Cách khắc phục lỗi Laptop bị đen, không lên màn hình hiệu quả

Bạn gặp trường hợp, laptop bị lỗi, khi khởi động máy chỉ xuất hiện một màn hình đen ? Dù quạt và ổ cứng vẫn đang hoạt động, con trỏ chuột còn xuất hiện trên màn hình nhưng máy tính lại không thể truy cập vào giao diện của hệ điều hành Windows. Vậy nguyên nhân do đâu? Cách “chữa chãy” trong tình thế này là gì ?

Cùng tìm hiểu cách khắc phục lỗi màn hình laptop bị đen trong bài viết dưới đây nhé!

Laptop là một thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay, phục vụ cho công việc, học tập, giải trí. Việc sở hữu một chiếc laptop mang đến người dùng tiện ích thiết thực và giây phút trải nghiệm tuyệt vời thế nhưng một vài trường hợp Laptop hư hỏng khiến bạn gặp nhiều khó khăn và lo lắng.

 

màn hình hỏng

Nguyên nhân dẫn đến laptop bị đen không lên màn hình cần đem sửa chữa

  • Laptop bị nhiễm virus dẫn tới máy tính không tự động nạp được Windows  explorer
  • Do bản quyền Windows bị lỗi hoặc bạn sử dụng Windows không bản quyền.  Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến máy bị đen màn hình.
  • Do lỗi phần cứng: có thể màn hình chuyển đen là do lỗi phần cứng hoặc do card đồ họa của laptop bị hỏng.
  • Lỗi hiển thị về kết nối: Khi kết nối laptop với các thiết bị ngoại vi như HDMI, DVI,… mà dây cáp bị hỏng hoặc jack cắm bị lỗi thì đôi khi cũng khiến màn hình chuyển đen.
  • Nhiệt độ máy quá cao: Nhiệt độ cao máy sẽ tự ngắt hoạt động để hạ nhiệt.

Bên cạnh đó, những xung đột phần mềm bên trong may cũng có thể khiến màn hình laptop bị chuyển đen không lên màn hình.

Cách sửa Laptop không lên màn hình hiệu quả

Khi gặp phải tình trạng laptop không lên màn hình, bạn sẽ bối rối và lo lắng nhưng không biết xử lí thế nào. Hãy tham khảo một số cách dưới đây

Ngoài những cách chia sẻ trong bài viết này thì nếu bạn còn biết thêm cách nào hiệu quả khác thì hãy comment ở phía bên dưới bài viết để mọi người cùng biết nhé!

Cách 1: Nạp lại Windows Explorer

Đây là cách để bạn có thể nhanh chóng truy cập vào được giao diện màn hình Windows nhưng chỉ là tạm thời, chưa thể khắc phục được một cách triệt để.

Để nạp lại Windows Explorer

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete > chọn Task Manager.

 

bước 1 khắc phục lỗi đen màn hình

 

Bước 2: Khi cửa sổ Task Manager hiện lên, chọn tiếp File > Run new task

 

Bước 2 khắc phục lỗi màn hình đen

 

 

Bước 3: Bạn tiếp tục nhập lệnh explorer.exe > Enter.

 

bước 3 khắc phục lỗi đen màn hình

 

 

Sau đó máy sẽ khởi động vào màn hình của desktop.

Cách 2: Chỉnh lại khe cắm

Kiểm tra cẩn thận để chắc chắn bạn cắm đúng khe RAM

 

Cách 3: Ấn nút Power để tắt và khởi động lại máy

Trong trường hợp máy có thể bị xung đột phần mềm vì thế việc reset lại, làm mới các hoạt động của máy có thể là cách hiệu quả.  Bạn hãy nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi máy tắt hoàn toàn sau đó khởi động lại máy.

 

reset lại máy

 

Cách 4: Kiểm tra dây thiết bị kết nối

Việc sử dụng các loại dây kết nối kém chất lượng hoặc bị lỗi cũng sẽ khiến cho laptop đen màn hình. Bạn nên thử ngắt và tháo các dây đang kết nối với máy và thực hiện khởi động lại máy. Nếu màn hình hiển thị thì lỗi do dây.

 

lỗi cắm

Cách 5: Vô hiệu hóa card rời màn hình

Click chuột phải vào This Computer > Properties > Disable phần card rời chứ không phải Intel HD Graphics. Như vậy là bạn đã có thể vô hiêu hóa card rời.

 

vô hiệu hóa màn hình rời khắc phục lỗi đen màn hình

Cách 6: Cài lại hệ điều hành

Cài lại hệ điều hành cho máy  được xem là cách nhanh nhất và đơn giản nhất. Bạn có thể tự cài hoặc đem đến các trung tâm sửa chữa laptop để được hỗ trợ cài lại Windows.

 Lưu ý hãy cài đặt Windows bản quyền, tránh ảnh hưởng máy sau này.

Nếu cài lại Windows mà vẫn không được thì khả năng cao là máy tính của bạn bị hỏng phần cứng hoặc cũng có thể là do ổ cứng.

Bạn nên đem máy đến các trung tâm bảo hành, sửa chữa để kiểm tra và khắc phục.

Ngoài ra việc máy không vệ sinh thường xuyên có thể khiến bụi bẩn kẹt trong các phần cứng gây hư hỏng vì thế bạn đừng quên vệ sinh máy nhé.

 

sửa tại 24h

 

 

 

Trên đây là 6 cách hiệu quả nhất hiện nay, giúp bạn khắc phục lỗi máy tính bị màn hình đen. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong trường hợp cần thiết.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc khắc phục lỗi hãy mang máy đến Bệnh Viện Điện Thoại 24h để đội ngũ nhân viên có thể kiểm tra kỹ lưỡng phát hiện lỗi chính xác để khắc phục nhanh nhất nhé.

Hotline: 1900.0213 – sẵn sàng tiếp nhận mọi cuộc gọi từ bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.