Apple sẽ trang bị chip ARM mới cho Macbook thay vì Intel

Một chiếc Macbook mới có thể được Apple sản xuất dựa trên con chip ARM do Apple sản xuất có khả năng sẽ được ra mắt vào năm 20201. Từ đó ta có thể thấy rằng cha đẻ của máy tính xách tay táo khuyết dòng MacBook và MacBook Pro đang có tham vọng cho ra mắt máy tính xách tay thuần chủng 100% khi không tích hợp chip Intel mà thay vào đó là bộ xử lý do chính hãng sản xuất. Điều này đã được Ming-Chi Kuo dự đoán và cho biết trên tạp chí công nghệ 9to5mac.com.

 

macbook trang bị CPU ARM
Macbook sẽ được trang bị CPU ARM

 

Dựa theo những dư đoán của Kuo thì trong vòng 12 – 18 tháng Apple sẽ phát hành dòng Mac mới có bộ vi xử lý do chính hãng sản xuất thay thế cho việc sử dụng CPU Intel như trước giờ. Và đã có nhiều báo cáo cho thấy Apple trong vài năm qua đang thúc đây việc chuyển đổi sang bộ xử lý ARM cho các dòng máy tính xách tay của mình.

 

Cụ thể kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona (COVID-19) bùng phát thì Apple đã có động thái tài trợ, nghiên cứu, phát triển bộ vi xử lý 5nm dự kiến sẽ được trang bị cho cho mọi dòng Macbook mới của hãng. Cụ thể là chip ARM này không chỉ áp dụng trên máy tính bảng Macbook mà còn xuất hiện ngay trên điện thoại và máy tính xách tay của Apple vào năm 2021.

 

CPU ARM thay thế Intel
CPU ARM của Apple thay thế CPU của Intel

 

Các loại chip vi xử lý mới này của Apple sẽ được thực hiện vào năm 2020, theo Kou dự đoán thì CPU 5nm này không chỉ xuất hiện trên dòng sản phẩm 2021 mà ngay cả iPhone 2020, iPad Mini-LED được ra mắt vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021 cũng sẽ được tích hợp vi xử lý ARM 5nm này.

 

 

Việc thay đổi hoàn toàn thay vì sử dụng chip Intel chuyển sang ARM do tự sản xuất cho thấy đây là một bước chuyển mình lớn của họ nhà táo. Sự thay đổi này cho phép Apple dễ dàng cung cấp linh kiện cho các dịch vụ sửa chữa Macboook, và các dòng khác mà không phụ thuộc vào các hãng linh kiện thứ 3.

 

Điểm đáng chú ý là với việc thay đổi mới này thì khả năng lớn phần mềm hệ điều hành MacOS mới sẽ được thiết lập để phù hợp nhất với phần cứng mới chip ARM.

 

Đồng thời theo như Steve Troughton-Smith đã nhận định rằng những dự đoán của Kuo là chính xác. Và khả năng cao là ở WWDC này là lần cuối trước khi Apple chuyển sang dòng Macbook sử dụng CPU ARM ra mắt vào năm sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.