Bạn nên làm gì để tăng dung lượng ổ cứng trên máy tính?

01/08/2022 109 Bảo Tiên

Xem nhanh

  Sẽ thật bất tiện nếu nơi lưu trữ dữ liệu đã quá tải. Bạn có thể áp dụng các cách tăng dung lượng ổ cứng trên máy tính trong bài viết sau để cải thiện vấn đề tốt hơn.

  Làm thế nào để tăng dung lượng ổ cứng trên máy tính?

  Để tăng dung lượng ổ cứng trên máy tính, trước tiên, bạn cần kiểm tra thông tin dung lượng chính xác hiện có và tiến hành dọn dẹp một số tập tin nhất định.

  Phân tích dung lượng ổ đĩa

  Điều đầu tiên bạn cần làm đó là phân tích ổ đĩa của bạn để xem xét những thông tin, thư mục nào đang chiếm nhiều dung lượng hệ thống và chúng ở đâu. Một cách tuyệt vời cho việc này đó chính là sử dụng phần mềm thứ ba hổ trợ cho việc này. Trong bài viết này, mình muốn chia sẻ đến các bạn chương trình được gọi là WinDirStat, một chương trình miễn phí và khá tốt cho việc thống kê dữ liệu trên ổ cứng.

  Chương trình này sẽ giúp bạn quét toàn bộ hệ thống và sắp xếp lại mọi thứ theo một cây điều hướng dễ dàng hiển thị cho bạn những thư mục chiếm nhiều không gian hơn cả và những thư mục hay chương trình đang chiếm dung lượng hệ thống.

  Các công cụ phân tích ổ cứng khác như WinDirStat hoặc WizTree giúp cho bạn biết được khu vực nào đang chiếm nhiều dung lượng của ổ cứng mà từ đó bạn có thể tìm và xoá đi những tập tin không cần thiết.

  Dọn sách các tập tin tạm thời

  Các file dữ liệu tạm thời là những file hữu dụng tạm thời. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải tìm tới và xóa chúng đi mà không cần phải lo lắng bất kỳ những sự hư hại cho hệ thống máy tính. Hầu hết các file dữ liệu tạm thời được sử dụng trong quá trình cài đặt các ứng dụng, chương trình hoặc phần mềm và lướt web từ các trình duyệt.

  Mỗi trình duyệt đều có những tùy chọn tích hợp cho việc xóa bỏ những dữ liệu tạm thời như lịch sử, tải về, lưu trữ ẩn, cookies. Tuy nhiên với những công cụ dọn dẹp trình duyệt, bạn có thể dọn sạch một trình duyệt trong một thời điểm và chỉ với một vài thao tác.

  Loại bỏ các tập tin trùng lặp

  Tôi không biết bạn như thế nào nhưng đã nhiều lần khi tôi tải về file dữ liệu và di chuyển chúng đến nơi khác để lưu trữ an toàn hơn và quen mất nơi đã di chuyển. Đến khi cần đến chúng thì lại không thể tìm thấy chúng ở đâu, đó là lý do phải tải chúng về một lần nữa.

  Nếu thường xuyên gặp phải tình trạng như vậy đặc biệt nếu file dữ liệu quá lớn ví dụ như những file cài đặt phần mềm thì chúng sẽ chiếm khá nhiều dung lượng hệ thống.

  May mắn thay, có nhiều công cụ khác nhau được thiết kế để xóa bỏ những file dữ liệu trùng lặp. Thực sự phải thừa nhận rằng việc xóa bỏ những file dữ liệu trùng lặp là một trong những cách tốt nhất để giải phóng dữ liệu và tăng hiệu suất sử dụng.

  Tận dụng dịch vụ lưu trữ đám mây trực tuyến

  Một trong những tiến bộ mới hơn là công nghệ đám mây. Quan trọng hơn, lưu trữ đám mây là bạn có thể tải lên file dữ liệu để lưu trữ và giữ chúng an toàn, do đó bạn có thể dọn sạch dữ liệu trong ổ cứng của bạn.

  Hầu hết dịch vụ lưu trữ đám mây có thể tự động đồng bộ hóa dữ liệu giữa các thiết bị với nhau bao gồm máy tính, điện thoại, máy tính bảng,… Chỉ cần tìm đến những dịch vụ nổi bật như Dropbox hay Google Drive, và bạn đã có thể giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể xảy đến với file dữ liệu của mình.

  Gỡ bỏ các chương trình không cần thiết

  Dĩ nhiên là chúng ta không quên cách đơn giản mà xem ra hiệu quả nhất đó chính là gỡ bỏ chương trình để dọn sạch không gian ổ đĩa. Nếu như bạn đã cài đặt những chương trình nhưng không hề sử dụng chúng trong một thời gian dài thì cần phải gỡ bỏ chúng.

  Trong khi chương trình gỡ bỏ tích hợp mặc định của Windows hoạt động khá ổn cho hầu hết mọi chương trình thì bạn có thể thử nhưng công cụ của bên thứ ba như Menu Uninstaller Pro để có thể gỡ bỏ hoàn toàn tận gốc của những phần mềm đã cài đặt. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo thêm những phần mềm gỡ bỏ chương trình ra khỏi hệ thống Windows. 

  Xoá Windows.old

  Nếu như bạn vừa cài mới lại Windows 10 cho máy tính mà quên xoá đi dữ liệu của hệ điều hành cũ, khi đó sẽ có một thư mục được tạo thêm là Windows.old ở trên ổ cài hệ điều hành. Ổ này chiếm khá nhiều dung lượng vì vậy có nhiều bạn vẫn không hiểu tại sao khi vừa cài lại mới Windows thì ổ đĩa chứa hệ điều hành đã hết dung lượng.

  Bằng việc áp dụng các cách tăng dung lượng ổ cứng trên máy tính vừa nêu, bạn sẽ không phải lúng túng khi gặp phải tình trạng thiếu hụt nơi lưu trữ dữ liệu. Trường hợp ổ cứng đã quá lỗi thời bạn có thể trải nghiệm dịch vụ thay mới tại Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h. Để nhận được ưu đãi hấp dẫn từ trung tâm, bạn hãy đặt lịch trước qua hotline 1900.0213, đội ngũ tư vấn sẽ cung cấp mọi thông tin thật tận tình. 

  Bài liên quan

  Cách đăng Story không bị mờ trên Facebook trong vài bước đơn giản

  Wednesday, 29/03/2023

  Khi bạn đăng Story lên Facebook nhưng chất lượng hình ảnh/video không được như mong muốn, điều này có thể xảy ra do một...

  Tổng hợp các cách tra ý nghĩa số điện thoại đầy đủ nhất

  Friday, 24/03/2023

  Mỗi số điện thoại đều có một ý nghĩa nhất định, bao gồm cả tốt và xấu. Hãy theo dõi bài viết sau đây để tra ý nghĩa số...

  4 cách chuyển video TikTok sang MP3 cực dễ

  Friday, 24/03/2023

  Nếu muốn sử dụng nhạc trong video trên TikTok để làm nhạc chuông, bạn hoàn toàn có thể chuyển video TikTok sang MP3...

  Bộ sạc thay thế cho iPhone: Lưu ý khi mua!

  Friday, 24/03/2023

  Bạn xem cần xem xét một số vấn đề khi mua bộ sạc iPhone của bên thứ ba. Với sự đa dạng của các loại sạc trên thị...

  Hỗ trợ hỏi đáp 24/7 ( 0 bình luận )

  Đánh giá:

  Xem thêm