Cách khắc phục lỗi màn hình Laptop bị đen không vào được Windows

Laptop bị lỗi khởi động nhưng màn hình hiển thị đen thui? Trường hợp này xảy ra có nghĩa là laptop không thể truy cập vào giao diện của hệ điều hành Windows. Mặc dù thiết bị vẫn đang hoạt động, quạt và ổ cứng vẫn chạy, con trỏ chuột xuất hiện… Nếu bạn đang gặp phải vấn đề khó chịu trên, bài viết này sẽ chỉ bạn cách khắc phục laptop bị đen màn hình khi khởi động.

 

Nguyên nhân laptop gặp lỗi màn hình đen

 

 • Laptop nhiễm virus không tự động nạp được Windows Explorer.
 • Laptop bị lỗi sau khi update windows; trong một vài trường hợp, laptop tự động update và sẽ bị lỗi này sau khi người dùng khởi động lại.
 • Do card rời của màn hình laptop.
 • Do ổ cứng có vấn đề.
 • Tính năng khởi động nhanh (Fast Startup) trên hệ điều hành Windows cũng có thể là nguyên nhân

Hướng dẫn sửa lỗi màn hình máy tính bị đen khi khởi động

 

Dưới đây là 8 cách mà chamsocdidong.com giới thiệu mà các bạn có thể áp dụng khi gặp sự cố trên. Ngoài những cách mà bài viết chia sẻ, nếu bạn còn biết thêm cách nào hiệu quả khác thì hãy bình luận ở phía bên dưới bài viết này nhé!

 

 1. Nạp lại Windows Explorer

 

Khi gặp lỗi màn hình máy tính bị đen, đây là cách đơn giản và trực tiếp nhất giúp người dùng có thể nhanh chóng truy cập vào giao diện màn hình Windows.

 

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del => sau đó chọn Task Manager như hình bên dưới.

 

lý do màn hình laptop bị đen

 

Bước 2: Trong cửa sổ Task Manager hiện ra => nhấn vào File => chọn Run new task để chạy hộp thoại Run.

 

phải làm gì khi laptop bị đen màn hình

 

Bước 3: Nhập lệnh explorer.exe và nhấn Enter. Laptop sẽ khởi động vào màn hình Desktop ngay lập tức.

 

màn hình laptop đen khi mở máy

 

Bước 4: Sau khi đã vào được màn hình Windows rồi thì bạn hãy gỡ bỏ các phần mềm quảng cáo Adware bằng cách bộ đôi công cụ AdwCleanerMalwarebytes Anti-Malware.

 

Tuy nhiên cách làm này chỉ là tạm thời giúp người dùng dùng laptop để xử lý công việc cấp thiết. Vấn đề vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để và cần một cách khắc phục khác.

 

 1. Thay đổi đường dẫn để nạp file Windows Explorer

 

Như đã nói bên trên, có thể laptop của bạn bị virus tấn công khiến đường đẫn đến file explorer.exe trong Registry thay đổi. Vì vậy người dùng hãy kiểm tra xem nó có hiển thị đúng không bằng cách:

 

Bước 1. Truy cập vào đường dẫn: HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\Winlogon

 

Bước 2. Sau khi vào đến Winlogon => nhấp đúp chuột vào file Shell => nhập text explorer.exe và nhấn OK để đồng ý.

 

cách sửa lỗi màn hình laptop đen khi khởi động

 

Người dùng hãy khởi động lại laptop sau khi tắt hộp thoại này để xem còn bị lỗi nữa không nhé. Hãy thử cài đặt phần mềm diệt virus (nếu chưa có) để quét thiết bị một lần nữa nếu như vẫn không được.

 

 1. Tắt / vô hiệu hóa tính năng khởi động nhanh

 

Tính năng khởi động nhanh có thể gây ra lỗi không tắt laptop hoàn toàn mà còn có thể gây ra lỗi màn hình đen nữa. Để vô hiệu hoá, người dùng cần thực hiện các bước sau:

 

Bước 1: Vào Control Panel, người dùng có thể truy cập nhanh bằng cách mở hộp thoại Run bằng tổ hợp phím Windows + R => nhập lệnh control => nhấn Enter

 

Xem ở chế độ Category => bạn hãy nhấn vào System and Security

 

vô hiệu hoá các chương trình laptop

 

Bước 2. Tại Power Options người dùng nhấp vào Change what the power buttons do

 

nguyên nhân khiến màn hình laptop bị lỗi đen màn hình

 

Bước 3: Tại phần When I press the power bạn hãy chọn là Shutdown => kéo xuống bỏ tích ở Turn on fast startup => sau cùng nhấn Save Changes để lưu lại.

 

tại sao laptop lại bị lỗi đen màn hình

 

Note: Trong một vài trường hợp những phần tùy chọn như Sleep, Hibernate, Turn on fast startup… bị mờ đi. Để khắc phục vấn đề này người dùng chỉ cần nhấn chọn lại Shutdown ở phần When I press power button => Save Changes. Lúc này một dòng tùy chọn có tên là Change settings that are currently unavailable xuất hiện, chỉ cần nhấp vào đó thì các tùy chọn sẽ sáng lên và người dùng có thể thực hiện thiết lập.

 

laptop gặp lỗi

 

 1. Tạm thời vô hiệu hóa Card màn hình rời

 

Người dùng có thể kiểm tra xem nguyên nhân có phải là do Card màn hình hay không như sau:

 

Bước 1: Vào chế độ Safe Mode

 

Bước 2: Nhấn chuột phải vào This PC (Computer) => Manage => Device Manager => tìm đến phần Display adapters.

 

Người dùng có thể mở nhanh cửa sổ Device Manager bằng cách mở hộp thoại Run bằng tổ hợp phím Windows + R => nhập lệnh devmgmt.msc => Enter.

 

Chú ý: Card rời trên máy tính trong hình là dòng ‘NVIDIA GeForce GT 525M’. Còn dòng máy nào hỗ trợ Graphics thì nó sẽ hiện là ‘Card onboard’.

 

cách khắc phục lỗi laptop

 

Bước 3: Nhấn chuột phải vào dòng đó (tên dòng card rời của laptop) => chọn Disable để vô hiệu hóa tạm thời và khởi động lại máy tính để kiểm tra kết quả.

 

Bước 4: Nếu sau khi khởi động nhưng vẫn không sửa được lỗi, người dùng hãy thử vô hiệu hóa Card onboard rồi khởi động lại để xem kết quả.

 

Bước 5:  Nêu đã vô hiệu hoá cả card rời và card onboard nhưng vẫn không khắc phục lỗi màn hình laptop bị đen khi khởi động. Điều này chứng mình nguyên nhân không nằm ở đây, người dùng hãy Enable lại hai card đó.

 

 1. Vô hiệu hóa AppReadness trong Services

 

Bước 1. Bạn mở Task Manager bằng tổ hợp phím CTRL + ALT + DEL => chọn tab Services

 

các trường hợp màn hình laptop bị lỗi

 

Bước 2. Nhấp chuột phải vào AppReadness => chọn Stop. Trong trường hợp AppReadness đã Stop, người dùng hãy nhấp chuột phải chuột và chọn Open Services.

 

sửa laptop ở đâu

 

Bước 2. Bạn tiếp tục tìm đến mục AppReadness và nhấp đúp chuột => General => chọn Disabled ở mục Startup type => để xác nhận nhấn OK.

 

sửa laptop tại thành phố hồ chí minh

 

Sau khi thực hiện xong các bước trên, người dùng hãy thử khởi động lại máy tính để kiểm tra kết quả.

 

 1. Tạo một User mới và xóa User bị lỗi hiện tại

 

Bước 1. Để tạo một user mới người dùng nhấn tổ hợp phím CTRL + ALT + DEL => File => chọn Run new task để chạy hộp thoại Run.

 

Bước 2. Tại hộp thoại Run nhập lệnh cmd.exe => nhấn OK để mở cửa sổ CMD lên.

 

lỗi user khiến laptop không khởi động được

 

Bước 3. Sử dụng lệnh “net user username password /add

 

tạo tài khoản admin mới cho laptop

 

Trong đó:

 

 • Thay username bằng tên tài khoản người dùng muốn đặt.
 • Đổi password là mật khẩu cho tài khoản người dùng.

 

Bước 4. Sau khi tạo thông tin user mới, người dùng nhấn Enter => thông báo ”The command complete successfully” xuất hiện khi thực hiện thành công.

 

tạo thêm tài khoản admin

 

Bước 5. Trong trường hợp người dùng muốn thêm User vừa tạo vào nhóm người quản trị (Administrator). Hãy sử dụng câu lệnh “net localgroup administrators username /add” (trong đó username là tên tài khoản của người dùng).

 

 1. Cài lại hệ điều hành Windows

 

Trong trường hợp đã thực hiện hết các cách trên mà vẫn không được. Vậy thì người dùng hãy thử cài lại hệ điều hành Windows.

 

 1. Kiểm tra phần cứng và vệ sinh lại máy tính

 

Nếu đã cài lại Windows mà vẫn không khắc phục được tình trạng đen màn hình. Rất có thể laptop đã bị hư hỏng về phần cứng, khả năng là do dây cáp hoặc do ổ cứng. Nếu gặp tình huống này, người dùng có thể mang máy đến Bệnh Viện Điện Thoại 24h để kiểm tra và có cách khắc phục laptop bị đen màn hình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.