết bị ngoại vi duy nhất. Cả iPad Pro và MacBook đều có cổng USB-C, nhưng trên các mẫu MacBook hiện đại nhanh hơn iPad Pro 4 lần. Nhờ khả năng tương thích Thunderbolt 3 – tốc độ các cổng của MacBook có thể lên tới 40Gbps.

 

Quản lý tập tin

Apple đã nâng cấp quản lý tệp, cũng như hỗ trợ ổ cứng ngoài cho iPad Pro. Các nhiếp ảnh gia du lịch hẳn rất vui vì điều này, bởi họ cần quản lý các tập tin khi đang di chuyển. Nhưng nếu nếu sở hữu một thư viện tài liệu khổng lồ, iPad Pro vẫn chưa thể kiểm soát được như MacBook.

 

Lấy một ví dụ: Do không có phím tắt Command-A nào để chọn tất cả, việc cùng lúc chọn thêm một nghìn ảnh vào album là một điều khó khăn. Thay vào đó, người dùng phải thực hiện thủ công – trượt một ngón tay trên mọi hình ảnh.

 

có nhiều điểm yếu về phần mềm trên chiếc ipad pro để so với macbook

 

MacOS có rất nhiều ứng dụng quản lý tệp của bên thứ ba, gồm những ứng dụng sửa đổi thậm chí có thể thay thế Finder. Nhưng trên iPad Pro lại không có sẵn, dù là một phần của mức độ tùy chỉnh.

 

Trên iPad  người dùng có thể sắp xếp tài liệu trong ứng dụng Tệp theo ngày. Nhưng nếu sử dụng Mac, người dùng có thể sắp xếp rất đa dạng: ngày tạo, ngày sửa đổi, ngày mở gần nhất hay ngày được thêm. Thay vì iPad Pro người dùng nên chọn Macbook khi muốn quản lý và sắp xếp nhiều tệp trong ngày.

 

Lĩnh vực sáng tạo nội dung

 

Nếu làm việc một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp trong lĩnh vực sáng tạo nội dung. Sự lựa chọn tốt nhất chính là chiếc MacBook. Kỳ vọng những ứng dụng chuyên nghiệp như Photoshop trên iPad Pro? Bạn đừng mong đợi gì. 

 

Bạn có thể tìm thấy một số ứng dụng chuyên nghiệp như Photoshop trên iPad Pro nhưng chẳng thể đặt kỳ vọng và chúng. iPad Pro luôn gặp phải hạn chế về phần cứng và phần mềm đối với những phiên bản mobile.

 

macbook có tốt hơn ipad pro và magic keyboard

 

Dù Adobe đã hứa hẹn người dùng sẽ có trải nghiệm Photoshop thực sự trên iPad. Dù mỗi tháng Adobe vẫn bổ sung các tính năng mới. Nhưng vẫn có sự khác biệt về tính năng giữa phiên bản di động và trên Mac. Photoshop hoàn toàn là một ngoại lệ vì người dùng iPad Pro không thể tìm thấy các ứng dụng như Logic Pro X, Adobe Premiere Pro hay Final Cut Pro X.

 

Giới hạn về phần cứng cũng là điều đáng nói. Sức mạnh phi thường của bộ xử lý Apple A-series trong iPad Pro là điều không thể phủ nhận. Nhưng iPad lại bị hạn chế theo những cách khác. Người dùng buộc phải có card đồ họa chuyên dụng nếu muốn kết xuất video và máy học. Tuy nhiên card đồ họa được trang bị trên iPad Pro lại không đủ mạnh.

 

Vậy nên nếu người dùng muốn thực hiện khối lượng công việc cao cấp, nghiêm túc. MacBook là sự lựa chọn đúng đắn nhất. Chưa kể việc combo iPad Pro và Magic Keyboard nặng hơn cả chiếc Macbook. Để lại ý kiến của bạn dưới phần bình luận để chúng tôi biết suy nghĩ của bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.