Cách xử lý nhanh khi vô tình làm đổ nước vào máy tính xách tay

Máy tính xách tay là một trong những công cụ làm việc chuyên nghiệp và thường lưu trữ những dữ liệu quan trọng. Thật sự là một thảm hoạ nếu lỡ tay làm đổ nước vào máy tính xách tay, nhưng chúng ta có thể cứu được máy tính nếu xử lý đúng cách.

Nước vốn là thiên địch của các sản phẩm thiết bị công nghệ, máy tính xách tay nằm ngoài trong số đó. Người dùng thường không có thói quen sao lưu những dữ liệu mình lưu trong máy tính; chính vì vậy biết vài thao tác cấp cứu cho máy tính cơ bản là điều cần thiết. Mong rằng các bài viết thủ thuật của chamsocsdidong.com sẽ đưa đến những hướng dẫn hữu ích giúp bạn biết mình nên làm gì trước tiên. Trong bài này, đối với tình huống vô tình gặp tai nạn bất ngờ như làm đổ nước vào máy tính xách tay.

phải làm gì khi làm đổ nước vào máy tính xách tay

Tuy nhiên người dùng cần lưu ý là các bước bên dưới chỉ sơ cứu tạm thời nếu máy dính quá nhiều nước. Hãy mang máy tính ra các trung tâm bảo hành, trung tâm sửa chữa ngay sau khi thực hiện các thao tác này. Đồng thời tuyệt đối không tự sửa chữa nếu không nắm rõ tình trạng của máy tránh việc máy hư hỏng nặng hơn.

Không hoảng sợ!

Giữ một cái đầu tỉnh táo là điều quan trọng, vì có một số việc cần được thực hiện nhanh chóng để tối đa hóa cơ hội cứu máy tính xách tay của bạn.

Loại bỏ các kết nối với nguồn điện và tắt máy tính xách tay

Trong điều kiện lý tưởng, máy tính xách tay sẽ tự tắt khi làm đổ nước vào nó. Nhưng không may là điều này hầu như không bao giờ xảy ra. Chính vì vậy việc người dùng cần làm đầu tiên khi máy tính bị ướt tắt nguồn nó (nếu nó vẫn bật một cách thần kỳ); và nếu nó được cắm vào bộ sạc, hãy ngắt kết nối nó ngay lập tức.

làm sao để bảo vệ laptop khi làm đổ nước

Người dùng cần tắt nguồn thiết bị càng nhanh càng tốt để có thể bảo vệ các mạch điện không bị chập, cháy vì chất lỏng.

Nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi bạn thấy máy tắt là cách nhanh nhất để thực hiện việc này. Nếu máy tính xách tay của bạn có pin rời, hãy tháo nó ra để chắc chắn không còn điện trong máy tính. Bạn cũng hãy tháo mọi dây cáp hoặc thiết bị đang kết nối khác được gắn vào máy tính xách tay.

Làm khô máy tính xách tay hoàn toàn

Giai đoạn tiếp theo bạn cần thực hiện đó là làm khô thiết bị. Sử dụng một miếng vải hoặc khăn giấy để thấm hết nước bên ngoài thiết bị, sau đó thử từ từ xoay và giữ thiết bị ở các mặt khác nhau để thoát hết nước đọng bên trong.

cách làm khô laptop bị khi dính nước

Ngay cả khi người dùng đã hút hết các giọt nước, điều này không có nghĩa là thiết bị đã được làm khô hoàn toàn. Vẫn có khả năng bo mạch chủ hay các bộ phận linh kiện khác đang bị hơi ẩm bao phủ. Nếu cố bật máy ở trạng thái này rất có thể nước sẽ gây chập mạch và làm cháy bo mạch hoặc làm hỏng các linh kiện tinh vi khác như bộ vi xử lý.

Thử dùng gạo

Sẽ rất tuyệt nếu bạn có máy hút ẩm hoặc hút túi hút ẩm để làm khô máy tính. Một cách phổ biến nhiều người dùng đó là sử dụng gạo để hút ẩm bằng cách đặt thiết bị vào túi / thùng gạo. Tuy nhiên, đây không phải là quá trình nhanh và cám gạo có thể dính nên thiết bị. Vì vậy chamsocdidong không khuyên sử dụng cách này. 

Sử dụng máy sấy tóc

Một cách khác giúp nước nhanh bốc hơi là sử dụng máy sấy tóc. Mở chế độ quạt, để đầu sấy gần bàn phím và di chuyển từ từ xung quanh để làm khô hơi nước đồng thời làm khô các linh kiện. Lặp lại thao tác này ở mặt sau của máy tính xách tay, để thiết bị theo hình lều sẽ giúp chất lỏng thoát ra trong khi sử dụng máy sấy tóc để làm nước di chuyển.  

sấy khô máy tính

Nếu bạn có phòng làm khô hoặc tủ thông gió, hãy để máy tính xách tay trong đó để làm bay hết hơi ẩm còn lại. Tuy nhiên người dùng không nên đặt thiết bị điện tử trong môi trường nóng quá lâu, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến các thành phần linh kiện của nó.

Đến khi người dùng không thấy bất kỳ dấu hiệu rò rỉ nước nào trong máy tính xách tay. Chamsocdidong khuyên bạn nên chờ ít nhất 1 ngày trước khi mở nguồn để kiểm tra máy tính còn hoạt động được không.

để chắc chắn máy tính xách tay khô hoàn toàn trước khi mở máy

Nhấn và giữ nút nguồn để thử khởi động máy. Nếu thành công, hãy thử chạy nhiều chương trình khác nhau để kiểm tra xem nó vẫn hoạt động bình thường không. Nhấn và sử dụng tất cả các nút và cổng phần cứng để đảm bảo không có thiệt hại cục bộ. Nếu mọi thứ hoạt động tốt nghĩ là bạn đã cứu thành công máy tính xách tay của mình.

Phải làm sao nếu máy tính xách tay không hoạt động

Sau những bước trên nếu bạn không thể khởi động hãy nghĩ đến trường hợp xấu nhất. PC của máy không phản hồi hoặc có dấu hiệu hư hỏng nghiêm trọng. Và những hư hỏng này thường không phải là điều mà một người không chuyên có thể thể khắc phục được. Những tai nạn như thế này có thể biến máy tính của bạn trở thành thiết bị đầu cuối (gồm một bàn phím và màn hình để liên lạc với bộ xử lý trung tâm.

sửa laptop tại bệnh viện điện thoại 24h

Bạn có thể thử liên hệ với bên dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp để xem họ có thể giúp gì không. Tuy nhiên trước tiên bạn nên kiểm tra bảo hành để xem trường hợp này của bạn có được hỗ trợ gì không? Hoặc có thể mang máy đến các trung tâm sửa chữa để được giúp đỡ. Nếu bạn cảm thấy việc làm đổ nước vào máy tính xách tay không quá nghiêm trọng và ngại mang ra ngoài sửa chữa vì: sợ bị lột đồ, bị chặt chém giá, vẫn xài được… hãy suy nghĩ lại. Ít nhất hãy để các KTV kiểm tra máy, nếu có chuyện ngoài ý muốn, nên nhận báo giá cho việc hoàn thành sửa chữa trước khi quyết định tiếp tục sửa máy.

Chamsocdidong khuyên bạn nên mang máy tính xách tay đến các địa chỉ uy tín, đồng thời kiểm tra so sánh giá cả để có thể nhẹ lòng hơn. Bạn có thể thử liên hệ với Bệnh Viện Điện Thoại 24h để có thể trải nghiệm một dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp. Tại đây bạn có thể nhận được những hỗ trợ tuyệt vời nhất, những chính sách sửa chữa tốt nhất thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.