Cảnh giác với chiêu trò “phù phép” thông số iPhone

Gần đây mới xuất hiện một thiết bị cho phép chỉnh sửa số series; mã quốc gia trên iPhone mà không cần mở máy; thiết bị khiến người dùng iPhone cũ rơi vào “ma trận” hàng dựng.

 

Một cơ sở chuyên cung cấp thiết bị sửa chữa iPhone tại TPHCM đã đưa về một công cụ có tên iRepair P10 Box. Thiết bị có kích thước tương đương một chiếc điện thoại, được chào bán với giá 4,5 triệu đồng.

 

Bộ công cụ iRepair được chào bán

 

Theo một số thông tin, iRepair P10 Box có thể đọc và ghi số series; Bluetooth, mã Wi-Fi, model máy, mã quốc gia phân phối… từ iPhone 6 đến iPhone X. Đáng lo ngại là các thao tác này thực hiện vô cùng đơn giản thông qua cáp kết nối và ứng dụng bổ trợ trên máy tính mà không cần tháo trên điện thoại.

 

Thủ thuật “Phù phép” thông số iPhone 

 

Ngoài sử dụng số IMEI để có thể định danh thiết bị di động toàn cầu; Apple còn có các mã series và số máy riêng cho điện thoại, các thông số này người dùng có thể tìm thấy ở phần cài đặt. Trong đó, số series dùng để kiểm tra thời gian bảo hành; số máy cho biết về thị trường và đặc tính riêng từng sản phẩm.

 

Ví dụ, số máy của một điện thoại iPhone XS là MTAJ2LL/A; ký tự đầu là M tức máy mới, nếu là N nghĩa là máy trả bảo hành; F là máy tân trang (refurbished – CPO). Còn hai hoặc ba ký tự cuối sẽ hiển thị thị trường phân phối mẫu điện thoại này.

 

Cụ thể, J/A là thị trường Nhật Bản, LL/A là máy bán ra ở Mỹ hay VN/A là iPhone phân phối chính hãng tại Việt Nam. Một số thị trường phân phối sẽ có đặc trưng riêng; ví dụ như iPhone mã J (Nhật Bản) hoặc KH (Hàn Quốc) sẽ không tắt được âm thanh máy ảnh, iPhone phân phối khu vực UAE không sử dụng được FaceTime…

 

chỉnh sửa thông số iPhone nhờ vào iRepair P10 Box
Nhiều thông số iPhone đã có thể chỉnh sửa dễ dàng

 

Nhiều thông số vốn do Apple quy định cho mỗi chiếc iPhone nay đã có thể chỉnh sửa dễ dàng. Với iRepair P10 Box, các thợ sửa chữa dễ dàng lấy cắp thông tin trên những chiếc iPhone. Chẳng hạn, khách hàng chuộng dòng máy mã VN/A hơn là máy J hoặc KH; khiến giá bán của các dòng máy có sự chênh lệch cả triệu đồng. Hay một chiếc iPhone mới có thể trở thành hàng trả bảo hành, hàng tân trang…

 

Cảnh giác khi mua iPhone cũ tại các cơ sở không uy tín

 

Thực tế, trước khí công cụ iRepair P10 Box xuất hiện đã có một số công cụ khác đọc và ghi các thông số kỹ thuật trên iPhone. Tuy nhiên iRepair P10 Box mới này có thể hỗ trợ thao tác nhanh chóng; đơn giản hơn vì không cần tháo máy. Các công cụ trước đây để thao tác được phải tách rời ổ cứng (NAND).

 

Các thợ sửa chữa cho rằng, cụ iRepair P10 Box sinh ra cho mục đích sửa chữa iPhone; rõ nét nhất là nạp lại mã Wi-Fi, Bluetooth sau khi thay. Tuy nhiên cũng cùng với thiết bị này hoàn toàn có thể dùng vào nhiều mục đích khác.

 

Người dùng nên tìm các cửa hàng uy tín khi mua iPhone cũ
Người dùng nên tìm các cửa hàng uy tín khi mua iPhone cũ

 

Sự xuất hiện của iRepair P10 Box khiến người mua gặp nhiều lo ngại khi chọn iPhone cũ. Vì các thông số trên iPhone giờ đây hầu hết đều có thể can thiệp một cách dễ dàng mà không cần tháo lắp điện thoại. Thao tác thay thế và sửa đổi được tiến hành chỉ với cáp kết nối và ứng dụng bổ trợ; trừ một số như IMEI do liên quan đến server của Apple hay các chip bảo mật. Vì thế, cách tốt nhất để không rơi vào tình cách khó khi chọn mua iPhone cũ là chọn nơi bán uy tín.

 

Bệnh Viện Điện Thoại 24H là một trong những cơ sở cung cấp các dịch vụ sửa chữa và chăm sóc di động hàng đầu tại Hồ Chí Minh trong suốt 1 thập kỷ qua. Đến với 24H người dùng hoàn toàn có thể an tâm với chất lượng phục vụ; trình độ tay nghề của đội ngũ kỹ thuật viên trên 14 năm kinh nghiệm. Hứa hẹn mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.