Cảm biến LiDAR vũ khí mới trên thiết bị iPhone 12 Pro

Lần đầu xuất hiện trên model của máy tính bảng iPad Pro 2020. Apple sẽ tiếp tục mang cảm biến LiDAR vào model iPhone 12 Pro trong năm nay.

 

Thiết bị iPhone 12 Pro
Vũ khí mới trên thiết bị iPhone 12 Pro

 

Cách thức hoạt động của LiDAR tương tự như radar, tính năng cảm biến này được sử dụng tia laser để ghi nhận thông tin chiều sâu và khoảng cách, đồng thời còn hỗ trợ thêm một số ứng dụng thực tế tăng cường.

 

Tính năng LiDAR xuất hiện trên iPad Pro 2020 hoàn toàn xa lạ với rất nhiều người. Vậy tác dụng của nó khi được mang lên iPad Pro 2020 và iPhone 12 Pro sắp tới là gì?

 

LiDAR ra đời trước khi đưa vào iPhone 12 Pro từ rất lâu?

 

Ý tưởng về công nghệ mới LiDAR thực ra đã ra đời từ rất lâu. Công nghệ này cho phép quét và lập bản đồ không gian bằng cách bắn chùm tia laser rồi tính thời gian nó phản hồi lại tính năng cảm biến. Chúng ta có thể liên tưởng nó giống như những chú dơi định vị hướng qua sóng siêu âm.

 

Cũng tương tự như một số công nghệ GPS, công nghệ LiDAR đã được sử dụng lần đầu trên máy bay quân đội và sau đó cũng được trang bị trên tàu vũ trụ Apollo 15 khi lập bản đồ không gian ở Mặt Trăng.

 

Thời gian gần đây, LiDAR dụng nhiều hơn ở xe tự lái cho phép nhận diện những vật thể cần phải tránh. Và công nghệ này còn được trang bị trên một số robot hút bụi.

 

iPhone 12 Pro ứng dụng cảm biến mới để chới game

 

Những năm gần đây, cảm biến LiDAR càng được ứng dụng rông nhiều sản phẩm công nghệ hơn. Cùng sự phát triển của công nghệ, tính năng cảm biến LiDAR ngày càng có giá thành rẻ và chính xác hơn. Đây cũng là lý do cảm biến thế hệ mới được trang bị ở các thiết bị di động sở hữu chip xử lý mạnh và định vị GPS như tablet, smartphone.

 

Tuy nhiên không phải hệ thống LiDAR đều được làm giống nhau. Hiện tại, tính năng cảm biến này được dùng phổ biến trong việc dựng bản đồ 3D; cùng cách hoạt động xoay tròn như một chiếc đĩa vệ tinh.

 

Và chúng ta cũng không thể nào tích hợp những bộ phận di chuyển ấy trong smartphone được. Vì vậy mà hệ thống LiDAR cao cấp những hệ thống cảm biến trước đây; bao gồm cảm biến 3D ToF (Time-of-Flight) là tính năng cảm biến cố định ở một số smartphone. Như vậy thì sự khác biệt giữa 3D ToF và LiDAR ở iPad Pro 2020 và iPhone 12 pro sắp tới nằm ở đây?

 

Ưu điểm của tính năng cảm biến LiDAR là gì?

 

Người dùng đã quá quen thuộc với hệ thống cảm biến 3D ToF ở Android; ghi nhận những thông tin về chiều sâu để chụp ảnh chân dung và có xóa phông. Thế nhưng, cảm biến LiDAR trên iPad Pro 2020 và iPhone 12 Pro sắp ra mắt tới được ứng dụng rất nhiều mục đích.

 

Khi cảm biến 3D ToF chỉ có thể chiếu một tia laser để vẽ ra bản đồ 3D; thì ở cảm biến LiDAR lại chiếu ra cùng lúc hàng loạt tia laser đến môi trường với thời gian rất ngắn. Và điều này giúp cải thiện khoảng cách mà tia chiếu tới được; cùng khả năng nhìn thấy các vật bị che khuất phía sau vật khác.

 

Thêm một ưu điểm khác của tính năng cảm biến LiDAR chính là tốc độ xử lý; đặc biệt là khi được kết hợp với chip xử lý mạng. Khi ra mắt iPad Pro 2020, hãng Apple còn cho biết dữ liệu từ cảm biến LiDAR được xử lý kết hợp cùng dữ liệu của camera và cảm biến về chuyển động; sau đó là được “tinh chỉnh từ các thuật toán thị giác máy tính (computer vision) ở chip A12Z Bionic cho ra thông tin được chi tiết hơn ở môi trường xung quanh”. Tốc độ và hiệu năng của tính năng cảm biến này hứa hẹn cải thiện cùng chip A14 của iPhone 12 săp tới.

 

iPhone 12 Pro tích hợp tinh năng cảm biến mới

 

Vì mới xuất hiện, nên cảm biến mới này vẫn còn một số hạn chế. Trên trang web của ứng dụng camera Halide cho biết rằng; dữ liệu chiều sâu của cảm biến trên model iPad Pro 2020 vẫn chưa được cung cấp đủ về độ phân giải với một số ứng dụng; như chức năng quét 3D hay là chụp ảnh chân dung.

 

Nói cách khác thì tính năng này thích hợp phục vụ sử dụng trong những không gian nhỏ hẹp; như chơi game trong nhà hoặc thiết kế các đồ nội thất bên ứng dụng IKEA Place. Chưa cho phép việc có thể vẽ bản đồ 3D cùng độ chi tiết cao; giống một số kỹ thuật quan trắc kết hợp cùng hình ảnh RGB có độ phân giải cao chụp ở nhiều góc độ khác nhau.

 

Ở iPhone 12, người dùng hy vọng có thể nâng cấp hệ thống cảm biến LiDAR để có thể vẽ chi tiết bản đồ 3D. Cùng sự kết hợp camera thường với cả Face ID.

 

Lợi ích cảm biến LiDAR mang đến người dùng

 

Tác dụng của cảm biến LiDAR thấy rõ nhất cho những đối tượng chuyên nghiệp. Còn với người dùng được hưởng lợi từ các ứng dụng chơi game và mua sắm.

 

Apple cũng đã tiết lộ một số ứng dụng hoàn toàn mới cho camera cảm biến LiDAR sắp ra mắt cuối; đáng chú ý là chế độ AR trong Hot Lava cho phép sử dụng LiDAR để đặt vật thể trong game vào các không gian xung quanh.

 

tính năng mới của iPhone 12 Pro
Tính năng cảm biến LiDAR mang đến nhiều ưu điểm iPhone 12 Pro

 

Nói đến không thể bỏ qua game AR thành công nhất có lẽ là Pokemon Go; thế nhưng nhà phát hành tựa game này muốn ứng dụng AR của riêng họ thay vì sự dụng đến cảm biến LiDAR. Cũng mới đây, Niantic cũng đã ra mắt tính năng mới trong Pokemon Go cho phép nhân vật ẩn nấp sau những vật thể ngoài như cây cối; đến những thương vụ mua lại công ty vẽ bản đồ 3D.

 

Ngoài việc chơi game, tính năng cảm biến này còn được sử dụng trong những ứng dụng về nội thất. Ví dụ như ứng dụng IKEA Place cho phép bạn xem trước vật dụng khi đặt trong nhà sẽ ra sao.

 

Tuy không phải là công nghệ mới nhưng tính năng cảm biến LiDAR vẫn được xem là một tính năng vô cùng hay ở thiết bị di động. Những ứng dụng di động hứa hẹn còn bổ sung thêm nhiều tính năng mới tận dụng cảm biến LiDAR ở tương lai. Và hiện tại, có thể nói cảm biến LiDAR phù hợp hơn cho lập trình viên. Còn dành cho người dùng thông thường thì chưa nhiều.

 

Tương lai xa hơn, thì hy vọng hệ thống cảm biến LiDAR của Apple sẽ được dùng trên một sản phẩm hoàn toàn mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.