Cách kiểm tra độ bảo mật trên smartphone của bạn

Bạn muốn biết chiếc smartphone của mình có đủ an toàn trước vấn nạn tin tặc tấn công và lấy dữ liệu từ điện thoại? Bài viết này sẽ đưa ra một vài điều giúp bạn có thể kiểm tra mức độ bảo mật trên điện thoại và có ‘miễn nhiễm’ trước sự tấn công của những đôi tay táy máy.

Không phải lúc nào người dùng cũng có thể phát hiện ra hoặc thấy những dấu hiệu cho thấy chiếc smartphone của mình bị xem trộm. Thật may, trước những ý định xem trộm thông tin đó những chiếc smartphone dù chạy hệ điều hành Android hay iOS đều có những thiết lập bảo mật và bạn có thể kiểm tra điều đó.

Thiết lập màn hình khóa

Mọi dòng smartphone hiện nay đều có thể khoá màn hình bằng mật khẩu hoặc sinh trắc học (Touch ID hoặc FaceID). Việc đặt bảo mật cho màn hình khoá là cách bảo vệ đầu tiên cho thiết bị của bạn khỏi những bàn tay táy máy lúc bạn không để ý. Bạn nên đặt mật khẩu ngay sau khi sở hữu điện thoại và không nên đặt mật mã quá dễ đoán như ngày sinh.

thiệt lập thời gian tự khóa màn hình

Bên cạnh đó, có một điều mà không nhiều người để ý chính là thời gian màn hình tự khoá. Việc thiết lập thời gian để màn hình tự tắt không chỉ giúp bạn tiết kiệm pin. Việc đặt thời gian khoá màn hình ngắn còn ngăn cản người khác sử dụng điện thoại của bạn khi bạn lỡ quên tắt màn hình. Ngoài ra, trong trường hợp bạn cho ai đó mượn điện thoại, hãy khoá các ứng dụng riêng tư (hình ảnh, tin nhắn…) bằng screen time để tránh việc bị lộ thông tin.

Kiểm tra phần mềm gián điệp hoặc mã độc

Khi điện thoại bị hack, hông thường sẽ có một vài dấu hiệu cảnh báo. Nhờ cơ chế bảo mật trên smartphone ngày càng hoàn thiện, nguy cơ bị hack là không cao. Trừ khi ai đó tiếp xúc với điện thoại của bạn hoặc bạn nhấp vào đường link/dowload phải phần mềm dính mã độc. Chính vì vậy hãy cẩn thận trước khi nhấp vào bất kỳ đường link không rõ nguồn gốc nào.

rà soát kiểm tra phần mềm gián điệp, hoặc mã độc

Trong phần cài đặt, bạn có thể kiểm tra các ứng dụng trên máy có vấn đề ngoài ý muốn không. Đó là do iOS và Android không cho phép các ứng dụng ẩn hoàn toàn. Mỗi ứng dụng tải về đều phải cấp quyền truy cập thông tin, người dùng hãy chú ý đến khoản mục đó mỗi khi cài đặt chúng.

Bảo vệ các tài khoản quan trọng như iCloud và Google

Có hai tài khoản quan trọng nhất ứng với hai hệ điều hành smartphone hiện nay là iCloud (đối với iOS) và Google (đối với Android). Việc bảo vệ tài khoản này là rất cần thiết, nó có thể giúp bạn giữ được những thông tin quan trọng – dù bạn làm mất điện thoại. Nhất là khi hiện nay hầu hết mọi người đều đồng bộ tài khoản này với lịch sử thanh toán, mật khẩu đã lưu, ảnh, video hay các ứng dụng.

đặt mật khẩu bảo mật cho các ứng dụng trên iPhone

Do đó đối với những tài khoản đồng bộ với máy này, người dùng hãy đảm bảo rằng mật khẩu bảo mật phải thuộc loại khó đoán nhất. Ngoài ra, việc sử dụng xác minh 2 lớp cũng là một cách đảm bảo cho các tài khoản quan trọng. Trong trường hợp mất điện thoại người dùng hãy liên hệ với nhà mạng để khóa SIM ngay. Việc này để tránh các hacker lợi dụng tin nhắn xác nhận gửi đến số điện thoại của bạn để truy cập tài khoản.

Chiếc smartphone của bạn sẽ an toàn hơn nhờ việc bạn bỏ ra một chút thời gian. Hãy kiểm tra ngay độ bảo mật trên điện thoại của mình nhé. Trong trường hợp bạn vô tình truy cập hay download phải phần mềm dính mã độc và không thể tự giải quyết. Hãy đến Bệnh Viện Điện Thoại 24h hoặc liên hệ 1900.0213 để được hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.