Chip là linh hồn và người anh hùng thầm lặng của những chiếc Smartphone

Khi bạn nói về một chiếc smartphone thì điều gì sẽ làm bạn nghĩ đến đầu tiên? Có phải màn hình lớn, để bạn có thể coi bộ phim hay chơi một trò chơi mình yêu thích với màn hình có độ sắc nét và tính chân thật cao. Hay là các ống kính trước và sau máy giúp bạn lưu các kỉ niệm của mình. Hoặc cũng thể là dung lượng viên pin vô cùng lớn để máy của có thể hoạt động cả ngày. Nhưng những tính năng không gì là nếu thiếu đi linh hồn của nó đó là những con chip có kích thước chỉ gần bằng móng tay.  

con chip điện tử trong điện thoại thông minh

Chúng ta thiếu lời cảm ơn cho những anh hùng thầm lặng là chip

Bạn có thể gọi chúng với nhiều tên gọi khác nhau như chip, chipset, bộ xử lý hoặc SoC (hệ thống trên chip). Linh kiện này không xuất hiện rõ rằng như ống kính hay màn hình hiển thị, nhưng nếu không có chip thì điện thoại của bạn sẽ không hoạt động được.

Chipset giúp ứng dụng của bạn mở nhanh, trò chơi của bạn chơi mượt mà và ảnh chân dung của bạn trông thật đáng kinh ngạc. Nếu không có nó, bạn sẽ không thể lưu trữ an toàn thông tin thẻ tín dụng của mình hoặc mở khóa điện thoại bằng khuôn mặt của bạn.

những con chip hàng đầu trong máy

Nếu bạn đánh giá cao điện thoại của mình, điều quan trọng bạn cần hiểu là mọi thứ mà chipset cung cấp năng lượng cho các tính năng yêu thích của bạn. Những chipset này bao gồm Qualcomm Snapdragon 865 và 765 được công bố gần đây  (sẽ chạy điện thoại Android vào năm 2020), Apple A13 Bionic cho iPhone , Exynos 990 của Samsung và bộ xử lý 5G HiSilicon Kirin 990 của Huawei .

Chip điện thoại của bạn đang kiểm soát những gì

Một chipset di động chứa một loạt các bộ xử lý trong một đơn vị. Nó rất giống bo mạch chủ của máy tính, nhưng thu nhỏ. 

Bạn sẽ tìm thấy một khu vực chứa CPU máy tính, GPU để xử lý đồ họa, bộ xử lý AI và nơi để lưu trữ dữ liệu một cách an toàn. Có một ISP, bộ xử lý tín hiệu hình ảnh / video và một bộ phận chuyên dụng để điều khiển giọng nói. 

Bạn cũng có thể thấy một trung tâm bộ nhớ, modem để kết nối với internet và một khu vực xử lý điện thoại của bạn.

Dưới đây là một số tính năng bạn sẽ thấy trên điện thoại 2020, nhờ vào chip:

  • Tốc độ tải xuống cực nhanh 5G
  • Tốc độ xử lý nhanh hơn tới 25%
  • Tuổi thọ pin dài hơn
  • Hỗ trợ camera tối đa 200 megapixel
  • Tốc độ làm mới màn hình 120Hz để cuộn, hình động và chơi trò chơi siêu mượt
  • Đồ họa nhanh hơn nhiều cho các cuộc gọi hội nghị trên 5G và chơi game thời gian thực
  • Xử lý AI nhanh hơn, có thể được sử dụng cho trợ lý giọng nói và tự động điều chỉnh cảnh camera
  • Hỗ trợ Wi-Fi 6 cho internet nhanh hơn

Tính năng có trên chipset, không có nghĩa là sẽ có trên điện thoại của bạn

Các nhà sản xuất điện thoại thường nói về chụp ảnh trong môi trường ánh sáng yếu, sạc nhanh và các tính năng khác. Và chắc chắn, các thương hiệu như OnePlus , Google và LG đều có cách  tùy chỉnh các tính năng nhìn và hành động trên một thiết bị đã hoàn thiện. Nhưng hầu hết các hãng này không có thời gian để nghiên cứu và phát triển cho từng tính năng riêng biệt . Cho nên con chip sẽ đảm nhận làm điều đó.

Ví dụ: nếu chip của bạn không hỗ trợ Internet Wi-Fi 6 hoặc camera 200 megapixel nhanh hơn, sẽ không có khả năng điện thoại của bạn có thể sử dụng một trong hai nếu hãng điện thoại không tự sản xuất bộ xử lý riêng. 

tính năng trên chip Snapdragon 865

Nhưng vẫn còn một vấn đề gây rối não. Ngay cả khi chip hỗ trợ các tính năng đó, bạn vẫn có thể không dùng chúng trên điện thoại của mình. 

Đây là lý do: Các công ty như Qualcomm , MediaTek, Intel và AMD bán chip của họ (vốn không chỉ dành cho điện thoại) cho các nhà sản xuất thiết bị bên thứ ba. Và các nhà sản xuất điện thoại sẽ là quyết định xem tính năng đó có sẽ có mặt trên thiết bị của mình hay không. 

Con chip thực sự tạo nên sự khác biệt cho những dòng Flaship

Trong thời buổi cạnh tranh gay gắt như hiện nay, buộc các sản xuất chip phải đuổi kịp nhau trong việc đua nhau đưa ra các tính năng. Cũng vì vậy, mà mà sẽ thấy các tính năng tương tự nhau của các hãng như siêu chậm, hỗ trợ sạc không dây và chụp ảnh chế độ chân dung. Nhưng cũng có một số trường hợp ngoại lệ đáng chú ý như bắt đầu FaceID trên iPhone X, hỗ trợ thanh toán trên di động.

A13 một trong những con chip hàng đầu của 2019

Ngoài một số công ty thương hiệu chuyên sản xuất chip thì hiện nay cũng đã có những sản xuất điện thoại đã tự mình phát triển và sản xuất. Chẳng hạn như Apple với bộ xử lý A13 Bionic, cung cấp năng lượng cho iPhone 11. Điều này đã giúp cho nhà táo có thể tự xây dựng các tính năng riêng của hãng, mà các điện thoại khác không có.

Samsung và Huawei cũng có một công ty chip riêng bán các bộ phận cho doanh nghiệp điện thoại. 

Đã lúc bạn nên quan tâm bộ vi xử lý của mình là đời nào

Bạn có thể không quan tâm điện thoại của mình có phải chip mới nhất hay năm ngoái không. Miễn là nó có tất cả các tính năng bạn muốn với mức giá mà bạn cảm thấy vừa túi tiền của mình. 

Nhưng nếu bạn tình cờ biết rằng điện thoại của bạn sử dụng chipset gần đây nhất, bạn có thể đoán nó sẽ nhanh hơn chip sử dụng chip năm ngoái. Điều này có nghĩa là nó có thể cho thời lượng pin tốt hơn với nhiều thủ thuật máy ảnh hơn và nó có thể kết nối với Internet nhanh hơn.

hãy lựa chọn điện thoại thích hợp với mình

Nếu bạn muốn mua một chiếc điện thoại mới thì đừng nhìn vẻ ngoài bóng bẩy mà các nhà sản xuất vẽ nên. Hãy đi tìm hiểu xem máy của bạn muốn là loại chip gì bạn sẽ tất cả câu trả lời trong con chip đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.