6 cách kiểm tra iPhone có bị hack không cực dễ

01/05/2023 admin

Xem nhanh

  Thông tin cá nhân của bạn luôn là mục tiêu mà các hacker có thể khai thác và trục lợi từ nó. Không có một thiết bị công nghệ thông minh nào hiện nay có thể đảm bảo 100% là không bị hack bởi những nguy cơ tiềm ẩn của an ninh mạng ngày càng tăng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết và cách kiểm tra iPhone có bị hack không nhé!

  cách kiểm tra iPhone có bị hack không

  Dấu hiệu nhận biết iPhone của bạn bị hack

  Bằng cách thực hiện theo và kiểm tra xem các mục trong danh sách này, bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng xác định được xem chiếc điện thoại iPhone của mình có bị hack hay không. Lưu ý rằng đây không phải là các dấu hiệu nhận biết chắc chắn 100% thiết bị của bạn bị hack mà chỉ là dấu hiệu của một số vi phạm bảo mật tiềm ẩn nào đó.

  Trước tiên,  người dùng cần phải nắm được hai điều này:

  • Nếu Jailbreak, khả năng chiếc điện thoại iPhone của bạn có thể bị hack lên đến 99% nếu như cài đặt các Tweak không rõ nguồn gốc .

  • Các hacker hiện nay có thể dễ dàng khai thác iPhone qua Profile (tuyệt đối không cài Profile vào iPhone).

  1. Pin iPhone không sử dụng được lâu như bình thường

  Pin trên điện thoại bị cạn kiệt một cách nhanh chóng có thể đây là dấu hiệu cho thấy có thứ gì đó đang chạy ngầm. Hoặc cũng có thể là do một số ứng dụng chạy nền hoặc là thiết bị của bạn đã bị xâm phạm và quyền riêng tư của bạn đã bị tấn công.

  Pin iPhone không sử dụng được lâu như bình thường

  2. Sử dụng nhiều dữ liệu Wifi/3G/4G quá nhiều

  Thông thường người dùng không sử dụng tất cả dung lượng Wifi/3G/4G của mình đã đăng ký hàng tháng, nhưng nếu trường hợp bạn thường xuyên hết dung lượng, đó có thể là dấu hiệu nhận thấy có ứng dụng nào đó đang sử dụng dữ liệu mạng của bạn trái phép.

  Nếu thiết bị của bạn đã bị tấn công, phần mềm ẩn đang chạy trên điện thoại của bạn có thể đang kết nối với Internet và chuyển thông tin iPhone của bạn cho bên thứ ba, phần mềm này sẽ tiếp nhận nhanh chóng thu thập toàn bộ dữ liệu của bạn.

  3. iPhone những hoạt động kỳ lạ

  Nếu bạn nhận thấy một số hành vi bất thường từ thiết bị của mình hoặc bạn nhận được một số tin nhắn lạ thì đó là dấu hiệu  giúp người dùng nhận thấy có điều gì đó không ổn đang xảy ra với chiếc điện thoại iPhone của bạn. Điều đó nói lên rằng, đôi khi bạn có thể gặp phải vài hành vi kỳ lạ với các ứng dụng chiếm dung lượng lớn.

  Thiết bị hiển thị một số thông báo bất thường từ Lịch, các link lạ trên thông báo có nguy cơ tìm ẩn sẽ dẫn bạn đến các link phishing để đánh cắp thông tin tài khoản. Bạn hãy thực hiện xóa thông báo theo hướng dẫn chi tiết sau đây:

  Trước tiên bạn mở ứng dụng Cài đặt -> chọn vào Tài khoản & Mật khẩu -> Lịch đã đăng ký -> Kế tiếp chọn vào các trang web -> Cuối cùng là tiến hành Xóa tài khoản (Delete Account)

  4. Ai đó đã tiến hành bẻ khóa iPhone của bạn

  Nếu bạn nhận thấy trên thiết bị xuất hiện một số ứng dụng kỳ lạ mà trước đó  chưa từng thấy(cụ thể là ứng dụng có tên ‘Cydia’) thì điều này đồng nghĩa là iPhone của bạn đã được Jailbreak và  đây là một dấu hiệu khá chắc chắn rằng thiết bị của bạn có khả năng đã bị tấn công.

  Cydia là một ứng dụng yêu cầu quyền truy cập vật lý vào điện thoại để được cài đặt và nếu bạn không cài đặt được nó thì điều đó đồng nghĩa với việc là người khác đã tiến hành cài đặt vào máy bạn.

  Điều này có thể khiến cho việc bẻ khóa iPhone trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết và mở ra hàng loạt các tùy chọn cho tin tặc để lấy cắp dữ liệu và giám sát thiết bị của bạn từ xa.

  Điều đáng nói hơn nữa là tin tặc có thể tìm ẩn ứng dụng này mặc dù điện thoại của bạn đã được bẻ khóa.

  5. Ứng dụng Developer hoặc Enterprise đã được cài đặt

  Với hệ điều hành iOS, hacker có thể đăng nhập hệ thống bảo mật của Apple bằng cách cho phép thiết bị sử dụng những phiên bản phần mềm dành cho nhà phát triển. Điều này thường chủ yếu dành riêng cho các ứng dụng chưa sẵn sàng phát hành ra công chúng hoặc nếu bạn đang làm việc cho các công ty có ứng dụng nội bộ dành cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một cách để các tin tặc có thể xâm nhập hệ thống.

  Nếu bạn cài đặt một số ứng dụng không ổn, không rõ nguồn gốc hoặc bạn không nhớ là đã cài đặt thì rất có thể chiếc điện thoại iPhone của bạn đã bị hack.

  6. Nhiễu sóng

  Cái này là trường hợp khá hiếm. Tất cả chúng ta đều gặp phải tình trạng  nhiễu sóng bình thường trong lúc gọi điện, nhưng điều này lại khác. Những thứ như là tiếng nhấp chuột, tiếng động và tiếng vọng lại đều là những dấu hiệu cho thấy ai đó đang nghe lén cuộc gọi của bạn.

   Nhiễu sóng

  Cách kiểm tra iPhone có bị hack không

  Vậy nếu như bạn đang nghi ngờ iPhone của bạn bị hack thì làm cách nào để kiểm tra đây?

  Có rất nhiều ý kiến được đặt ra như Xóa tất cả dữ liệu của bạn? Mua điện thoại mới? Ném nó vào thùng rác? No, no, no. Không phải cần phải sử dụng những phức tạp vậy đâu, bạn chỉ cần sử dụng ứng dụng Certo AntiSpy là được.

  Đây là một số lý do tại sao Certo AntiSpy là cách tốt nhất để bảo vệ iPhone của bạn:

  • Nhanh chóng và dễ dàng:  Thời gian kiểm tra chưa đầy 2 phút, bạn có thể dễ dàng phát hiện ra thiết bị iOS của mình đã bị tấn công, xâm nhập hoặc có bị nghe lén hay chưa!

  • Phát hiện những phần mềm gián điệp: Sử dụng các kỹ thuật dễ dàng có thể phát hiện tiên tiến, bạn có thể nhanh chóng tìm ra xem  chiếc điện thoại iPhone của bạn có bị nhiễm phần mềm gián điệp hay không. Đơn giản và dứt khoát và cực kỳ nhanh chóng.

  • Phát hiện dấu hiệu bị bẻ khóa: Certo có thể giúp người dùng phát hiện xem phần mềm bẻ khóa  đã được cài đặt trên thiết bị hay chưa và gỡ các hạn chế bảo mật trên máy của bạn, bất kể tin tặc có cố gắng che giấu nó hay không.

  • Phát hiện ứng dụng bị theo dõi: Bạn có dễ dàng tìm ra ứng dụng nào đang theo dõi vị trí của bạn hoặc truy cập  vào micro, máy ảnh của bạn. Certo cũng sẽ cảnh báo cho bạn biết nếu như có bất kỳ ứng dụng nào được tin tặc sử dụng để theo dõi vị trí của bạn.

  Cách kiểm tra iPhone có bị hack không

  Cách bảo vệ điện thoại iPhone của bạn khỏi bị hack

  Không tải xuống các ứng dụng nguồn gốc không đáng tin cậy. Nếu bạn không tự tin về độ an toàn của ứng dụng, thì tốt nhất là đừng cài đặt ứng dụng đó trên thiết bị.

  • Đừng bẻ khóa (root, jailbreak) điện thoại của bạn. Mặc dù thiết bị cho phép người dùng tải xuống từ các cửa hàng ứng dụng không chính thức, việc bẻ khóa sẽ làm cho nguy cơ vô tình bị hack ngày càng tăng cao. Ngoài các phần mềm độc hại hoặc phần mềm gián điệp, điều này có nghĩa là bạn sẽ bỏ lỡ các phiên bản vá bảo mật trong các bản cập nhật hệ điều hành mới nhất.

  • Luôn giữ điện thoại bên mình: Truy cập trực tiếp là cách thức dễ nhất để tin tặc dễ làm hỏng điện thoại iPhone của bạn. Những chiếc điện thoại bị mất luôn là một món đồ hấp dẫn để tin tặc có thể tìm mọi cách truy cập.

  • Sử dụng khóa mật mã và mật khẩu phức tạp: Nhiều người dùng thường có thói quen sử dụng các mã PIN dễ đoán, chẳng hạn như sinh nhật, hoặc các mã mặc định cơ bản dễ nhớ như “0000” hoặc “1234” những mật mã này có thể khiến bạn bị mất thông tin. Chính vì thế bạn nên sử dụng mật mã mở rộng nếu có, chẳng hạn như mật mã có 6 ký tự. Đừng bao giờ sử dụng lại mật khẩu ở nhiều nơi trên máy.

  • Không nên lưu trữ mật khẩu trên thiết bị của bạn: Việc ghi nhớ mật khẩu cho mọi tài khoản có thể gây khó khăn cho người dùng. Vì vậy, hãy dùng trình quản lý mật khẩu an toàn, như Kaspersky Password Manager. Các dịch vụ này sẽ cho phép bạn lưu trữ tất cả các thông tin đăng nhập an toàn của mình trong một kho tiền kỹ thuật số – cho phép bạn dễ dàng truy cập và bảo mật bạn cần.

  • Thường xuyên nên xóa lịch sử truy cập internet của bạn

  • Bật dịch vụ theo dõi máy bị mất: Nếu bạn mất điện thoại của mình ở nơi công cộng, bạn có thể dễ dàng sử dụng công cụ tìm điện thoại bị mất để có thể theo dõi vị trí hiện tại của nó. Một số điện thoại có ứng dụng gốc cho tính năng này.

  • Luôn cập nhật liên tục tất cả các ứng dụng: Ngay cả các ứng dụng đáng tin cậy bạn cũng có thể có lỗi lập trình mà tin tặc khai thác. Các phiên bản cập nhật ứng dụng thường đi kèm với các bản sửa lỗi để bảo vệ thiết bị của bạn khỏi những rủi ro đã biết. Điều tương tự áp dụng cho hệ điều hành của bạn.

  • Bật xác thực hai yếu tố (2FA): Đây là một phương pháp xác minh sau việc đặt mật khẩu của bạn. Sinh trắc học cũng như dấu vân tay và nhận dạng khuôn mặt đang trở thành những xu hướng lựa chọn của người dùng trong công cuộc bảo vệ thông tin.

  • Không nên sử dụng Wi-Fi công cộng mà không có mạng riêng ảo (VPN). Các sản phẩm như Kaspersky VPN Secure Connection mã hóa và ẩn danh các dữ liệu của bạn để những người xem không mong muốn không thể nhìn thấy.

  Hy vọng, bài viết trên biết sẽ giúp người dùng cách kiểm tra iPhone có bị hack không nhanh chóng. Ngoài ra, nếu thiết bị của bạn phát sinh bất kỳ lỗi nào giữa quá trình sử dụng, hãy mang máy đến Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h. Đội ngũ kỹ thuật viên tại đây đã có kinh nghiệm dày dặn, sẵn sàng cung cấp các giải pháp sửa chữa tối ưu nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gọi trước qua hotline 1900.0213, bộ phận sẽ hỗ trợ tư vấn sẽ giải đáp mọi thắc mắc từ bạn một cách tận tình.

   

  Bài liên quan

  Noel tới - Thả DEAL sửa chữa giá hời (Thay pin iPhone 0 đồng)

  Thursday, 30/11/2023

  Bệnh Viện Điện Thoại Laptop 24h chúc bạn một mùa Giáng Sinh thật vui vẻ. Đến và trải nghiệm loạt "QUÀ NOEL" chưa từng...

  Chọn nghề hay - Cơ hội trong tay - Ưu đãi đến 40%

  Wednesday, 29/11/2023

  Hãy tưởng tượng mình là một thợ sửa chữa với khả năng biến những chiếc điện thoại, laptop hỏng thành những tác phẩm...

  Cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại Samsung bạn không nên bỏ qua

  Tuesday, 28/11/2023

  Hiện tại nhiều người vẫn chưa biết cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại Samsung. Vậy chụp như thế nào là đẹp? Cùng Chăm...

  Bàn phím iPhone bị loạn chữ: Cách khắc phục HIỆU QUẢ

  Tuesday, 28/11/2023

  Tình trạng bàn phím iPhone bị loạn luôn khiến cho người dùng gặp khó khăn trong việc soạn thảo. Cùng tìm hiểu ngay cách...

  Hỗ trợ hỏi đáp 24/7 ( 0 bình luận )

  Đánh giá:

  Xem thêm