Apple công bố iPhone 6 ở WWDC 2014

Apple cong bo iphone 6 o wwdc 2014

Sự kiện Worldwide Developers Conference (WWDC) 2014 sẽ được Apple tổ chức từ ngày 2 đến ngày 6 tháng 6 năm nay. Đây là dịp để Apple giới thiệu những sản phẩm và công nghệ mới của hãng, đồng thời phát hành một số bản thử nghiệm của các hệ điều hành iOS và OS X. Hội nghị dành cho lập trình viên này cũng sẽ được hãng tận dụng để giới thiệu những cách thức, những nền tảng mới phục vụ cho việc xây dựng ứng dụng dành cho hệ sinh thái của Apple. Vậy khi WWDC diễn ra vào tuần sau, chúng ta có thể kỳ vọng sẽ được thấy những gì?

1. iOS 8

Một số nguồn đáng tin cậy từng tiết lộ rằng iOS 8 sẽ không có nhiều cải tiến về mặt thiết kế như hồi iOS 7 được công bố. Thay vào đó, những điểm mới trên iOS 8 nhắm đến việc cải thiện trải nghiệm và giao diện hiện tại để góp phần làm cho iOS trở nên hoàn chỉnh hơn. Tất nhiên, thiết kế phẳng với các thành phần trong suốt hoặc bán trong suốt cùng màu sắc nổi bật sẽ tiếp tục là chủ đề được Apple duy trì cho cả các ứng dụng hệ thống lẫn ứng dụng bên thứ ba. Như mọi năm, chúng ta có thể sẽ được thử nghiệm bản beta của iOS 8 ngay vào những ngày đầu tháng 6.

Nói đến tính năng, iOS 8 được cho là sẽ có một phần mềm mang tên Healthbook. App này được cho là sở hữu thiết kế tương tự như ứng dụng Passbook hiện tại của Apple với các thẻ màu khác nhau, mỗi thẻ sẽ tương ứng với một chức năng nhất định như đo nhịp tim, huyết áp, xem mức độ mất nước, chế độ dinh dưỡng, các hoạt động thể thao, lượng đường trong máu, nhịp hô hấp, độ bão hòa oxy trong máu, theo dõi thói quen giấc ngủ và cân nặng. 9to5Mac cho biết người dùng có thể sắp xếp lại các thẻ này theo ý thích của mình.

Apple cong bo iphone 6 o wwdc 2014 hinh 2

Ngoài ra, Apple cũng được cho là sẽ mở Siri ra cho các lập trình viên bên thứ ba sử dụng, từ đó đưa Siri lên ngang hàng với Cortana của Microsoft xét về độ mở. Khả năng nhận diện giọng nói và tốc độ xử lý ngôn ngữ tự nhiên của “cô trợ lý ảo” này cũng sẽ nhanh hơn. Phần mềm bản đồ thì tiếp được hoàn thiện, còn ứng dụng iTunes Radio thì sẽ trở thành một app riêng thay vì chỉ là một phần của ứng dụng Music như hiện nay. Chúng ta cũng có thể kỳ vọng vào vài ứng dụng mới nữa, bao gồm TextEdit (trình biên tập văn bản), Preview (trình xem ảnh, PDF và một số loại tập tin khác), Watch Utility (công cụ để kết nối với đồng hồ?), Tips (thủ thuật, hướng dẫn sử dụng máy).

Một điểm đáng lưu ý dành cho người dùng iPad, đó là iOS 8 sẽ hỗ trợ chế độ đa nhiệm theo kiểu chia màn hình. Tin đồn nói rằng tính năng này sẽ chỉ được kích hoạt khi người dùng xoay ngang iPad và không áp dụng cho iPhone hay iPod Touch. Ngoài việc mở hai ứng dụng cùng lúc, người dùng còn có thể kéo thả nội dung (văn bản, video, hình ảnh…) từ app này sang app khác. Để dùng được tính năng này, lập trình viên sẽ phải thiết kế phần mềm của mình theo một số quy chuẩn nhất định, và chỉ khi đó các app mới có thể kéo thả dữ liệu qua lại.

Apple cũng được cho là đang phát triển một hệ thống thanh toán của riêng mình để tận dụng khả năng của cảm biến Touch ID. Tuy nhiên, không chắc là dịch vụ này sẽ được công bố ở WWDC 2014.

2. OS X 10.10

Hiện chúng ta không có nhiều thông tin rò rỉ về hệ điều hành dành cho máy tính của Apple. Chưa biết chắc hãng sẽ làm gì với OS X, tuy nhiên rất có khả năng hãng sẽ thiết kế lại nền tảng này theo phong cách phẳng tương tự như iOS 7 (mặc dù những điểm cải tiến sẽ không nhiều như iOS). Đã một thời gian dài giao diện của OS X không thay đổi nhiều nên việc Apple làm mới nó là điều chúng ta có thể kỳ vọng. Trong suốt những năm qua Apple cũng đã nỗ lực mang những tính năng của iOS lên OS X và ngược lại với mong muốn tạo ra một trải nghiệm thống nhất xuyên suốt giữa PC và thiết bị di động.

Cũng giống với iOS, Apple thường có thông lệ ra mắt bản beta của OS X mới ngay trong lúc WWDC đang diễn ra hoặc sau đó vài hôm. Chúng ta hãy chờ xem sao.

Apple cong bo iphone 6 o wwdc 2014 hinh 3

Một ý tưởng thiết kế về OS X 10.10​

3. Thương vụ với Beats Electronics

Hồi đầu tháng 5, tờ Financial Times cùng nhiều nguồn tin khác nói rằng Apple đang trong giai đoạn đàm phán để mua lại hãng âm thanh Beats Electronics với giá 3,2 tỉ USD. Nếu thương vụ này có thực thì nó sẽ là động thái mua bán, sáp nhập lớn nhất mà Apple từng thực hiện, đồng thời cũng là thương vụ lớn đầu tiên dưới thời CEO Tim Cook. Không loại trừ tình huống Apple sẽ công bố chính thức về dự định này tại WWDC 2014.

Vậy Apple mua Beats để làm gì? Có thể Apple đang muốn củng cố sức mạnh của mình trong các mảng đó vì hãng cũng đang sở hữu những sản phẩm liên quan bao gồm điện thoại iPhone, máy nghe nhạc iPod, máy tính Mac và các dịch vụ trực tuyến của iTunes. Ngoài ra, Beats còn đang sở hữu dịch vụ truyền nhạc online mang tên Beats Music, vốn là mảng kinh doanh mà Apple còn thiếu. Bạn có thể xem thêm chi tiết ở bài Vì sao Apple có ý định mua lại Beats?

Apple cong bo iphone 6 o wwdc 2014 hinh 4

Tuy nhiên, mới đầu tuần này, theo trang tin Billboard, thương vụ đang bị trì hoãn bởi sự phức tạp trong việc thực hiện giao dịch. Cần nhắc lại rằng đây là động thái mua bán – sáp nhập lớn nhất của Apple từ trước đến nay và nó cũng là thương vụ lớn đầu tiên dưới thời CEO Tim Cook. Ngoài ra, việc tin đồn bị lộ ra ngoài quá sớm cũng ảnh hưởng đến quá trình thương thảo giữa hai bên. Billboard cũng nói thêm rằng dịch vụ nhạc trực tuyến Beats Music là một đơn vị kinh doanh riêng chỉ được Beats sở hữu một phần (ngoài ra còn có nhiều nhà đầu tư khác như Warner Music Group). Chính vì thế, trong trường hợp dịch vụ này là điểm mấu chốt mà Apple muốn thâu tóm từ Beats thì sẽ có bất đồng xảy ra liên quan đến số tiền mua lại.

4. Mac mini và iMac mới

Mac mini là một sản phẩm đã lâu rồi chưa được làm mới. Lần cuối cùng Apple cập nhật cấu hình cho mẫu máy tính nhỏ gọn này là vào tháng 10 năm 2012, tức đã gần hai năm trôi qua rồi mà Mac mini vẫn còn đang chạy những phần cứng thế hệ cũ. Chúng ta có thể kỳ vọng rằng trong tuần sau, Apple sẽ nâng cấp Mac mini với CPU Haswell, bộ xử lý đồ họa tích hợp Iris và kết nối Wi-Fi 802.11ac.

Apple cong bo iphone 6 o wwdc 2014 hinh 5

Còn trên trang web chính thức của Apple, hãng đã tăng thời gian giao hàng của iMac từ 24 giờ trước đây lên thành 3 đến 5 ngày làm việc, cá biệt có một số model cấu hình cao thì lên đến 10 ngày. Một số nhà bán lẻ có kinh doanh iMac cũng đang giảm lượng tồn kho của mình bằng cách giảm giá bán máy. Tất cả những động thái này gợi ý rằng Apple sẽ làm mới dòng máy tính All-in-One của mình tại hội nghị WWDC 2014 diễn ra vào tuần sau. Nhưng nếu như vậy thì Apple đã phá vỡ truyền thống công bố iMac mới vào tháng 10 như hai năm trở lại đây. Hồi tháng trước hãng nghiên cứu KGI Securities cũng cho rằng có khả năng Apple đang chuẩn bị ra mắt iMac giá rẻ nhằm thu hút thêm người dùng đến với hệ sinh thái của mình. Chúng ta hãy chờ xem sao.

5. Nền tảng ngôi nhà thông minh

Tờ Financial Times mới đây tiết lộ rằng Apple sẽ giới thiệu một nền tảng ngôi nhà thông minh tại WWDC 2014. Nền tảng phần mềm này sẽ cho phép các công ty làm ra những sản phẩm tương thích với tính năng smart home của iPhone, ví dụ như bóng đèn điều khiển từ xa, hệ thống giám sát thông minh, máy điều hòa có kết nối mạng… Ngoài ra, Apple cũng sẽ đưa ra một số giới hạn liên quan đến quyền riêng tư cũng như tiêu chuẩn chất lượng cho tất cả những thiết bị này để đảm bảo người tiêu dùng sẽ có được trải nghiệm tốt với tính tương thích cao (tương tự như chương trình Made for iPhone). Tất cả đều nằm trong kế hoạch của hãng với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái Internet of Things (IoT).

Apple cong bo iphone 6 o wwdc 2014 hinh 6

Hiện chưa rõ tính năng thông minh nói trên sẽ hoạt động như thế nào, tuy nhiên nguồn tin lấy ví dụ rằng hệ thống đèn trong phòng có thể được tự động bật lên khi người dùng iPhone đi ngang qua một cánh cửa. Chúng ta cũng chưa biết rằng tính năng này sẽ có mặt trên những thiết bị cũ hay chỉ áp dụng cho những thế hệ iPhone mới sắp ra mắt. Được biết Apple đã bắt đầu nói chuyện với một số công ty sản xuất đồ gia dụng để chuẩn bị cho việc phổ biến nền tảng smart home này.

Vì đây là một thứ liên quan nhiều đến kĩ thuật, lại là một nền tảng phần mềm nên việc Apple giới thiệu hệ thống smart home của mình ở WWDC 2014 là chuyện rất hợp lý.

6. Những sản phẩm có thể không ra mắt tại WWDC 2014

Ở trên là những sản phẩm có khả năng cao là sẽ được ra mắt tại hội nghị lập trình viên thường niên của Apple, còn dưới đây là danh sách những sản phẩm khó có cơ hội xuất hiện tại WWDC năm nay.

TV của Apple

Chiếc TV này đã được đồn đại trong thời còn dài nhưng đến nay chúng ta vẫn chưa thấy nó xuất hiện trên thị trường. Mặc dù vậy, CEO Tim Cook từng khẳng định rằng TV vẫn đang là một lĩnh vực mà Apple cảm thấy hứng thú và nó là cách mà công ty có thể tiến sâu hơn vào phòng khách của người tiêu dùng, một nơi vốn đang bị chiếm lĩnh bởi các máy chơi game hoặc hệ thống giải trí do các công ty khác sản xuất.

Apple TV, chiếc hộp set-top box nhỏ nhỏ mà Apple đã ra mắt từ lâu chứ không phải cả một cái TV lớn, cũng có khả năng sẽ được làm mới trong năm nay bởi đã một thời gian dài rồi hãng chưa cập nhật phần cứng cho nó. Trong năm 2013, Apple đã làm việc để bổ sung thêm nhiều kênh video từ các công ty như WatchESPN, HBO, Vevo, Yahoo Screen, PBS cho Apple TV. Hãng cũng được cho là đang đàm phán với nhiều công ty khác để mở rộng việc cung cấp nội dung của mình. Tuy nhiên, tất cả những điều trên sẽ không xuất hiện ở WWDC, thay vào đó Apple TV có thể sẽ ra mắt vào tháng 9 hoặc tháng 10 năm nay trong một sự kiện riêng.

Apple cong bo iphone 6 o wwdc 2014 hinh 7

Đồng hồ thông minh iWatch

Trong năm 2013, CEO Tim Cook đã nhiều lần tiết lộ trước công chúng rằng Apple đang lên kế hoạch tham gia vào các thị trường mới mà trước đây hãng chưa từng bước chân vào. Tại cuộc họp cổ đông hồi quý 2 năm ngoái, Cook nói ông “thấy cơ hội lớn đang ở trước mắt” và đó là lý do mà Apple quyết định sẽ mở rộng mảng kinh doanh của mình.

Trong số những “thể loại thiết bị” mới thì một chiếc smartwatch do Apple làm ra có lẽ là thứ được nhiều người nhắc đến nhất. Với tên gọi được cho là “iWatch”, chiếc đồng hồ này có khả năng hoạt động như những mẫu smartwatch hiện nay trên thị trường, bao gồm việc hiển thị thông báo từ điện thoại/máy tính bảng, trả lời hoặc từ chối cuộc gọi, đọc tin nhắn, email… iWatch có thể sẽ chạy một phiên bản thu gọn của iOS và cung cấp cả một số tính năng cơ bản của hệ điều hành này. Tin đồn còn nói thêm rằng iWatch sẽ được trang bị nhiều loại cảm biến sinh trắc học khác nhau, chẳng hạn như bộ đo nhịp tim.

Mới đây Apple cũng đã kí hợp đồng với công ty GT Advanced để tăng sản lượng và giảm giá thành của kính Sapphire. Ngoài việc ứng dụng cho điện thoại trong tương lai, người ta cũng nghi ngờ rằng động thái này là để chuẩn bị cho việc sản xuất số lượng lớn kính bảo vệ cho smartwatch của hãng. Hiện nay những mẫu đồng hồ cao cấp cũng được phủ một lớp Sapphire lên mặt kính để chống trầy xước đấy thôi.

Thế nhưng, lại một lần nữa, iWatch dường như sẽ không xuất hiện tại WWDC. Apple thường giới thiệu những sản phẩm bí ẩn dạng này vào cuối năm, tức khoảng tháng 9 và tháng 10. Cũng có thể hãng đang muốn “ém” iWatch để ra mắt nó cùng lúc với iPhone thế hệ mới chăng?

iPhone 6

Dạo gần đây có rất nhiều tin đồn nói rằng thế hệ iPhone kế tiếp sẽ sử dụng màn hình kích thước lớn hơn hẳn so với tầm nền 4″ của iPhone 5. Apple được cho là đang thử nghiệm các bản mẫu iPhone 4,7″ và 5,7″ để đáp ứng nhu cầu về màn hình lớn đang ngày càng phổ biến của người tiêu dùng. Hiện nay các hãng sản xuất điện thoại Android hầu như đều có những chiếc smartphone màn hình lớn hơn 5″, thậm chí là 6″. Ngay cả Nokia cũng nhảy vào mảng phablet với Lumia 1520 chạy Windows Phone thì chuyện Apple cân nhắc trang bị màn hình to cho iPhone là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Apple cong bo iphone 6 o wwdc 2014 hinh 8

Trước đây chúng ta có thông tin là iPhone 4,7″ sẽ được ra mắt vào khoảng tháng 6, cùng lúc với WWDC, còn mẫu 5,7″ thì đến tháng 9 mới lộ diện. Mặc dù vậy, nhiều nguồn tin trái chiều khác lại nói rằng Apple sẽ chỉ giới thiệu iPhone thế hệ mới vào tháng 9 mà thôi, thời điểm mà công ty có thể ghi nhận doanh số iPhone cao vượt bậc nhờ sức mua mạnh đến từ mùa lễ hội cuối năm.

MacBook Air màn hình 12″

MacBook Air mới sẽ có màn hình 12,2″ thay cho 11,6″ như hiện tại, đồng thời nâng cấp lên Retina và thay đổi về thiết kế, đó là khẳng định của một thành viên rất uy tín của diễn đàn WeiPhone. Anh này từng đưa ra các bức hình MacBook Pro Retina khi sản phẩm chưa được ra mắt. Thông tin cho biết MBA 12″ mới sẽ không sử dụng quạt và bỏ luôn phím bấm trên trackpad hiện tại, thay vào đó Apple sẽ sử dụng toàn bộ bề mặt cảm ứng và bổ sung thêm một vài kỹ thuật tương tự như rung phản hồi (tactile feedback) để người dùng cảm nhận được khi chạm vào đâu đó.

Tuy nhiên, khả năng máy có mặt ở WWDC 2014 là khá thấp bởi Apple mới vừa cập nhật cấu hình cho MacBook Air 11″ và 13″ của mình, đồng thời giảm giá bán cho sản phẩm nữa. Cũng không loại trừ khả năng MacBook Air 12″ sẽ chính là nhân tố khiến cho MacBook Pro Retina 13″ bị sụt giảm doanh số nên Apple vẫn chưa vội đưa sản phẩm này ra thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.