Modem LTE của Intel trên iPhone 7/7 Plus thu tín hiệu kém hơn modem Qualcomm

Apple nổi tiếng quản lý rất chặt chẽ chuỗi cung ứng và yêu cầu chất lượng linh kiện cực cao trên các sản phẩm của mình nhưng trên iPhone 7, hãng đang gặp phải vấn đề với thật sự với modem LTE do Intel cung cấp với tình trạng giảm chất lượng tín hiệu tại các khu vực sóng yếu.

Intel có thể nói là đã thắng lớn năm nay khi hãng này đã rất chật vật chen chân vào chuỗi cung ứng linh kiện của Apple để cung cấp chip modem LTE cho các phiên bản iPhone 7 dành cho nhà mạng AT&T và T-Mobile, riêng các phiên bản của Sprint và Verizon dùng chip của Qualcomm. Intel rốt cuộc cũng đã có thể kiếm lời từ sản phẩm bán chạy nhất của Apple. Thế những theo một phân tích của Cellular Insights thì:

So giữa iPhone 7 dùng modem của Intel và Qualcomm thì chất lượng tín hiệu tương đương nếu như người dùng sử dụng tại khu vực tín hiệu mạnh. Tuy nhiên, chất lượng thu nhận tín hiệu của modem XMM7360 giảm mạnh tại khu vực sóng yếu. Cellular Insights đã thử nghiệm nhiều băng tần LTE khác nhau gồm 4, 7 và 12 theo thiết lập 4x2 MIMO. Biểu đồ dưới đây cho thấy chất lượng tín hiệu giữa 2 modem Intel XMM7360 và Qualcomm MDM9645M ở băng tần LTE band 4 - băng tần được triển khai phổ biến nhất tại Bắc Mỹ. Kết quả tương tự cũng thể hiện ở các băng tần 7 và 12.
 

modem Intel iPhone 7 band 4.jpg
modem Intel iPhone 7 band 7.jpg modem Intel iPhone 7 band 12.jpg


Trong biểu đồ trên, RSRP (đơn vị dBm) thể hiện độ mạnh tín hiệu LTE và theo ước tính sẽ vào khoảng -75 dBm nếu đo trực tiếp tại đỉnh của cột phát sóng đến -120 dBm tại rìa vùng phủ sóng. Có thể thấy modem XMM7360 của Intel không thể duy trì tốc độ truyền tải như modem của Qualcomm, đặc biệt là ở ngưỡng -105 dBM. Ở ngưỡng -115 dBm, khoảng cách về tốc độ giữa modem của Intel và Qualcomm gần bằng 2 lần, điều này có nghĩa modem của Qualcomm duy trì tốc độ mạng nhanh hơn gấp đôi so với modem của Intel ở cùng cường độ tín hiệu.
 

modem iphone 7 so sánh.jpg


Ngoài ra, Cellular Insights cũng so sánh 2 chiếc iPhone 7 Plus dùng modem Intel và Qualcomm với các thiết bị khác như Samsung Galaxy S7 Edge, iPhone 6s, LG G5 và Google Nexus 5X. Kết quả cho thấy S7 Edge bắt tín hiệu và duy trì chất lượng tốt nhất, ngược lại ở cuối bảng xếp hạng là Intel XMM7360 trên chiếc iPhone 7 Plus. Một điều đáng chú ý là modem Qualcomm MDM9635M trên iPhone 6s cũng chỉ nhỉnh hơn modem của Intel đôi chút nên điều này có thể lý giải cho việc Apple biết rõ về chất lượng bắt sóng của modem MDM9635M trên thế hệ iPhone 6s nên đã tìm đến Intel ngay từ đầu để chuyển sang dùng modem XMM7360 trên iPhone 7. Tuy nhiên, modem của Intel vẫn chưa thể bì kịp với MDM9645M (thế hệ nâng cấp của MDM9635M) của Qualcomm.
 

Intel XMM7360 01.jpg Modem Intel XMM7360 trên iPhone 7. Ảnh: Chipworks.


Trên đây chỉ là những thử nghiệm về chất lượng tín hiệu, sẽ công bằng hơn nếu có thêm một thử nghiệm về thời lượng pin giữa 2 chiếc iPhone 7 dùng modem khác nhau. Và cũng chưa rõ tác động của modem Intel trên iPhone 7 ra sao, chẳng hạn như độ trễ khi tải nội dung hay liệu có mất kết nối dữ liệu khi sử dụng máy tại các khu vực sóng yếu hay không. Chỉ biết qua bài test trên thì chúng ta thấy được modem của Qualcomm mang lại hiệu năng tốt hơn và giữ được chất lượng tín hiệu tại các khu vực sóng yếu tố hơn so với Intel. Nếu anh em quan tâm đến vấn đề này thì cứ iPhone 7/7 Plus bản quốc tế mà chiến bởi chúng đều dùng modem của Qualcomm.

Chia sẻ

Nguyễn Thị Tú

Nhân Viên Ngân Hàng ACB

Trong thời buổi hiện nay, rất khó để có thể tìm được một trung tâm sửa chữa - bảo hành có trình độ cao và uy tín như 24h !

Nguyễn Bá Thành

Chủ Apple Store

Tôi không thể tin được tại Việt Nam lại có một trung tâm sửa chữa điện thoại có tầm cỡ và chuyên nghiệp như vậy !

Nguyễn Tuấn Việt

Giám Đốc Trung Tâm Yoga - Fitness

Tôi đã đi rất nhiều cửa hàng nhưng vẫn không sửa được chiếc iPhone 5 bị treo táo nhưng khi đến 24h chỉ mất 5 tiếng đã khắc phục hoàn toàn sự cố ! Không thể tin được !

Lương Thế Cường

Chủ Cửa Hàng Sky Mobile Bến Tre

Là khách hàng VIP lâu năm của 24h ! Tôi luôn tin tưởng và hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ sửa chữa tại đây !

Trần Hoàng Duy

Sinh Viên HUTECH

Đây thực sự là nơi duy nhất mà khách hàng có thể yên tâm, tin tưởng khi gởi gắm "dế cưng". Tôi rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của 24h !

{{notifyMessage}}