12 di chứng đáng sợ có thể xảy ra về sức khỏe sau khi mắc covid 19

Covid-19 lại một lần nữa bùng phát trở lại ở nước ta và tình hình ngày càng phức tạp hơn. Và cho đến hiện tại, các chuyên gia y tế vẫn luôn không ngừng nghiên cứu sâu hơn về những di chứng có thể mắc phải sau khi đã điều trị khỏi Covid-19. Vì vậy, bệnh nhân cần phải chú ý theo dõi sức khỏe sau khi mắc covid 19 để kịp thời phát hiện vấn đề và sớm đi thăm khám.

di chứng đáng sợ có thể xảy ra về sức khỏe sau khi đã khỏi covid 19

Theo một nghiên cứu lớn gần đây ở Anh cho biết khoảng rằng cứ 10 người phục hồi sau khi nhiễm Covid-19 sẽ có 1 người mắc các hội chứng kéo dài liên quan. Trong khi đó, ở Mỹ có tỷ lệ khoảng 1/3 con số này.

“Hội chứng kéo dài hậu Covid-19 có thể ảnh hưởng gần như mọi cơ quan trong cơ thể”, theo tiến sĩ Ziyad Al-Aly – chuyên gia dịch tễ học tại Viện Y tế công cộng TP.St.Louis (bang Missouri, Mỹ), khi phỏng vấn với trang tin Business Insider.

Chuyên gia Al-Aly cũng cho biết hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng sức khỏe sau khi khỏi covid 19. Mọi người, đặc biệt là những ai có bệnh mãn tính từ trước, cần phải chú ý đến vấn đề sức khỏe của mình nhiều hơn.

Sau đây là 12 vấn đề về sức khỏe có thể xảy ra hậu Covid-19 thường gặp nhất

Sương mù não

Theo nghiên cứu của Đại học DePaul (Mỹ) được công bố gần đây cho biết hội chứng sương mù não có thể tồn tại ở những người đã khỏi covid 19 sau nhiều tháng. Cụ thể, bạn sẽ bị rối loạn chức năng tập trung và ghi nhớ, dẫn đến cơ thể dễ nhầm lẫn và bị mất phương hướng.

Một báo cáo khác đã tổng hợp kết quả đánh giá của 51 nghiên cứu khác nhau cho biết rằng khoảng 1/5 số những người đã khỏi covid 19 có thể mắc phải hội chứng này, cho dù họ nhiễm bệnh nặng hay nhẹ.

Mệt mỏi

Nghiên cứu tại Trung Quốc tiết lộ trong 10 người bình phục sau Covid-19 có 6 người nói rằng họ thường cảm thấy mệt mỏi, suy nhược cơ và đây cũng có thể là dấu hiệu của hội chứng mệt mỏi mãn tính.

Khó ngủ

bệnh khó ngủ

Theo kết quả tổng hợp từ 51 nghiên cứu trên, 1/5 bệnh nhân cho biết sức khỏe sau khi mắc covid 19 của họ không còn như trước vì bị khó ngủ suốt 6 tháng sau đó.

Khó thở và ho dai dẳng

Triệu chứng khó thở và ho dai dẳng thường xuất hiện ở những người phục hồi từ 1 – 6 tháng sau khi nhiễm Covid-19, kết quả của nghiên cứu trên 73.000 tình nguyện viên tại Mỹ.

Tim mạch

Cũng theo kết quả của nghiên cứu trên, hiện tượng đánh trống ngực – nhịp tim nhanh bất thường và không đều là tình trạng sức khỏe của nhiều người sau khi khỏi covid 19. Họ còn có nguy cơ mắc phải chứng suy tim, xơ vữa động mạch và huyết khối (nguyên nhân phổ biến gây đột quỵ) sau hồi phục khoảng.

bệnh tim mạch sau khỏi covid

Vấn đề về thần kinh

Một nghiên cứu khác của Đại học Oxford (Anh) kết luận cứ 3 người khỏi Covid-19 thì có 1 người có chứng rối loạn cảm xúc, lo âu, trầm cảm, …

Mất khứu giác

Nghiên cứu của Đại học Virginia Commonwealth (Mỹ) cho biết tỷ lệ khoảng 1/3 trong số những người mắc covid 19 được xác định bị mất khứu giác vẫn duy trì tình trạng này trong khoảng 2 tháng sau hồi phục.

Bệnh đường ruột

Nghiên cứu tại Trung Quốc chỉ ra rằng hơn 40% bệnh nhân nhập viện do Covid-19 nói rằng họ thường gặp các vấn đề về đường ruột trong suốt 3 tháng sau khi khỏi bệnh. Các triệu chứng thường thấy là chán ăn, buồn nôn, trào ngược axit dạ dày hoặc tiêu chảy.

Bị phát ban và rụng tóc

Theo một nghiên cứu tại Mỹ, những người từng mắc phải Covid-19 đã cho biết họ thường bị phát ban trong vòng 6 tháng sau hồi phục. Trong khi đó, Trung Quốc ghi nhận có 22% bệnh nhân đã gặp phải tình trạng rụng tóc suốt 6 tháng sau khi khỏi covid 19.

Tức ngực, đau khớp và đau cơ

Trong một cuộc khảo sát do các nhà khoa học của Anh và Mỹ phối hợp thực hiện, trong 10 người từng nhiễm bệnh có 9 người cho biết họ đã gặp các triệu chứng như: tức ngực, đau cơ – khớp suốt từ 1 – 7 tháng sau khi hết bệnh.

Bệnh tiểu đường

Nghiên cứu được thực hiện trên 73.000 tình nguyện viên tại Mỹ cho biết trong khoảng 6 tháng sức khỏe sau khi khỏi covid 19 của họ có 39% bệnh nhân khả năng cao mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh thận

Ngoài ra, theo nghiên cứu trên những người này cũng có nguy cơ mắc bệnh thận cấp tính.

Trên đây là 12 di chứng đáng sợ có thể xảy ra về sức khỏe sau khi đã khỏi covid 19. Nếu bạn thấy dấu hiệu bất thường trên thì nhanh chóng đến bệnh viện gần nhất để kiểm tra. Hãy tiếp tục theo dõi web chamsocdidong.com để cập nhật tin mới nhất.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.